VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Bẻ gãy giới hạn tốc độ Internet


Trước hết là kiểm tra tốc độ kết nối thực có được như nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo hay không. Cách đơn giản nhất là sử dụng các dịch vụ miễn phí như Speedtest. Chú ý: tốc độ kết nối cũng tuỳ thuộc vào vị trí địa lý đặt máy chủ. Nếu được, nên chọn server thử nghiệm gần với vị trí server bạn hay kết nối tới nhất.

1. Cổng giao tiếp

Có vẻ ít được chú ý tới, nhưng bạn nên kết nối vào Internet qua cổng ethernet thay vì cổng Serial cổ lỗ hay USB. Nếu không có cổng này, bạn nên tính chuyện nâng cấp phần cứng.

2. Không đủ RAM

Phần mềm hiện nay ngốn rất nhiều RAM, thậm chí ngay cả trình duyệt phổ biến như Firefox, Opera cũng vậy. Hiện nay giá RAM ngày càng giảm, do đó đừng ngại bổ sung bộ nhớ cho PC của bạn nếu muốn công việc “thông suốt”.

3. Chọn trình duyệt khác

Lựa chọn trình duyệt web ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ làm việc, đặc biệt với người tiếp xúc máy tính thường xuyên. Thông thường các trình duyệt dựa trên Mozilla, nổi tiếng nhất là Firefox sẽ có tốc độ xử lý tốt nhất, sau đó là đến Opera và cuối cùng là “họ hàng” nhà Internet Explorer của Windows.

Ngay cả khi đã chọn được trình duyệt như ý, chú ý không bắt chúng “chở” quá nhiều add-on, do các phụ kiện này ngốn rất nhiều bộ nhớ và đôi khi không tương thích gây trục trặc.  Nhưng nếu có sẵn RAM, bạn có thể cài bất cứ thứ gì mình muốn.

4. Tăng tốc trên Windows XP

Windows XP “bảo lưu” 20% băng thông mạng dành cho các ứng dụng đòi hỏi ưu tiên, như tự động cập nhật hoặc kiểm tra spyware. Nếu muốn tận dụng nốt phần băng thông này, thực hiện các bước sau:

- Nhấn nút Windows+R và gõ gpedit.msc trong cửa sổ Run

- Tìm Computer Configuration > Administrative Templates

- Tìm mục Network và chọn QoS Packet Scheduler

- Click đúp vào Limit Reservable Bandwidth và chọn enable

- Sửa thông số Bandwidth limit về 0 và nhấn Apply

- Khởi động lại PC

5. Các công cụ tinh chỉnh hệ thống

Có rất nhiều phần mềm tuỳ biến hệ thống được quảng cáo “tăng tốc độ Internet”. Đa số các phần mềm miễn phí tập trung vào chỉnh sửa registry của Windows, trong khi dịch vụ đóng phí “dẫn dắt” luồng dữ liệu ra/vào PC bạn qua hệ thống máy chủ của mình. Bạn chỉ có cách thử lần lượt để biết chính xác công dụng. nhưng thông thường, các phần mềm này có tác dụng rất ít, hoặc thậm chí .. vô dụng.

Hoàng Hải