VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Alibaba.com - Trang web dành cho thương nhân


Đây là trang web của Trung Quốc nhưng được viết bằng tiếng Anh, là nơi để những công ty trên khắp thế giới gặp gỡ nhau, tìm đối tác mua hoặc bán sản phẩm khá hiệu quả. Đây cũng là công cụ hữu ích cho những người làm bộ phận kinh doanh cũng như tài liệu nghiên cứu cho những sinh viên đang học tập trong ngành ngoại thương.

Nếu đang làm việc trong một công ty kinh doanh thực sự, bạn có thể dễ dàng đăng quảng bá sản phẩm của công ty hoặc đặt hàng những sản phẩm mình cần, thương thảo việc kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt, hoàn toàn miễn phí. Nếu là sinh viên, người đam mê kinh doanh, bạn cũng có thể tạo tài khoản công ty ảo và thực hiện các công việc đàm phán như thật để có sự trải nghiệm kinh doanh với đối tác thực sự trên khắp thế giới, rèn luyện kỹ năng kinh doanh và ngoại ngữ, và tất nhiên, bạn sẽ phải biết dừng lại đúng lúc, rút lui cho lịch sự và hợp pháp.

Trang web còn cung cấp một công cụ chat Trade Manager, tương tự như Yahoo! nhưng thành viên chat là những thương nhân trên trang Alibaba.com (sẽ trình bày cụ thể bên dưới).

- Tạo tài khoản: bạn vào trang alibaba.com, bấm vào Join Free ở đầu trang, chỉ cần có một địa chỉ mail và cung cấp vài thông tin rồi thực hiện theo yêu cầu là hoàn tất.

- Đăng nhập: sau khi tạo và kích hoạt tài khoản, bạn sẽ có tài khoản với tên truy cập là địa chỉ e-mail khai báo lúc đăng ký. Bấm vào Sign in ở đầu trang để đăng nhập. Bạn sẽ được đưa vào một trang web có 9 tab xếp theo hàng ngang phía dưới logo Alibaba.com.

- Sửa đổi, bổ sung thông tin tài khoản: bấm vào tab Account settings và thực hiện thay đổi.

- Sửa đổi, bổ sung thông tin công ty: bấm vào tab Company Profiles. Đây là mục rất quan trọng, giúp đối tác biết bạn là ai, ở đâu, đáng tin hay không và liên lạc được với bạn. Cần khai báo chính xác vào các trường tương ứng. Nếu chỉ thực hành học hỏi kinh nghiệm, bạn cũng cần phải tạo cho mình một profile sao cho hợp lý, đáng tin một chút.

- Chào bán hàng và chào mua hàng: để chào bán sản phẩm của mình, bạn vào tab Selling, một trang hiện ra và làm theo hướng dẫn bao gồm: chọn chủng loại sản phẩm, tên sản phẩm, thông số, mô tả vài chi tiết sản phẩm, upload hình ảnh sản phẩm nếu có, phương thức thanh toán, vận tải... Thông tin ở đây chủ yếu để đối tác mua hàng hiểu sơ lược về sản phẩm của bạn, còn chi tiết và thương lượng sẽ thực hiện khi hai bên online đàm phán.

Đối với chào mua, bạn bấm vào tab Buying và thực hiện tương tự như chào bán, cung cấp thông tin mô sản phẩm mình cần mua để nhà cung cấp tìm tới thương lượng cung cấp sản phẩm cho bạn.

- Đàm phán mua bán: các mẫu chào mua hàng, chào bán hàng của các bên sẽ được đăng lên Alibaba, khi các đối tác tìm thấy nhau, sẽ bắt đầu đàm phán, thương lượng. Có nhiều cách để hai bên giao tiếp với nhau.

Cách 1: chat ngay trên web Alibaba. Khi đọc mẫu chào hàng, nếu người chào hàng online trên Alibaba, thì biểu tượng online của họ sẽ sáng lên, chỉ cần bấm vào đó là một trang chat trực tiếp hiện ra cho bạn chat với đối tác.

Cách 2: gửi thư vào hộp mail Alibaba của người chào hàng. Khi người chào hàng đăng nhập, sẽ có thông báo mail cho họ tương tự như yahoo.com, khi họ đọc mail, nếu bạn online thì họ cũng thấy ngay và thực hiện như cách 1.

Cách 3: xem thông tin (Company frofile) của công ty chào hàng, liên hệ qua điện thoại, e-mail, fax... Đây cũng là cách để biết được công ty đối tác có thực sự tồn tại hay không.

- Cách 4: tải và cài đặt phần mềm Trade Manager, một ứng dụng của Alibaba.com, tương tự Yahoo! Messenger nhưng các bạn chat là những thương gia trên Alibaba.com.

Tại trang chủ Alibaba.com, bấm vào chữ Download Trade Manager để tải ứng dụng chat về cài đặt. Việc sử dụng tương tự như Yahoo! Messenger. Dù sao thì Alibaba.com cũng chỉ là cầu nối cho các bên chào hàng và thương lượng, còn lại các khâu khác sẽ thuộc về nghiệp vụ ngoại thương. Và bất cứ hình thức giao thương nào, yếu tố thận trọng vẫn cần phải được đưa lên hàng đầu.

VÕ BÁ TUẤN