VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

An toàn khi dùng Wi-Fi công cộng


Bởi lẽ nó tiềm tàng những mối nguy hiểm mà đôi khi gây thiện hại lớn cho bạn. Thông qua kết nối không dây, kẻ xấu có thể đánh cắp dữ liệu quan trọng trên máy của bạn hoặc “cấy” vào đó những nội dung nguy hiểm.

Không ai có thể bảo vệ bạn bằng chính bạn tự bảo vệ mình. Vì vậy, trước khi sử dụng Internet không dây thông qua các điểm hot spot, bạn nên tiến hành các biện pháp bảo vệ như hướng dẫn dưới đây.

"Xây" tường lửa (Firewall)

Trong Windows XP đã có sẵn tường lửa cá nhân. Để kích hoạt chức năng này, bạn vào  Control Panel -> Security Center, click chọn On tại mục Windows Firewall, sau đó click OK.

Tuy nhiên, tường lửa cá nhân của Windows XP vẫn chưa an toàn. Bạn nên sử dụng thêm một phần mềm tường lửa của một hãng khác như Zone Alarm (có phiên bản miễn phí) sẽ an toàn hơn.

Vô hiệu hóa chế độ ad-hoc

Trong kết nối không dây, chế độ ad-hoc cho phép các máy tính (có card mạng không dây) có thể nhận diện và liên lạc trực tiếp với nhau mà không cần đến access point hoặc router không dây.

Ad-hoc tạo ra một mạng ngang hàng (peer-to-peer), thông qua mạng này, kẻ xấu có thể truy cập trái phép vào máy của bạn để phá hoại hệ thống hoặc đánh cắp những dữ liệu quan trọng. Để vô hiệu hóa chế độ ad-hoc khi bạn đang sử dụng trình quản lý thiết bị wireless của hệ điều hành hỗ trợ, bạn thực hiện các bước sau:

1.    Click chut phi vào icon wireless (hình chiếc máy tính phát sóng nm cui góc phi màn hình)

2.    Chọn Status

3.    Click chọn Properties

4.    Chọn tab Wireless Networks

5.    Chọn Advanced

6.    Click chọn Access point (infrastructure) networks only

Click Close để đóng hộp thoại, sau đó click OK để đóng cửa sổ Wireless Network Connection Properties.

Tắt các chia sẻ file

Tính năng chia sẻ file rất hữu ích vì nó giúp bạn chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng bạn chỉ nên dùng nó khi đang ở trong một mạng bảo mật. Còn khi sử dụng tại một hot spot, việc này giống như là “mời anh xơi cho”. Vì vậy, bạn cần đảm bảo tắt hết các chia sẻ file trước khi sử dụng một mạng công cộng.

Trong Windows XP, việc tắt khá dễ dàng, bạn chỉ cần click chuột phải vào ổ đĩa hoặc thư mục đã chia sẻ trước đó, ở tab Sharing and Security…, click bỏ chọn thuộc tính "Share this folder on the network."

Mã hóa e-mail

Khi bạn gửi một e-mail tại một hot spot nào đó, nội dung e-mail thể bị lộ vì không được mã hóa, do đó, người khác có thể đọc nó. Để khắc phục điều này, rất nhiều phần mềm e-mail cho phép bạn mã hóa nội dung bức thư và cả file đính kèm. Hãy đọc hướng dẫn của các phần mềm để biết cách sử dụng chức năng này.

Nếu bạn sử dụng Microsoft Outlook 2003 hay Outlook Express, trên menu bar, chọn Tools -> Option, click tab Security, sau đó check vào mục "Encrypt contents and attachments for outgoing messages." Cuối cùng click OK.

Tắt card mạng không dây

Nhiều khi bạn làm việc tại hot spot mà không cần kết nối Internet. Trong trường hợp này, bạn nên tắt Wi-Fi để bảo đảm an toàn cho mình. Nhiều laptop có nút bấm cho phép tắt nhanh Wi-Fi. Nếu không, bạn vẫn có thể tắt nó bằng cách click chuột phải vào biểu tượng mạng không dây ở góc trái dưới màn hình và chọn Disable.

Cài đặt mật khẩu

Bạn nên cài đặt mật khẩu cho máy tính và các thư mục quan trọng. Có rất nhiều phần mềm giúp bạn thực hiện đặt mật khẩu cho thư mục. Việc cài đặt và sử dụng mật khẩu cho các dữ liệu quan trọng sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi lướt web tại hot spot.

Đề phòng kẻ xấu

Nếu bạn cho rằng tất cả các cuộc tấn công đều do những tay lập trình viên giỏi thực hiện thì bạn nên nghĩ lại. Những kẻ xấu có thể không biết đến một dòng mã lệnh nào để lấy cắp mật khẩu của bạn, đơn giản chúng chỉ cần nhìn chộm khi bạn đánh password. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi nhập mật khẩu ở những nơi đông người.

Cẩn thận với hot spot giả mạo

Kẻ xấu có thể thiết lập một hot spot giả mạo để lừa bạn vào bẫy. Những hot spot này thường được đặt gần các quán cà-fê, mục đích là để đánh cắp thông tin cá nhân. Nếu bạn thấy có hai hot spot trùng tên hoặc chúng có dấu hiệu khả nghi, bạn không nên vội vã kết nối. Hãy hỏi nhân viên phục vụ để xác nhận chính xác hot spot của quán trước khi kết nối.

DIGILIFE