VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

10 tính năng đáng chú ý nhất ở Android 1.5
Bàn phím ảo

Điểm đáng nói đầu tiên ở Android 1.5 là hệ điều hành này giờ đây được nâng cấp chạy trên nhân Linux 2.6.25 có mức độ bảo mật cao hơn, ổn định hơn cũng như tích hợp rất nhiều cải tiến nhân ứng dụng mới.

Dưới đây là 10 tính năng được các chuyên gia thử nghiệm đánh giá là đáng chú ý và sẽ hấp dẫn người dùng nhất ở phiên bản Android 1.5.

1. Bàn phím ảo thông minh

Bàn phím ảo trên Android 1.5 có thể dễ dàng hiển thị ở hướng dọc hay ngang theo màn hình và tương thích với bất kỳ ứng dụng nào như Gmail, trình duyệt web, SMS và thậm chí là cả ứng dụng của hãng thứ ba khác.

Ngoài ra bàn phím ảo còn được tích hợp sẵn tính năng tự động phát hiện lỗi chính tả, đưa ra gợi ý từ thay thế cho từ bị phát hiện sai trong văn bản và sử dụng từ điển từ vựng do người dùng định nghĩa riêng.

Quá trình nâng cấp diễn ra hoàn toàn tự động. Khi người dùng kết nối vào mạng Internet, Android sẽ bung ra cảnh báo có phiên bản mới. Người dùng chỉ cần đồng ý là hệ thống sẽ tự động tải về và nâng cấp.

Bàn phím ảo trên Android 1.5 còn có thể được cấu hình để tạo lực tương tác ngược tạo cho người dùng cảm giác như đang bấm phím trên bàn phím thật. Bên cạnh đó, Android 1.5 còn cho phép người dùng có thể cài đặt sử dụng bàn phím ảo của hãng thứ ba khác.

2. Tùy biến màn hình chờ bằng Widgets

Android 1.5 cho phép người dùng có thể thoải mái tùy biến màn hình chờ (Home Screen) bằng các widget - ứng dụng web nhỏ cho phép lấy thông tin trực tiếp từ Internet hiển thị trên màn hình thiết bị.


Sử dụng các widget trong Android 1.5

Màn hình chờ phiên bản mới Android đã được tích hợp sẵn 5 widget khác nhau - đồng hồ, lịch, ứng dụng nghe nhạc, khung ảnh và tìm kiếm. Người dùng cũng có thể cài đặt thêm các widget từ các hãng thứ ba khác.

3. Xem nhanh dữ liệu bằng Live Folders

Live Folders hiển thị các đối tượng dữ liệu mà người dùng thường truy cập đến như danh bạ, ứng dụng ưa thích, email, danh sách những bài nhạc ưa thích, bookmark, RSS… mà không đòi hỏi phải chạy ứng dụng chuyên biệt. Nội dung hiển thị được liên tục cập nhật trong thời gian thực, gần như song song cùng lúc dữ liệu được tạo ra cho dù ở trên thiết bị hay ở trên mạng Internet.

Nhà phát triển có thể mở rộng khả năng bổ sung chuẩn dữ liệu được hỗ trợ trong Live Folder. Ứng dụng Twitter cho Android có thể đăng ký Live Folder hỗ trợ “tweet” cho phép cập nhật nhanh tin nhắn mà không phải mở tài khoản Twitter.

Android 1.5 tích hợp sẵn một số cấu hình Live Folders sẵn nhằm giúp người dùng nhanh chóng đưa tính năng này lên màn hình chờ.

4. Ghi và chia sẻ video

Cuối cùng thì Android cũng có khả năng quay và chia sẻ video. Không những thế khả năng phát lại video cũng được cải thiện với việc bổ sung thêm MPEG-4 và 3GP vào danh sách chuẩn video hỗ trợ phát lại.


Chia sẻ nhanh video clip

Android 1.5 cho phép người dùng chia sẻ video qua email, MMS hoặc tải trực tiếp lên YouTube với công cụ cho phép kiểm soát ai có thể xem video - cho phép mọi người được xem hay chỉ những người bạn thân. Quá trình tải video lên mạng vận hành hoàn toàn dưới nền không ảnh hưởng đến các tác vụ khác.

5. Tải ảnh lên Picasa

Ở Android 1.5, sau khi chụp một bức ảnh nào đó, người dùng chỉ cần bấm nút “Share” và chọn dịch vụ lưu trữ ảnh số Picasa là đã có thể tải bức ảnh đó lên mạng chia sẻ với bạn bè trên Internet. Picasa cung cấp cho người dùng một không gian lưu trữ tới 1GB.

6. Trình duyệt web nhanh hơn

Nhờ được tích hợp phiên bản mới động cơ trình duyệt WebKit và động cơ biên dịch Javascript có tên SquirelFish nên trình duyệt web trên Android 1.5 đã được cải thiện đáng kể về tốc độ vận hành, đặc biệt là khi phải xử lý các ứng dụng web phức tạp phụ thuộc nhiều vào Javascript.

Bên cạnh việc cải thiện tốc độ, trình duyệt web trên Android 1.5 giờ đây cũng hỗ trợ khả năng sao chép và dán nội dung trong phạm vi trang web, áp dụng chuẩn mã hóa tệp tin tùy biến theo lựa chọn của người dùng, tìm kiếm nội dung trực tiếp trên trang web… Giao diện trình duyệt cũng được chỉnh sửa chút ít tạo thêm không gian cho Bookmarks, History…

7. Tìm kiếm bằng giọng nói

Tính năng này đã mang đến cho người dùng một trải nghiệm hoàn toàn mới trong việc tìm kiếm dữ liệu.
Khi người dùng đọc từ khóa tìm kiếm, nội dung sẽ được ghi lại và tải lên máy chủ của Google. Ở đó nó sẽ được phân tích bằng những công nghệ nhận dạng giọng nói tiên tiến nhất để làm thế nào nhận dạng đúng nhất yêu cầu của người dùng.

Tiếp đến từ khóa tìm kiếm sẽ được chuyển đến công cụ tìm kiếm của Google. Cuối cùng kết quả sẽ được trả về màn hình thiết bị của người dùng. Không những thế kết quả còn được tùy biến phù hợp với vị trí địa lý mà người dùng Android đang đứng.

8. Stereo Bluetooth, thoại rảnh tay

Bên cạnh việc nâng cấp mang tới cho người dùng trải nghiệm mới với tính năng thoại rảnh tay, Android 1.5 cũng đã chính thức có thêm khả năng hỗ trợ Stereo Bluetooth A2DP và AVCRP. Tính năng tự động thiết lập kết nối (auto-pairing) cũng đã có mặt trong phiên bản nâng cấp lần này.

9. Tăng tốc toàn diện

Những cải tiến tối ưu hóa trong nền tảng mã nguồn của Android đã góp phần giúp tăng tốc toàn diện hệ điều hành: camera khởi động nhanh hơn, chụp ảnh nhanh hơn, di chuyển lên xuống trang web nuột hơn… Đáng chú ý nhất là tốc độ vận hành của ứng dụng định vị toàn cầu GPS có thể nói giờ đây là miễn chê.

10. Tương thích tốt hơn

Android sẽ tự động kiểm tra và sửa chữa hệ thống tệp tin trên thẻ nhớ SD. Các ứng dụng hãng thứ ba cũng được giao tiếp với Android thông báo cụ thể yêu cầu phần cứng cụ thể giúp chúng có thể vận hành một cách tốt nhất. Nhờ đó Android sẽ kiểm tra toàn diện thiết bị trước khi người dùng tải ứng dụng về. Nếu đảm bảo người dùng sẽ được tải về còn không sẽ không thể tải về. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu dụng khi trên thị trường có nhiều dòng thiết bị phần cứng chạy Android khác nhau.

Theo T.DŨNG (Tuổi Trẻ)