VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

10 cách nâng cấp netbook


Người dùng netbook được khuyên chỉ nên nâng cấp RAM, pin, ổ đĩa cứng và hệ điều hành Ảnh: Internet

Nhìn chung, netbook có khá nhiều ưu điểm nhưng với nhiều người dùng chúng vẫn chưa thể làm hài lòng. Nguyên nhân là mỗi mẫu netbook khác nhau lại có thông số ưu điểm, nhược điểm không giống nhau. Chẳng hạn, một chiếc netbook với thời lượng pin sử dụng siêu hạng lại có bàn phím kém tiện dụng, một chiếc netbook dung lượng lớn nhưng chi phí đắt hơn nhóm sản phẩm cùng dòng...

Trước khi tính tới chuyện nâng cấp, bạn phải nắm rõ loại thiết bị đã mua, mẫu từ nhà sản xuất với thông số kèm theo. Lời khuyên hữu ích là bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn kèm theo máy trước khi mua thêm phụ kiện mới cho netbook.

10 gợi ý nâng cấp sau đây có thể sẽ ít nhiều hữu ích với bạn. Quá trình nâng cấp thử nghiệm được thực hiện trên Dell Mini 9.

Nâng cấp cơ bản

1. Bổ sung pin

Thử nghiệm với Dell Mini 9 inch, thời lượng sử dụng của thiết bị này vào khoảng 3 giờ 34 phút. Con số này là tương đối ấn tượng nhưng bạn vẫn có thể làm được nhiều hơn thế. Để nâng cấp pin với riêng dòng này, bạn hãy chọn pin 77 watt, 8 cell tương thích với Dell Mini 9 (với các mẫu netbook khác cũng vậy, tiêu chí tương thích là quan trọng nhất). Thời lượng pin sử dụng sẽ được tăng lên gấp đôi, miễn là bạn không thực hiện quá nhiều tác vụ chuyên dụng như đồ họa hay biên tập video... Để thay pin mới hãy tháo nắp sau khung chứa pin, mở khóa, thay pin mới vào.

Với những dòng máy khác, bạn chỉ cần lưu ý tới thông số của pin sao cho đồng bộ là có thể tiến hành nâng cấp một cách dễ dàng. Đây được coi là một trong những hướng nâng cấp phổ biến nhất với netbook và cả laptop.

2. Nâng cấp hệ điều hành

Một trong những nhu cầu thường thấy với người dùng netbook là cài đặt hệ điều hành mới. Việc đầu tiên phải chuẩn bị là đĩa CD hay ổ USB chương trình.

Nếu bạn muốn cài chế độ khởi động song song dual-boot cho netbook, hãy nhờ tới tiện ích Gparted bằng cách tải về tập in .iso LiveCD, sau đó ghi vào ổ CD. Cho đĩa LiveCD vào ổ đĩa quang, khởi động lại netbook. Tiếp đó thay đổi thông số của BIOS để chọn chế độ khởi động ưu tiên dành cho đĩa CD/DVD. Sau khi vào Gparted, nhấp chuột phải vào phân vùng primary và chọn Resize/Move (đổi kích cỡ hoặc di chuyển).

Microsoft khuyến cáo bạn cần dành ít nhất 16 GB cho Windows 7. Nếu bạn muốn tận hưởng công nghệ mới nhất của Windows mà không đủ không gian lưu trữ tối thiểu như trên, việc nâng cấp hệ điều hành là bất khả thi. Ngược lại, bạn chỉ cần tạo một phân vùng mới cho nó. Nhấp vào Resize, tiếp đó nhấp chuột phải vào vùng bên phải, chọn New. Nhấp vào 0 vào "Free Space Proceeding" và "Following”. Chọn Primary Partition dưới "Create as" và nhấp vào nút add.

Nếu không muốn sử dụng ổ đĩa quang, bạn cũng có thể thực hiện theo các bước trên với Gparted và cài OS mới với ổ đĩa USB.

3. Sắp xếp lại bàn phím

Nếu cách sắp xếp của bàn phím trên netbook làm bạn cảm thấy không thân thiện khi được bố trí khác với bàn phím desktop, bạn có thể tiến hành “sửa sai” cho nhà sản xuất một cách dễ dàng. Tiện ích Sharp Keys sẽ là người bạn đáng tin cậy để sắp xếp lại hệ thống keyboard. Trong trường hợp bàn phím bị vật lý bị hư hỏng, đây cũng là giải pháp tình thế tuyệt vời cho người dùng Windows. Tải về tại đây.

Nâng cấp chuyên dụng

4. Nâng cấp ổ đĩa cứng

Nâng cấp khả năng lưu trữ của netbook là một trong những nhu cầu thường thấy khác. Mặc dù các model gần đây bắt đầu tăng dung lượng ổ cứng, nhưng kèm với đó bạn cũng phải trả thêm một khoản đáng kể. Nếu muốn có thêm không gian làm việc, lời khuyên là ban đầu bạn hãy chọn những mẫu máy giá rẻ với dung lượng lưu trữ vừa phải. Sau đó, tham khảo khả năng nâng cấp của netbook trên các diễn đàn hoặc thông tin từ catalogue của nhà sản xuất để tiến hành nâng cấp.

Trên Dell Mini 9, gỡ 2 đinh ốc ở khung lớn mặt sau máy (giữa máy). Với mẫu này của Dell, bạn sẽ thấy có 4 vùng chứa thiết bị gồm: ổ đĩa cứng, bộ nhớ trong, card mạng và một vùng trống dành cho việc bổ sung card mạng 3G. Có 2 đinh vít giữ ổ SSD, bạn có thể gỡ chúng ra và bổ sung ổ SSD mới vào, vặn lại đinh vít và... nâng cấp!

Lưu ý: với mỗi model khác nhau, việc nâng cấp ổ đĩa cứng có thể khác đôi chút. Khả năng hỗ trợ và tính tương thích của netbook là tiêu chí quan trọng nhất cần lưu ý khi nâng cấp ổ đĩa.

5. Nâng cấp RAM

Bộ nhớ trong thuộc dạng “khủng” chính là lý do chính để các nhà sản xuất thiết bị “hô hào” nâng giá netbook. Một trong những gợi ý hữu ích là bạn không nên để các nhà sản xuất netbook cuỗm mất ví tiền chỉ vì ham dung lượng RAM lớn. Thay vào đó, hãy chọn giải pháp nâng cấp về sau với mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Trong trường hợp của Dell Mini 9, RAM tối thiểu ban đầu là 512 MB. Để nâng cấp, trước hết bạn mở nắp sau của netbook và quan sát phần bộ nhớ trong. Bạn cần phải biết thông số kỹ thuật của RAM và khả năng hỗ trợ nói chung trước khi nâng cấp (nhờ vào các phần mềm chuyên dụng như CPUZ hay Everest). Bạn có thể mua một thanh RAM dung lượng lớn hơn cùng thông số, hoặc mua thanh tương tự để tăng khả năng xử lý lên gấp đôi.

Để thay RAM, chỉ cần kéo 2 cần giữ lấy ra, sau đó đưa RAM mới vào vị trí cũ. Khi khởi động hãy vào BIOS để thiết lập lại là xong.

6. Nâng cấp khả năng truy cập Wi-Fi

Nâng cấp khả năng truy cập Wi-Fi của netbook từ 802.11g lên 802.11n nghe có vẻ đơn giản. Trên lý thuyết là vậy nhưng thực tế lại không phải.

Theo lý thuyết thì bạn phải mua card không dây mới thế vào chỗ cũ nhằm cải thiện tốc độ, tính năng khi lướt web trên từng cây số.

Thực tế với những người ít kinh nghiệm, việc nâng cấp không hề dễ dàng. Ngoài khả năng tương thích với phần cứng về mặt vật lý, thiết bị mới phải “hợp gu” với hệ điều hành, bo mạch chủ. Trong khi đó, thiết bị mới với kích cỡ chuẩn có thể thay thế card Wi-Fi cũ không phải bao giờ cũng dễ tìm.

Một khi bạn kiếm được card mới, việc cài đặt là khâu đơn giản cuối cùng. Chẳng hạn trên Dell Mini 9, thao tác đầu tiên là gỡ nắp ngoài netbook. Card Wì-Fi nằm ở giữa của hệ thống. Hãy gỡ cần thu sóng, tháo ốc vít, giữ card và kéo ra khỏi khe. Tiếp đến đưa card mạng mới vào lại chỗ trống, vít ốc lại vị trí cũ và thử kết nối lại. Lưu ý, bạn có thể phải điều chỉnh đôi chút bo mạch chủ, nếu cần thiết để cố định 2 thiết bị.

Nếu hệ điều hành không nhận được card mạng mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt driver trên CD đi kèm. Bạn cũng có thể tìm driver cho thiết bị trên mạng Internet.

Nhìn chung, việc nâng cấp card mạng là thật sự không cần thiết nếu như bạn là người dùng thông thường và ở nơi làm việc, gia đình có thiết bị phát sóng hỗ trợ.

7. “Độ” CPU

Đây là một trong những phương án nâng cấp sẽ cải thiện đáng kể khả năng xử lý của netbook. Tuy nhiên, nâng cấp CPU, thay thế một vi xử lý mới trên netbook gần như là phương án bất khả thi. Một trong những trục trặc thường gặp phải khi “độ” CPU là hệ thống tản nhiệt có thể không đáp ứng được nhu cầu của hệ thống. Trong trường hợp Dell Mini 9, hệ thống tản nhiệt mặc định mà Dell thiết kế không thể giúp bạn nâng cấp CPU.

Với các netbook khác, việc nâng cấp CPU còn phức tạp hơn nhiều. Do đó, giải pháp đơn giản và khả thi nhất là sử dụng các tiện ích phần mềm để tận dụng được tối đa sức mạnh của vi xử lý. Trên Dell Mini 10 có SetFSB, trên Asus Eee PC có Eeectl đều là những công cụ tăng tốc của vi xử lý. Với dòng MSI Wind, khi bạn cập nhật BIOS có thể nhận thấy nhà sản xuất đã hỗ trợ overclocking cho những người dùng ưa tốc độ.

Lời khuyên là: nâng cấp, “độ” CPU không phải việc đơn giản. Nếu như bạn đã mua netbook hãy chấp nhận khả năng xử lý vừa phải của CPU, ngược lại những chiếc netbook được xem là hàng khủng có thể khiến bạn phải đau đầu ít nhiều với khoản chi phí phải bỏ ra.

Nâng cấp chuyên sâu

Nâng cấp chuyên sâu cho netbook không dành cho người dùng thông thường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo một số thông tin sau về khả năng cải tiến thiết bị.

8. Thêm màn hình cảm ứng

Bổ sung màn hình cảm ứng trên netbook tưởng như là việc… không tưởng. Nhưng trên lý thuyết bạn vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây không phải là chuyện đơn giản, nhất là với những ai không rủng rỉnh ví tiền. Quá trình thay thế màn hình mới đòi hỏi công sức, sự tỉ mỉ và chính xác. Một khi chấp nhận khoản chi phí đáng kể và sẵn sàng “lăn lộn” cùng netbook, thiết bị của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới để có thể tận dụng được những công nghệ hiện đại, đặc biệt là Windows 7. Bạn có thể tham khảo chi tiết quá trình nâng cấp này tại đây.

9. Thêm khả năng định vị toàn cầu GPS

Với chiếc Mini 9, thêm bộ công cụ định vị toàn cầu không phải là việc khó, nếu như bạn cho rằng đơn giản là cắm ổ flash USB chuyên dụng. Thực tế, Dell Mini 9 có khá nhiều không gian trống để bổ sung thiết bị GPS, nhưng khác với các bo mạch chủ phổ biến khác Mini 9 không hỗ trợ cổng kết nối USB để thêm bộ nhận GPS.

Thực tế, việc nâng cấp này khá phức tạp, đòi hỏi một vài kiến thức chuyên sâu nhất định. Tuy vậy, bạn sẽ chỉ phải trả một khoản nho nhỏ để có thể nhận tín hiệu GPS ở khắp nơi. Với những mẫu netbook khác, sử dụng ổ đĩa flash USB chuyên dụng là giải pháp đơn giản hơn cả.

10. Thêm đèn tín hiệu

Trên Dell Mini 9, nhà sản xuất đã không thiết kế đèn tín hiệu hoạt động của ổ đĩa cứng để báo cho người dùng biết là ổ đĩa đang được sử dụng. Theo MyDellMini (một diễn đàn chuyên về dòng netbook của Dell), việc bổ sung đèn tín hiệu này là tương đối phức tạp, qua nhiều quá trình khác nhau đòi hỏi người dùng phải nắm chắc vị trí chính xác của ổ SSD chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động đọc, để có thể hàn dây tín hiệu, nối với đèn LED. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đây.

Nhìn chung, việc nâng cấp chuyên sâu như bổ sung màn hình cảm ứng, bộ định vị toàn cầu hay đèn tín hiệu LED là tương đối phức tạp nhưng tính hữu dụng thấp. Với những người ưa tốc độ và khả năng xử lý, giải pháp hữu hiệu nhất là nâng cấp RAM, pin, ổ đĩa cứng và hệ điều hành (tốt nhất là Windows 7).

NHẬT VƯƠNG (Theo PcWorld)