VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Biết chọn ảnh có giá trị trong website để tải xuống


Sưu tầm hình ảnh từ Internet là một việc làm khá tốn thì giờ. Nếu bạn tự chọn và save từng ảnh một thì rất lâu. Nếu nhờ một phần mềm tự động tải hết ảnh từ website nào đó xuống thì bạn cũng phải mất thì giờ chọn lại để loại bỏ những hình không cần thiết, mà số “hình rác” này không phải là ít. Nhưng với Express Web Picture, một phần mềm khá thông minh, thì hầu như bạn sẽ không phải làm gì hết mà vẫn có được bộ sưu tập ảnh phù hợp với yêu cầu của mình.

Đôi khi đang lướt web chúng ta gặp những site có nhiều hình ảnh giá trị. Nếu cần download hết các hình này mà dùng phương pháp “Save as” thủ công thì quá mệt và quá lâu. Dùng các chương trình download chuyên nghiệp như IDM, Flashget với Download All With... có đỡ hơn nhưng sau đó lại mất công lựa chọn hình có giá trị. Có một chương trình giúp ta tiến hành công việc nầy một cách nhanh chóng mà tiện lợi vô cùng, đó chính là Express Web Pictures! 1.87 (EWP). Chương trình có giá 29,95 USD, nhưng bạn có thể tải bản dùng thử 30 ngày (1,266 KB) tại: http://www.neowise.com/ftp/webpics.exe 

Như tên gọi, với EWP ta có thể download tốc hành hàng ngàn hình trong một website thông qua các URL của nó. Cái hay nhất là ở chỗ chương trình có một tiện ích như Explorer vô cùng thông minh, sẽ tự động dò tìm và chọn lấy các hình ảnh khi và chỉ khi các hình ảnh này có giá trị (theo ý thích của người dùng) trong các trang web và tải chúng về tuần tự vào một folder đặc biệt. Chương trình hỗ trợ chế độ chạy nền (background), có khả năng resume nên ta có thể tiến hành download mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào mình thích. Nó cũng tích hợp tiện ích Viewer bên trong cho ta xem nhanh các ảnh đã tải về bằng một cái click chuột.

Ta hãy bắt đầu với một số chức năng chính của EWP:

1. New Project:

Bấm chọn New Project, cửa sổ NewProject Wizard xuất hiện:

Bước 1: Nhập URL cho New Project. Dự án download mới sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả link về ảnh dù trực tiếp hay gián tiếp liên quan tới trang sẽ được download. URL nhạy với chữ in hoa nên tốt nhất là copy/paste để khỏi bị nhầm. Đặt cho Project Title một tiêu đề tên, nếu để trống nó sẽ mang tên mặc định Project URL. Ta có thể thay đổi tên hoặc các thiết đặt sau này cho project bằng Project Settings. Sau khi nhập URL, chọn This Site Requires Me to Log on để nhập User namePassword login vào website nếu có, hoặc chọn Manual Login nếu website có hình thức HTML login “bằng tay” khi vào. Cuối cùng bấm nút Finish, Project sẽ tự khởi động chạy với các cấu hình đã định. Nếu muốn có nhiều thiết đặt hơn cho Project, như những cách thức chương trình sẽ scan (quét) các hình ảnh trong trang web, bấm Next.

Bước 2: Lập các bộ lọc (filter) xác định mức độ dò tìm bằng các tùy chọn trong Scan Web Page:

- From the specified starting address only: EWP sẽ chỉ truy lục các link hình ảnh trong địa chỉ khởi đầu.

- Within given folder and all its subfolder: EWP sẽ dò tìm tất cả trang của thư mục địa chỉ URL khởi đầu, gồm cả thư mục con và truy lục tất cả link hình ảnh từ các trang này.

- From the entire website: EWP sẽ thám hiểm hết toàn bộ tất cả các trang của địa chỉ URL khởi đầu của cả một domain và truy lục tất cả link hình ảnh trong đó.

Chọn Verify External Picture Links sẽ mở khả năng truy lục cả những link của các file ảnh từ những trang trong tầm ngắm của Project nhưng được đặt ở bên ngoài domain đã chỉ định. Chọn Scan Website completely before downloading any picture nếu muốn EWP quét toàn bộ website trước khi tải bất kỳ hình ảnh nào.

Bước 3: Destination Folder (folder đích), xác định bằng cách tìm tới folder chứa các file ảnh cũng như xác định các kiểu file sẽ tải về. Chọn Restore Website’s Folder Structure nếu muốn khôi phục lại cấu trúc thư mục của website.

Bước 4: Finish. Cuối cùng nếu chọn Start the project immediately, Project sẽ chạy ngay khi bấm nút Finish. Chọn Open advanced properties for this project as I click Finish checkbox, nếu muốn cửa sổ Project Settings sẽ xuất hiện trước khi Project chạy để ta xác lập nhiều thiết đặt khác. Bất kỳ ở bước nào, ta cũng có thể bấm Finish để Project khởi động chạy ngay với các thiết đặt đã chỉnh trước.

2. Project Settings: bấm chọn Project Settings, cửa sổ Project Settings xuất hiện

- Thẻ General:Project Title, Scan Web pages, Destination folder... với các thiết đặt tương tự như trên.

- Thẻ Starting Address(es): Enter các địa chỉ URL để khởi động Project vào field ở phía dưới, rồi Add hay Edit, Replace, Remove (chỉnh sửa, thay thế, gở bỏ).

- Thẻ Exclude URL Filters: tương tự để add, replace, remove các URL không cho EWP truy lục. Tính năng này dùng để ngăn việc tải các banner (biểu ngữ) quảng cáo hay các nội dung không mong muốn.

- Size Filters: bộ lọc để loại bỏ các file ảnh với kích thước minimum / maximum (nhỏ nhất / lớn nhất) miễn trừ khỏi bị truy lục. Tính năng này dùng để lọc các thumbnail (hình nhỏ), các ảnh nhỏ để trang trí cho giao diện hay các đồ họa nhỏ của trang web cũng như lọc bỏ các file ảnh lớn quá giới hạn.

3. Options > Preferences...:

Các thiết đặt theo sở thích

- Interface: Xác lập các thiết đặt giao diện.

- System: folder chứa các filedownload.

- Connect: các thiết đặt cho sự kết nối và các tương thích với hệ điều hành và IE...

- Proxy Setting: thiết đặt các tương thích và địa chỉ IP nếu dùng Proxy (như vnn1268+Proxy).

- Slide Show: các tùy chọn để trình diễn các file ảnh.

- Drop Basket: cái rổ luôn nổi trên desktop để chứa các URL được kéo và thả vào để tạo nhanh một dự án mới.

Tóm lại, Express Web Pictures là công cụ thông minh tuyệt vời nhất, giúp ta tải các file ảnh có giá trị trên WEBSITE một cách nhanh chóng và dễ dàng đến mức không ngờ.

N. NGHIÊM