VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

10 ứng dụng miễn phí tăng lực cho Mac


Ứng dụng xử lý văn bản

Xử lý văn bản, bảng tính, trình chiếu là những ứng dụng quen thuộc nhất trên máy tính. Người dùng Mac có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, ngoài việc trả tiền để dùng Microsoft Office (phiên bản dành riêng cho Mac) có giá 149- 399 USD hay iWork của Apple (giá 79 USD), bạn có thể chọn hàng loạt ứng dụng mã nguồn mở dưới đây để tiết kiệm chi phí.

1. TextEdit

Đây là lựa chọn đầu tiên. Đáng tiếc là TextEdit chỉ hỗ trợ xử lý văn bản, nhưng ứng dụng này lại được tích hợp sẵn cùng Mac OS X. Tuy được coi là công cụ cơ bản, TextEdit cũng hỗ trợ khá nhiều tác vụ cao cấp cho người dùng văn phòng như định dạng kiểu chữ, nhiều loại font.

TextEdit hỗ trợ các tác vụ xử lý văn bản cơ bản

Phiên bản gần đây nhất của TextEdit có mặt trên OS X Leopard có thể giúp bạn mở các tập tin định dạng .rtf, .doc, hay .docx của Microsoft hay .odt (của OpenOffice). TextEdit hỗ trợ khá tốt trong việc kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Nhìn chung, TextEdit có thể thay thế Microsoft Word trong những trường hợp cần xử lý cơ bản. Tất nhiên, đòi hỏi những tính năng cao cấp như ghi chú (Footnote) hay theo dõi thông tin chỉnh sửa của văn bản ( TrackingChange) là việc “quá sức” với TextEdit.

2. NeoOffice

NeoOffice là phiên bản OpenOffice dành riêng cho Mac, hỗ trợ cả PC Intel và PowerPC. NeoOffice hỗ trợ xử lý đa tác vụ như xử lý văn bản, bảng tính, trình chiếu, vẽ, xử lý cơ sở dữ liệu. Điểm mạnh của NeoOffice là khả năng hỗ trợ tương thích hàng loạt định dạng tập tin của Microsoft Office, kể cả XML của Office 2007, ngoại trừ định dạng của Access.

NeoOffice - lựa chọn miễn phí hàng đầu khi xử lý các tác vụ văn phòng với người dùng Mac

Thử nghiệm từ 2003, NeoOffice đã có mặt trên Mac OX cách đây hai năm. Đây được coi là bản sao hoàn hảo đầu tiên của OpenOffice trên Mac. Giao diện người dùng và tính năng không khác nhiều so với Microsoft Office, mặc dù đôi khi bị xem là kém trực quan và bóng bẩy. Thực tế, NeoOffice tỏ ra cực kỳ mạnh mẽ như hỗ trợ văn bản mẫu, theo dõi thay đổi (Track Change), định dạng văn bản, kiểm tra chính tả, ngữ pháp, thêm ghi chú tài liệu. Một khi bạn làm quen với giao diện, NeoOffice sẽ trở thành một người bạn thân thiết, sánh ngang với các đối thủ khác.

3. OpenOffice

Tháng 10-2008, lần đầu tiên OpenOffice.org ra mắt phiên bản dành riêng cho Mac OS X. Không ngạc nhiên khi giao diện và tính năng của OpenOffice khá giống với...NeoOffice.

Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm mà OpenOffice giữ làm “của riêng”. Chẳng hạn OpenOffice không hỗ trợ định dạng XML của Office 2007. Đáng tiếc là OpenOffice chạy chậm hơn đôi chút so với người anh em NeoOffice trên Mac. So với NeoOffice, OpenOffice đẹp hơn về giao diện, nhiều lựa chọn chi tiết hơn khi tạo tài liệu mới với hình ảnh hiển thị lựa chọn trực quan hơn.

Cả OpenOffice và NeoOffice đều là những giải pháp hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, nếu chọn khả năng xử lý, bạn hãy dùng NeoOffice. Tải OpenOffice dành cho Mac tại đây.

Ứng dụng quản lý thông tin và lên dự án

Trong thời công nghệ số, không thể vắng mặt các ứng dụng hỗ trợ công việc ở nhà và cả công sở. Cho dù khả năng sắp xếp, quản lí của bạn tuyệt vời bao nhiêu, có thêm những tiện ích miễn phí dưới đây trên Mac vẫn sẽ đem lại hiệu quả đáng kể nhất là khi bạn phải tối mắt tối mũi lo cho các dự án chưa hoàn thành.

4. iGTD

Dựa trên ý tưởng từ thuyết Getting Things Done, iGTD của Bartlomiej Bargiel là một công cụ quản lý dự án, xử lý công việc hoàn hảo dành cho Mac OS X. Với iGTD, bạn có thể quản lý các dự án, ủy quyền cho người dùng khác, lọc ra những công việc riêng theo danh mục, đánh giá tổng thể dự án và công việc bằng nhiều cách khác nhau.

iGTD hoạt động dựa trên hệ thống lịch quản lý tác vụ được cài đặt sẵn, nhưng người dùng cũng có thể sử dụng hệ thống lịch iCal do chúng đồng bộ với nhau. Ngoài ra, iGTD cũng tương thích với Mail và Address Book của Apple để quản lý danh bạ. iGTD còn hỗ trợ khả năng tự động đồng bộ danh bạ giữa các máy Mac khác nhau thông qua MobileMe.

iGTD hoàn toàn miễn phí. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nhờ vào hàng loạt tính năng hữu ích và nhất là bạn không phải trả tiền để sử dụng. Chi tiết tại đây.

5. Evernote

Nếu bạn cần một ứng dụng quản lý thông tin và hỗ trợ đa tác vụ có thể truy xuất ở bất cứ đâu thì Evernote sẽ là câu trả lời, thậm chí là một trong những ứng dụng tốt nhất. Mặc dù không phải là ứng dụng quản lý công việc nhưng dịch vụ mà Evernote cung cấp lại giúp bạn tạo và quản lý thông tin và danh sách công việc dự án một cách hiệu quả.

Evertnote hỗ trợ người dùng hàng loạt lựa chọn khác nhau để thu thập, tổ chức bất kỳ loại thông tin nào họ muốn ghi nhớ. Evertnote giúp bạn có thể ghi chú bằng văn bản, hình ảnh, video, audio... Dịch vụ miễn phí cho phép bạn tải lên 40 MB mỗi tháng, trong khi đó với 5 USD/tháng bạn được sở hữu 500 MB/tháng.

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của Evernote là ngoài khả năng xử lý thông tin linh hoạt, bạn có thể tương tác với nó theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn trình duyệt hay ứng dụng chuyên biệt trên desktop (cả Mac OS X và Windows). Người dùng iPhone, BlackBerry, Palm Pre và các thiết bị Windows Mobile cũng có thể dùng Evernote.

Mặc dù không phải là công cụ chuyên dụng dành cho Mac, nhưng khả năng tương thích với hệ điều hành này của Apple giúp người dùng Mac được tận hưởng một dịch vụ tuyệt vời. Chi tiết tại đây.

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Hiện  nay có hàng loạt ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên Mac với chi phí khác nhau. Tuy nhiên, với người dùng cá nhân, chỉ cần “nhờ cậy” vào hai ứng dụng miễn phí sau bạn đã có thể an tâm về tình hình chi tiêu của mình.

6. Buddi

Buddi là một công cụ kế toán mã nguồn mở được Wyatt Olson phát triển. Buddi không có được giao diện đẹp mắt như Quicken hay một số công cụ thương mại khác, tính năng cũng hạn chế. Tuy vậy với các tác vụ thông thường, Buddi có thể giúp bạn quản lý chúng một cách dễ dàng (chẳng hạn quản lý tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, ghi nợ, các khoản vay...). Bạn có thể duyệt tình hình tài chính tổng thể cũng như nhận được các bản phân tích, báo cáo nếu muốn.

Quản lí tài chính với Balance

Dù là một công cụ đơn giản nhưng Buddi vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho những tác vụ cơ bản, rất hợp với người dùng cá nhân. Trên thực tế Buddi đang được rất nhiều người dùng đánh giá cao và lựa chọn cho những tác vụ cơ bản. Tải về tại đây.

7. Balance

Nếu Buddi vẫn chưa làm bạn hài lòng và muốn tìm kiếm một công cụ hiệu năng hơn, Balance, một ứng dụng mã nguồn mở do Martin Davidsson phát triển, sẽ là câu trả lời bạn cần. Balance hỗ trợ các tác vụ cơ bản, nhưng cho phép bạn theo dõi thông tin tài chính ở nhiều tài khoản, loại tài khoản khác nhau, hiển thị thông tin giá trị thực tế tài khoản, cho phép tạo các giao dịch ở bất cứ lĩnh vực nào người dùng muốn. Thông tin trình bày ở biểu đồ sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính một cách trực quan.

So với Buddi, Balance có giao diện được tổ chức hợp lý hơn nhưng còn phụ thuộc sở thích, cách quản lý tài chính của mỗi người. Nhìn chung, Balance là một lựa chọn không tồi nếu bạn cảm thấy Buddi không đủ tính năng. Chi tiết tại đây.

Ứng dụng hỗ trợ cài Windows trên Mac

Hiện nay, không thiếu ứng dụng hỗ trợ cài đặt Windows trên Mac và hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, nếu thực hiện việc cài OS đa nền tảng, bạn vẫn phải trả phí bản quyền Windows.

8. Boot Camp

Boot Camp của Apple là phần mềm hỗ trợ khởi động song song (dual-boot) có sẵn trên Mac (sử dụng chip Intel). Boot Camp giúp người dùng chia ổ cứng thành những phân vùng riêng biệt, cho Mac và Windows. Đáng tiếc là bạn không thể chạy hai hệ điều hành đồng thời (giống như Virtual Pc 2007 trên Windows của Microsoft).

9. VirtualBox

Ngược lại với ứng dụng trên, VirtualBox sẽ giúp bạn cài đặt và chạy song song hai hệ điều hành cùng lúc. VirtualBox hoàn toàn miễn phí. Đây là một ứng dụng mã nguồn mở do Sun phát hành. Khả năng hỗ trợ củaVirtualBox không kém gì hai phần mềm thương mại là Parallels Desktop và VMWare Fusion. Ngoài một số add-on không sử dụng được, VirtualBox là một phần mềm ổn định và miễn phí, dễ cài đặt và sử dụng. Đây là tiện ích không thể thiếu với người dùng Mac. Tải về tại đây.

10. ClamXav - phần mềm diệt virus đáng tin cậy

Phần mềm an ninh là ứng dụng không thể thiếu trên bất kỳ PC nào. Người dùng Mac, hiện có ít lựa chọn hơn Windows, nhưng không vì thế mà thiếu các trình antivirus miễn phí. ClamXav là một ứng cử viên tiêu biểu, phát triển trên nền tảng Unix. Khả năng phát hiện virus của ClamXav là tương đối mạnh mẽ.

Quét virus trên Mac với ClamXav

Đáng tiếc là ClamXav vẫn còn khá nhiều hạn chế như không hỗ trợ tính năng quét toàn máy, hoặc một số thiết lập tự động như các phần mềm thương mại. Tuy nhiên, với một giải pháp miễn phí, ClamXav vẫn rất ổn định và đáng để đặt niềm tin. Tải về tại đây.

Để Mac luôn an toàn, bạn có thể tham khảo thêm 15 cách chữa lỗi an ninh trên Mac tại đây.

NHẬT VƯƠNG - TTO (Theo Computerworld)