VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

6 điểm lưu ý khi xây dựng một mạng wi-fi cục bộ


1. Sau khi bạn đã có đăng ký dịch vụ Internet, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn thiết bị phát wi-fi (router). Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng để bạn lựa chọn như: Linksys, Cnet, Netgear... nhưng vấn đề bạn cần quan tâm là chất lượng và công nghệ của nó. Chuẩn thường gặp nhất của các loại router là 802.11a, 802.11b, 802.11g. Chuẩn 802.11a và 802.11b thường có tốc độ chậm, tính bảo mật không cao vì thế ít người ưa chuộng. Chuẩn 802.11g là công nghệ mới nhất hiện nay tích hợp hai chuẩn trước, có tốc độ cao hơn và bảo mật hơn, được nhiều người sử dụng, bạn nên chọn chuẩn này.

2. Chọn vị trí lắp đặt, công việc này rất quan trọng quyết định hiệu năng của thiết bị. Bạn nên đặt router ở trung tâm của văn phòng (nhà) cách xa vách tường cũng như vật thể bằng kim loại, vì những vật kim loại sẽ chặn sóng do router phát ra.

3. Thay thế anten của router bằng anten có độ khuếch đại cao để tập trung sóng wi-fi theo một hướng mà bạn mong muốn. Thay thế các card thu wireless không được tích hợp sẵn anten bằng thiết bị thu gắn vào cổng USB (USB adapter) vì bên trong nó có tích hợp sẵn anten để gia tăng phạm vi thu sóng wi-fi của các máy tính. Đối với những tòa nhà hay văn phòng lớn, nên lắp đặt các thiết bị tiếp sóng để khuếch đại tín hiệu và truyền đi được xa.

4. Để cải thiện chất lượng tín hiệu sóng, bạn cần thay đổi channel wireless trong cấu hình của router. Để giảm nhiễu cho sóng wi-fi, hạn chế dùng các thiết bị điện (ví dụ điện thoại) có tần số gần bằng với tần số phát của router (khoảng 2.4 GHz).

5. Đồng loạt nâng cấp các thiết bị thu wi-fi thành chuẩn 802.11g, vì nếu các thiết bị thu phát không đồng bộ, tốc độ sẽ không đạt được tối đa. Nếu router có chuẩn 802.11g mà thiết bị thu có chuẩn 802.11b thì tốc độ truyền chỉ đạt như chuẩn 802.11b.

6. Vấn đề cuối cùng là bảo mật cho mạng wifi. Việc này rất cần thiết giúp cho người dùng là các công ty, gia đình kiểm soát cước phí sử dụng hàng tháng đồng thời ngăn chặn những kẻ phá hoại (hacker) đánh cắp dữ liệu mật của công ty, tài khoản ngân hàng của cá nhân, tài khoản emai và nhiều dữ liệu quan trọng khác. Có nhiều cách để bảo mật mạng wifi, tùy vào mức độ yêu cầu. Ở hộ gia đình có thể bảo mật bằng cách tạo WEP key cho đơn giản, nhưng đối với những tổ chức lớn, công ty thì yêu cầu mức độ bảo mật cao hơn (vì có dữ liệu quan trọng) có thể dùng phần mềm. Nếu ở gia đình bạn dùng Router Linksys, bạn có thể tạo WEP key rất đơn giản:

Bạn mở trình duyệt web (IE hay Firefox) nhập vào ô Address: http://192.168.1.1 và Enter. Sau đó một cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn nhập username và password, bạn bỏ qua phần username, nhập vào password của admin để vào phần thiết lập thông số cho Router Linksys. Tiếp đến khi trang thiết lập thông số hiện ra, bạn nhấp vào nút WEP key setting, nhập vào WEP key mà bạn muốn tạo, nhấn Apply thế là xong.

Nếu người dùng có nhu cầu bảo mật cao hơn thì không nên dùng WEP key (vì sẽ dễ dàng bị hacker tấn công) mà có thể dùng phần mềm Jiwire, download tại http://usatoday.jiwire.com/jiwire-downloads.htm. Sau khi bạn cài chương trình vào máy tính sẽ có một icon xuất hiện trên hệ thống, Jiwire sẽ ngay lập tức bảo vệ mạng wifi của bạn.

Khóa màu vàng hiển thị trên khay hệ thống dùng để xác định mạng wifi đã được bảo mật bất cứ khi nào có sự truyền và nhận dữ liệu. Ngoài ra, khi bạn cài chương trình vào còn có Jiwire Toolbar xuất hiện trên trình duyệt. Bạn có thể sử dụng công cụ này tìm hotspot hoặc xem thông tin kết nối và nhiều chức năng khác.

DƯƠNG VĂN TÚ