VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Bẫy xuất khẩu lao động đầy trên mạng


Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo NLĐ phải hết sức thận trọng để tránh bị lừa đảo.

Lời rao hấp dẫn

Chỉ cần gõ vào trang Google với từ khóa cần tìm, thông tin tuyển dụng lao động sang Hàn Quốc xuất hiện đầy rẫy trên các mạng tìm việc, rao vặt. Trên mạng vatgia.com, một bản tin đăng bởi nickname vantai có nội dung gây sốc: “Bạn đã có chứng chỉ KLPT chưa? Bạn chưa biết phải làm sao đi Hàn Quốc một cách nhanh nhất với chi phí rẻ nhất? Bạn không muốn xếp hàng chờ đợi hàng trăm người ở Bộ LĐ-TB&XH? Hãy giao nhiệm vụ này cho chúng tôi”.

Vào mạng timviecnhanh.com, có ngay quảng cáo tuyển dụng của Công ty TNHH Sen Việt (quận Cầu Giấy - Hà Nội): Cần tuyển 10 lao động đi xuất khẩu lao động tại Incheon - Hàn Quốc, lĩnh vực nông nghiệp. NLĐ được hỗ trợ 100% chi phí ăn, ở; được xuất ngoại trong vòng một tháng đối với người đã có chứng chỉ KLPT và 3 tháng đối với người chưa có chứng chỉ. Thời hạn nộp hồ sơ: Ngày 31-12-2010.

Trên trang rongbay.com xuất hiện bản tin cần tuyển gấp lao động đi Hàn Quốc của một cá nhân ẩn tên. Chi phí trọn gói chưa kể có chứng chỉ KLPT là 7.000 USD/người. Bản tin còn lưu ý người nào tháng 5 chưa đi (tức những lao động tham gia đợt kiểm tra cấp chứng chỉ tiếng Hàn KLPT lần 6 ngày 25-4-2010, đã làm hồ sơ dự tuyển từ tháng 5-2010 nhưng chưa trúng tuyển - PV) sẽ có một đợt nữa vào tháng 10-2010. Riêng đối với lao động mới đăng ký hồ sơ, chi phí trọn gói 8.500 USD - 9.000 USD... Và còn rất nhiều lời rao tuyển hấp dẫn như vậy.

“Nổ” ngất trời

Hàn Quốc là thị trường hấp dẫn đối với lao động VN nhờ thu nhập khá (bình quân 1.000 USD/tháng) và chi phí thấp (theo quy định hiện nay khoảng 700 USD/người). Lợi dụng nhu cầu và nguyện vọng muốn đi nhanh của NLĐ, nhiều cá nhân, tổ chức đã dùng mọi mánh khóe để  chiêu dụ NLĐ.

Người có nickname vansu đưa ra “cam kết”: “Thủ tục nhanh gọn, bảo đảm đúng tiến độ công việc. Mọi thủ tục học tiếng Hàn, thi cấp chứng chỉ KLPT sẽ do công ty (?) và phía đối tác Hàn Quốc tổ chức...”.

Trong mẩu rao tuyển của trang mạng vatgia.com, một người tên Bình “nổ”: “Chúng tôi có nhiều đơn hàng để các bạn lựa chọn. Những bạn đã có chứng chỉ KLPT thì có thể đi ngay. Những bạn nào chưa có hoặc hồ sơ hết hạn quá 2 năm hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn”. 

Bản tin tuyển dụng của một cá nhân có nickname echnhakorea rao tuyển lao động sang Hàn Quốc với chi phí 5.400 USD/người khẳng định: “Đi nhanh trong vòng 20 đến 60 ngày”.  Người có nickname vantai còn định thời gian... siêu tốc hơn: “Sau một tuần, bạn đã có hợp đồng tiếp nhận lao động bên Hàn Quốc gửi về”. Công ty TNHH Sen Việt không có chức năng xuất khẩu lao động vẫn đưa ra lời quảng cáo... như thật: Chỉ tuyển trực tiếp, chi phí thấp, không tuyển qua môi giới (!).

Chỉ là lừa đảo

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, khẳng định ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước được giao nhiệm vụ này, tất cả các cá nhân, tổ chức tuyển dụng trên mạng như báo cung cấp đều là trái phép, có dấu hiệu lừa đảo. Ông Vũ Minh Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, nhấn mạnh: chỉ những ai tham gia các đợt kiểm tra cấp chứng chỉ tiếng Hàn do trung tâm và Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức mới có đủ điều kiện làm hồ sơ dự tuyển.

Ông Nguyễn Bá Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, khuyên NLĐ tuyệt đối không nên tin vào những nội dung quảng cáo như vậy. Thời gian qua và tới đây, các cơ quan chức năng đã và sẽ tiếp tục phối hợp điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách để lừa đảo, thu tiền bất chính của NLĐ.

Cần nắm rõ quy định

Theo quy định, NLĐ muốn sang Hàn Quốc làm việc, bắt buộc phải tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Hàn KLPT do Trung tâm Lao động ngoài nước và HRD tổ chức. Khi có kết quả kiểm tra, nếu đạt yêu cầu, NLĐ mới tiến hành làm hồ sơ dự tuyển. Hồ sơ được chuyển cho HRD để cung cấp cho chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Chỉ khi nhận được thông báo trúng tuyển từ Trung tâm Lao động ngoài nước, NLĐ mới tiến hành các bước ký kết hợp đồng, làm thủ tục xuất cảnh, nộp tiền trực tiếp tại cơ quan đăng ký ban đầu. Tất cả các hoạt động tuyển dụng ngoài quy trình này đều bất hợp pháp.

Theo DUY QUỐC