VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

10 lưu ý khi mua điện thoại


Trong khi điện thoại mới liên tục được ra mắt, các tính năng không ngừng được cải tiến, thì việc chọn lựa một chiếc di động phù hợp là điều khó khăn với người dùng.

Dưới đây là 10 điểm đáng chú ý trong thiết kế và tính năng mới của những chiếc di động hiện đại mà người dùng có thể xem xét trước khi lựa chọn một chiếc thật phù hợp.

1. Kích thước, kiểu dáng màn hình

Motorola V9 với màn hình ngoài rộng rãi. Ảnh: Moonsidermobile.

Với những chiếc di động nắp gập, màn hình LCD phía ngoài giúp người dùng nhìn thấy số điện thoại gọi đến trước khi mở ra trả lời. Một số model mới như Motorola Razr2 V9 còn cho phép điều khiển, tùy chỉnh và chơi nhạc trên màn hình ngoài.

Tuy nhiên, khi điện thoại sở hữu màn hình lớn, cho phép lướt web, hiển thị văn bản dễ dàng thì nó cũng làm cho pin chóng hết.

2. Kết nối và bộ nhớ

Điện thoại có khe cắm thẻ nhớ bên hông giúp thay nhanh hơn. Ảnh: Eirikso.

Nếu như người dùng thường xuyên nghe nhạc, thì lời khuyên là hãy chọn những chiếc di động có giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Bởi vì, đây là chuẩn kết nối phổ biến và cho phép người dùng sử dụng nhiều loại tai nghe phổ biến trên thị trường.

Ngoài ra, cũng nên chọn những chiếc điện thoại có kết nối với máy tính phổ biến như miniUSB. Vì khi đó, người dùng có thể dễ dàng sử dụng các loại dây cáp khác nhau để đưa dữ liệu vào máy.

Phần lớn điện thoại hiện nay đều hỗ trợ thẻ nhớ phổ biến như microSD/TransFlash. Tuy nhiên, việc có một "chú dế" cho phép thay thế thẻ nhanh sẽ tốt hơn là một chiếc di động mà mỗi lần thay thiết bị lưu trữ dữ liệu thêm, người dùng phải tắt máy, tháo pin.

3. Trình duyệt web

Trình duyệt Opera hỗ trợ lướt web nhanh. Ảnh: Russellbeattie.

Có khá nhiều điện thoại được trang bị trình duyệt web. Tuy nhiên, với những máy sử dụng trình duyệt WAP thì việc mở một trang web có hình ảnh lớn, flash sẽ mất rất nhiều thời gian, thêm vào đó không phải website nào cũng hỗ trợ định dạng web cho trình duyệt này.

Chính vì thế, nếu lựa chọn di động lướt web tốt, người dùng nên chọn điện thoại có trình duyệt mới, phổ biến như Nokia S60 hay Opera Mobile.

4. Nhắn tin, chat và gửi e-mail

Cài phần mềm chat trên điện thoại giúp người dùng online thường xuyên hơn. Ảnh: Instango.

Điện thoại nhắn tin tốt cần phải hỗ trợ tìm kiếm tin nhắn cũ dễ dàng. Nhiều thiết bị trên thị trường hiện nay ngoài soạn thảo nhanh, còn cho phép người dùng tìm tin nhắn theo tên cũng như hiển thị dưới dạng chuỗi.

Nếu thường xuyên sử dụng e-mail trên điện thoại, người dùng nên chọn các model cho phép đính kèm các file dữ liệu.

Với những người thích liên lạc với bạn bè qua chat, tốt nhất sử dụng các thiết bị có thể cài đặt thêm được phần mềm thứ ba. Khi đó, việc kết nối và liên lạc sẽ đơn giản và thường xuyên hơn.

5. Camera, quay phim và tin nhắn hình ảnh

Phần lớn điện thoại hiện này đều hỗ trợ camera. Ảnh: Onestopwirelesshop.

Người dùng có thể chụp ảnh, quay một đoạn video clip và chia sẻ với người khác. Phần lớn điện thoại hiện nay với camera lên tới hàng triệu Megapixel đều cho các bức ảnh in được. Các model mới như Sony Ericsson K850i và Nokia N82 với camera 5 Megapixel hỗ trợ đèn flash Xenon đều cho các bức ảnh tốt. Bên cạnh đó, để quay phim người dùng nên chọn những chiếc di động hỗ trợ đèn LED.

6. Speakerphone và điện thoại hội nghị

Speakerphone cho phép người dùng vừa gọi điện, vừa làm việc. Ảnh: Everythingq.

Speakerphone dễ dàng sử dụng bởi nó cho phép người dùng vừa làm việc lại vừa có thể nói chuyện. Trong khi đó, các doanh nhân nên chọn các thiết bị hỗ trợ chế độ điện thoại hội nghị (conference calling).

7. Mạng

Với những điện thoại hỗ trợ nhiều băng tần, người dùng có thể mang máy theo và thực hiện các cuộc gọi tại nhiều nước khác nhau. Phần lớn điện thoại đang bán trên thị trường đều hỗ trợ từ 3 băng tần GSM 900/1800/1900 hay 4 băng tần GSM 850/900/1800/1900.

Trong điều kiện mạng GSM tại Việt Nam hiện nay, người dùng chỉ cần chọn các thiết bị hỗ trợ hai băng tần GSM 900/1800.

Trong khi đó, ở các quốc gia có điều kiện hạ tầng viễn thông phát triển, việc chọn điện thoại hỗ trợ 3G/HSDPA cho phép kết nối và truyền dữ liệu nhanh chóng.

8. Bluetooth và hồng ngoại

Điện thoại hỗ trợ Bluetooth còn cho phép nghe điện thoại với tai nghe không dây. Ảnh: Corbis.

Đây là các tính năng hỗ trợ điện thoại kết nối và trao đổi thông tin với các thiết bị khác như PDA hay máy tính. Hiện nay, khá nhiều di động có Bluetooth hỗ trợ thêm A2DP, đây là tính năng cho phép người dùng nghe nhạc trên tai nghe không dây với âm thanh stereo.

9. Đa phương tiện

iPhone là một trong những điện thoại nhiều tính năng giải trí. Ảnh: Cnet.

Đó là các tính năng như hỗ trợ nhạc MP3, đài FM, xem video và chơi game. Hiện nay, nhiều điện thoại mới còn hỗ trợ chơi game 3D, điện thoại video hội nghị (video conferencing).

10. Phụ kiện và phần mềm

Điện thoại cài đặt được các phần mềm như chơi game sẽ nâng cao tính năng. Ảnh: Sevenstore.

Các phụ kiện đi kèm là không thể thiếu với người dùng điện thoại. Trong khi đó, việc cho phép cài đặt các phần mềm như game, chơi nhạc, hỗ trợ văn phòng hay liên lạc sẽ nâng cao tính năng của máy.

Theo sohoa.net