VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Bảo trì PC (P.2)


Mười cách dọn dẹp máy vi tính dưới đây vừa giúp bạn sắp xếp lại các dữ liệu trước khi đóng máy ăn tất niên, vừa giúp tăng sự thể hiện của máy khi khởi đầu một năm mới

5. Thống kê dung lượng ổ cứng bằng hình ảnh

Với Windows XP, bạn biết được tổng dung lượng của ổ cứng, thư mục, có bao nhiêu file và dung lượng từng file… một cách nhạt nhẽo. Nhưng với WinDirStat bạn không chỉ biết được những điều này theo cách rất thú vị mà còn nhiều hơn thế nữa. Phần mềm này sẽ hiển thị chi tiết dung lượng của  từng thư mục bằng biểu đồ màu sắc, nhờ vậy bạn dễ dàng biết được thư mục nào đang “ngốn” nhiều dung lượng ổ cứng nhất. Mỗi một định dạng file tương ứng với một màu sắc riêng và được thể hiện trên bản đồ, chỉ cần click vào định dạng hoặc màu sắc đó, lập tức trên biểu đồ sẽ hiển thị vị trí các file và nó cũng cho phép bạn truy cập trực tiếp đến file đó. Điều này khiến việc quản lý các thư mục và định dạng file của bạn thêm dễ dàng và thú vị.

Link download WinDirStat: http://windirstat.info/wds_current_setup.exe

4. Nhận diện và xóa các file bị trùng

Trong quá trình làm việc chắc chắn bạn đã tạo ra nhiều dữ liệu trùng lắp, có thể do vô tình hoặc hữu ý, qua thời gian số lượng các file trùng lặp càng nhiều, chúng nằm rải rác mọi nơi và gây lãng phí dung lượng ổ cứng. Việc tự tìm kiếm và xóa bỏ thủ công rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Thay vì vậy, bạn nên sử dụng các tiện ích có sẵn. Winmerge là công cụ miễn phí nhưng mạnh mẽ, nó sẽ thay bạn thực hiện công việc vất vả này. Mới sử dụng lần đầu, bạn sẽ hơi cảm thấy khó khăn vì phần mềm này khá lạ lẫm, nhưng khi dùng quen bạn sẽ thấy nó rất hữu dụng. Winmerge có khả năng nhận diện những dữ liệu trùng lặp trên hai thư mục hoặc hai văn bản, nó cho phép bạn nhìn thấy và so sánh sự khác biệt trước khi quyết định “trộn” dữ liệu thành một phiên bản hoàn chỉnh và duy nhất.

Link download Winmerge:

http://prdownloads.sourceforge.net/winmerge/WinMerge-2.6.8-Setup.exe

3. Xóa tận gốc dữ liệu

Thông thường, khi bạn xóa dữ liệu trong Windows, chúng vẫn tồn tại đâu đó trong ổ cứng vật lý. Bạn hoặc người khác vẫn có thể phục hồi chúng nhờ các phần mềm phục hồi dữ liệu. Trong trường hợp bạn muốn xóa vĩnh viễn một số dữ liệu nhạy cảm nào đó (nhất là trong trường hợp bạn bán ổ cứng hoặc chuyển giao nó cho ai khác), bạn nên sử dụng các phần mềm chuyên biệt, một trong số chúng là tiện ích Eraser rất nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí, nó sẽ giúp bạn xóa dữ liệu tận gốc.

Link download Eraser: http://www.heidi.ie/eraser/download.php

 

 Những phần mềm hướng dẫn rất hữu ích

2. Làm vệ sinh máy

Qua một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ bám bụi rất nhiều và rất mất vệ sinh, đặc biệt là bàn phím, chuột, thùng máy và màn hình. Đã đến lúc bạn nên dành thời gian để tổng vệ sinh nó. Trước khi thực hiện, bạn nhớ rút điện, tháo gỡ từng bộ phận để lau chùi, đối với những nơi không lau được, bạn cần sử dụng bình nén khí hoặc máy hút bụi mini (loại dùng cho máy tính) để xịt bay hết các bụi bẩn.

1. Định dạng lại ổ cứng và cài lại Windows

Đây là giải pháp sau cùng khi mà máy tính của bạn quá bừa bộn. Bạn cần định dạng lại ổ cứng và cài đặt mới Windows, việc này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng hoàn toàn xứng đáng vì nó sẽ giúp PC của bạn trở về tình trạng “tươi mới”. Tuy nhiên, khi cài xong, bạn nên tạo một file hình ảnh backup để có thể phục hồi lại máy tính nhanh chóng mà không cần trải qua quá trình cài đặt từ đầu. Bạn có thể tạo backup file ảnh bằng chương trình Acronis hoặc các phần mềm tương tự khác.

DIGILIFE