VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Biến thể sâu Panda có mức độ nguy hiểm cao


Sâu Panda rất nguy hiểm và dễ bị lây nhiễm. Hình ảnh các chú gấu trúc đùa cợt trên máy tính nạn nhân - Ảnh minh họa: Internet

Được biết tới với tên gọi Fujacks vào 3 năm trước đây, sâu Panda từng đột kích vào hàng triệu PC gây tổn thất nặng nề trên phạm vi rộng lớn. Tác giả của sâu này cũng là tin tặc đầu tiên ở Trung Quốc bị bắt vì tội phát tán virus.

Khi thâm nhập vào máy tính, sâu Panda sẽ chèn vào các biểu tượng tập tin của máy bị nhiễm hình ảnh chú gấu trúc kẹp ba thẻ hương. Hình ảnh này cũng nhảy múa trên màn hình máy tính nạn nhân nhưng mục tiêu cuối cùng của sâu Panda là cài Trojan đánh cắp mật khẩu. Sau khi hàng triệu PC bị nhiễm, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu tác giả của sâu này phải viết ra công cụ “đặc trị”, trước khi ngồi tù.

Theo chuyên gia Vu Nguyen thuộc phòng nghiên cứu McAfee, một trong số các biến thể của sâu Panda từng lần đầu xuất hiện cuối 2006. Chúng được cấy thêm thành phần mã rootkit nhằm mục đích ẩn nấp trước các phần mềm diệt virus.

Trung tâm phản ứng virus Trung Quốc thông báo về phiên bản mới của sâu Panda đã được cập nhật với tên gọi Worm_Piloyd.B. Chúng phát tán thông qua các tập tin có thể thực thi hoặc từ chính những tập tin html. Worm_Piloyd.B sẽ khóa PC của nạn nhân, khiến người dùng không thể khôi phục được tập tin bị nhiễm, vô hiệu hóa phần mềm an ninh và dẫn họ tới các trang web chứa Trojan.

Người dùng được khuyến cáo thận trọng và có những sự chuẩn bị cần thiết để bảo vệ PC trước các virus nguy hiểm.

NHẬT VƯƠNG (Theo Computerworld)