VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Aqua Deskperience - Trích xuất text từ bất cứ nơi đâu trên màn hình...


Có những chỗ dòng chữ hiện lên, bạn đọc được nhưng không thể nào copy được, chẳng hạn như chữ trong ảnh, trong những hộp thông báo, menu, trong danh sách file của Windows... Nhưng với Aqua Deskperience, “thấy được, có nghĩa là copy được”, kể cả tiếng Việt, nó cũng có thể copy ra thành file text hay rtf mà không hề bị sai dấu. Chương trình còn có thể “soi” lại password từ những ký tự sao (*) không đọc được thành ký tự đọc được, giúp bạn có thể gõ lại khi cài lại hệ điều hành hay chuyển sang dùng máy khác. Ngoài ra chương trình còn một số tính năng “linh tinh” nhưng hữu dụng khác sẽ đề cập sau đây. Với dung lượng chỉ 1,81 MB, thích hợp với hệ điều hành Windows 2000/XP/2003 Server, bạn có thể tải Aqua Deskperience 1.3 cho dùng thử tại địa chỉ: http://www.deskperience.com/aqua/index.html.

Hay tải trực tiếp từ: http://www.deskperience.com/Setup/AquaSetup.exe.

Khi khởi động Aqua Deskperience sẽ có icon hình 2 ô vuông nhỏ màu xanh trắng nằm dưới khay hệ thống. Bấm phải vào icon này, trong menu mở ra chọn Settings. Ở hộp thoại Aqua’s Settings xuất hiện bạn chọn thẻ General. Tại thẻ này nếu muốn có thanh tìm kiếm trên mạng Aqua Search Bar xuất hiện trên desktop, bạn hãy đánh dấu kiểm vào Enable Aqua Search for Explorer Search Bar. Nếu muốn sử dụng tổ hợp phím tắt để capture ảnh hay text, bạn đánh dấu kiểm vào Enable rectangle capture shortcut... Tiếp theo hãy chọn chọn thẻ Search Bar. Nếu muốn thanh này luôn xuất hiện, bạn đánh dấu kiểm vào Always visible... Sau đó bấm Apply xác nhận và OK để đóng hộp này lại.

1. Chụp ảnh và chuyển thành text

Khi có icon Aqua dưới khay hệ thống, bạn có thể chụp ảnh để trích ra một từ một hay nhiều đoạn chữ có trong ảnh bằng tổ hợp phím nóng hay dùng trình thuật sĩ như sau:

— Dùng tổ hợp phím nóng:

Để trích xuất một từ trong ảnh, bạn hãy bấm và giữ phím Ctrl rồi bấm phải vào từ này. Trong menu mở ra, chọn:

- Click to copy để chép từ này vào clipboard rồi tùy ý dán vào một trình soạn thảo nào đó (như Word chẳng hạn).

- Add text to AquaNotes.txt để chép từ này vào trình soạn thảo đơn giản AquaNotes của chương trình. Sau này để mở trình soạn thảo AquaNotes bạn chỉ việc bấm phải chuột vào icon Aqua dưới khay hệ thống, chọn lệnh View notes > AquaNotes.txt. Lưu ý: AquaNotes sẽ sắp xếp theo thứ tự các từ mà bạn đã copy vào.

- Text Capture > Capture to Search Bar để dán từ trích xuất vào thanh tìm kiếm trên mạng Aqua Search Bar. Bạn cũng có thể chọn lệnh Edit rich text để chương trình tự động mở trình soạn thảo mặc định Word và dán từ này vào. Còn rất nhiều lệnh từ Text Capture để bạn tùy ý sử dụng như Mail để dán vào nội dung mail của Outlook Express, hay Font: info để biết loại font, kích cỡ font đã được trích xuất... 

Để trích xuất cả một đoạn hay nhiều đoạn chữ trong ảnh, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift. Khi trỏ chuột trở thành dấu cộng (+), bạn hãy bấm rê chuột vẽ một hình chữ nhật chung quanh một hay nhiều đoạn chữ trên ảnh cần trích xuất, rồi buông chuột. Ở menu mở ra, cũng tương tự như khi trích xuất chỉ một từ, bạn có thể chọn lệnh Click to copy hay Text Capture > Edit rich text, Copy to Search Bar...

— Dùng trình thuật sĩ:

Bạn có thể dùng trình thuật sĩ để trích xuất một hay nhiều đoạn chữ trong ảnh bằng cách bấm phải chuột vào icon Aqua dưới khay hệ thống. Ở menu mở ra chọn lệnh Capture assistant. Ở hộp thoại xuất hiện, bạn đánh dấu kiểm vào ô Text rồi bấm Next. Ở hộp thoại tiếp theo, chọn Text from a rectangular region rồi Next. Ở hộp thoại cuối cùng, bạn bấm nút Capture, ngay lập tức trỏ chuột trở thành dấu cộng. Bấm và rê chuột vẽ một hình chữ nhật trên đoạn chữ trên ảnh. Buông chuột, trong menu xuất hiện, bạn trích xuất đoạn chữ này vào clipboard bằng cách chọn lệnh Click to copy.

Mẹo: Bạn có thể dùng Aqua Deskperience để trích xuất text mà chương trình VnDOCR 2.0 demo đã nhận diện được từ một ảnh scan văn bản rồi lưu lại (vì bản demo của VnDOCR 2.0 hay 3.0 không cho lưu).

2. “Giải cứu” password

Nếu quên mật khẩu mà bạn đã gõ và lưu lại (dưới dạng các ký tự *) trong hộp thoại Dial-up Networking hay hộp login vào Yahoo Mail, Gmail..., bạn có thể đọc được bằng cách bấm phím Ctrl rồi bấm phải vào các ký tự hình sao này. Ở menu mở ra, bấm chuột vào lệnh Click to copy để chép vào clipboard hay lệnh Add text to AquaNotes.txt để chép các ký tự đọc được vào trình soạn thảo AquaNotes.

3. Chụp ảnh màn hình

Để chụp ảnh màn hình bạn có thể dùng trình thuật sĩ như cách chụp ảnh chuyển thành text như trên. Nhưng để tiết kiệm thời gian, bạn nên dùng tổ hợp phím nóng bằng cách bấm tổ hợp phím Shift+Ctrl. Khi trỏ chuột có hình dấu +, bạn bấm rê chuột vẽ một hình chữ nhật lên khu vực cần chụp. Buông chuột, ở menu mở ra bạn đưa chuột đến lệnh Graphic Capture > Preview > Show để xem thử ảnh đã chụp rồi bấm phím Esc để đóng ảnh này lại. Trong menu Preview bạn có thể chọn lệnh Copy để chép vào clipboard rồi dán vào trình soạn thảo nào đó (như Word chẳng hạn), hoặc chọn lệnh External view để đưa vào trình xem ảnh mặc định trong máy. Nếu chọn lệnh Save as, bạn sẽ lưu ảnh chụp vào một nơi nào đó trong máy tính.

4. Lấy mẫu màu

Chương trình có thể giúp bạn bắt màu một cách rất chuyên nghiệp từ bất kỳ điểm ảnh hay một vùng màu nào đó trên desktop, trên trang web, logo, biểu tượng... Để bắt màu, bạn bấm phím Ctrl rồi đưa trỏ chuột đến điểm ảnh cần lấy màu và bấm phải vào điểm này. Ở menu mở ra bạn chọn lệnh Graphic Capture > Clicked pixel color. Menu mở ra sau cùng sẽ cho kết quả màu theo hệ RGB hay Hexadecimal. Bạn có thể bấm chuột vào lệnh RGB: (—,—,—)để chép 3 thông số của RGB vào clipboard rồi dán vào một trình soạn thảo văn bản, như Notepad chẳng hạn, để lưu chính xác thông số của mẫu màu vừa bắt.

5. Tìm kiếm trên mạng với Aqua Search Bar

Bạn có thể từ desktop gõ từ khóa vào thanh Aqua Search Bar rồi bấm Enter (hay bấm nút có hình 2 ô vuông xanh, trắng bên cạnh) để Aqua Deskperience mở trình duyệt mặc định IE trong máy và tìm kiếm trên mạng. Bạn cũng có thể bấm nút mũi tên nhỏ quay xuống bên cạnh. Ở menu thả xuống, chọn lệnh Dictionary truy cập vào trang web Merriam-Webster Online Dictionary để được giải nghĩa từ khóa đã gõ vào, hoặc chọn lệnh Translate để dịch từ khóa (đã gõ vào Aqua Search Bar) từ tiếng Anh sang tiếng Pháp...

6. Truy cập web, chạy chương trình từ desktop

Bạn có thể ghi nhớ nhiều địa chỉ website hay chạy bất kỳ chương trình trong ổ cứng máy tính từ thanh Aqua Search Bar như sau:

- Bấm phải vào icon Aqua dưới khay hệ thống, chọn lệnh Custom menus > Add custom menu item. Ở hộp Add custom menu item xuất hiện, bạn đánh dấu kiểm vào ô Web rồi bấm Next. Ở hộp tiếp theo bạn gõ địa chỉ trang web cần ghi nhớ vào ô Web address rồi bấm Next. Ở hộp sau cùng gõ vắn tắt tên gợi nhớ trang web vào ô Name rồi bấm Finish.

- Để tạo shortcut cho các chương trình có trong ổ cứng, trong hộp thoại nói trên bạn đánh dấu kiểm vào ô Local rồi bấm Next. Ở hộp tiếp theo bạn bấm nút Browse của mục Command để đưa vào chương trình cần chạy (*.exe), xong bấm Next. Bạn cũng đặt tên cho shortcut tại ô Name rồi bấm Finish.

- Để xóa shortcut đã tạo trên thanh Aqua Search Bar, bạn bấm phải vào icon Aqua dưới khay hệ thống chọn lệnh Custom menus > Delete custom menus item. Ở hộp thoại xuất hiện, bạn chọn shortcut cần xóa rồi bấm nút Delete Selected là xong.

Sau này, để truy cập nhanh vào trang web hay chạy chương trình từ desktop, bạn chỉ việc bấm nút mũi tên nhỏ quay xuống của thanh Aqua Search Bar. Ở menu mở ra chọn lệnh My Menus > tên trang web (hay tên chương trình) để truy cập nhanh vào trang web hoặc để khởi động chương trình này.

NGUYÊN THU