VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Bitdefender Total Security 2008: Vừa bảo vệ toàn diện vừa tối ưu hóa máy tính


Chương trình diệt virus nổi tiếng BitDefender trong phiên bản mới nhất mang tên BitDefender Total Security 2008 (BTS 2008) còn cung cấp thêm nhiều tiện ích đi kèm, không chỉ giúp người sử dụng khỏi nguy cơ đe dọa từ bên ngoài mà còn có thể tăng hiệu suất sử dụng nhờ các công cụ tối ưu hóa.

BTS 2008 bao gồm 2 phiên bản sử dụng hỗ trợ 32-bit và 64-bit. Đối với các hệ thống máy tính thông thường bạn nên chọn sử dụng bản 32-bit để cài đặt. Có thể download tại địa chỉ: http://download.bitdefender.com
/windows/desktop/total_security/final/en/bitdefender
_totalsecurity_2008_32b.exe
(dung lượng khoảng 45.6MB) hoặc tìm mua trên các CD ở các dịch vụ vi tính.

n Các công cụ chính:

Sau khi cài đặt, bạn kích hoạt chương trình. BTS 2008 có giao diện khá trực quan với công cụ chính là SecurityParental control. Security (an ninh hệ thống) bao gồm phòng chống virus (Antivirus), tường lửa (Firewall), chống thư rác (Antispam), bảo vệ thông tin cá nhân (Privacy Control). Parental Control là công cụ dành cho phụ huynh kiểm soát việc sử dụng máy tính của con em.

Để sử dụng tốt các chức năng này, trước tiên bạn cần điều chỉnh các thiết đặt trong phần Settings. Bấm vào nút Settings ở phía góc phải phía dưới cửa sổ chính để mở cửa sổ thiết đặt.

Với người dùng thông thường bạn chỉ cần để nguyên các thiết đặt mặc định của chương trình là có thể an tâm máy tính của mình đã được bảo vệ tốt khỏi các nguy cơ. Nếu có những yêu cầu cao hơn hoặc muốn tạo thêm các tính năng bảo vệ theo nhu cầu của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm các phần thiết đặt khác trong cửa sổ này. Chẳng hạn trong phần Antispam tại thẻ Status, bạn có thể tạo các Friends List (danh sách bạn bè) bằng cách bấm vào nút Manage Friends, hoặc tạo Spammers List (danh sách những người gửi thư rác) bằng cách bấm vào nút Manage Spammers để giúp chương trình xác định rõ hơn đâu là thư rác và đâu là thư cần nhận. Tương tự, bạn cũng có thể ngăn chặn con em truy cập vào các địa chỉ ngăn cấm trên Internet, cũng như không cho phép sử dụng một số ứng dụng nào đó trong máy tính... trong phần Parental Control.

Sau khi đã thiết đặt xong phần này, trong lần sử dụng đầu tiên, bạn đã có thể dùng ngay các công cụ bảo vệ của chương trình:

- Scan my documents: quét virus cho tài liệu trong thư mục My Documents.

- Deep system scan: quét virus cho hệ thống (gồm cả các file nén).

- Full system scan: quét toàn bộ hệ thống (bỏ qua các file nén).

Ngoài ra, phần Update Now cho phép bạn cập nhật các phiên bản virus mới nhất từ server của chương trình.

n Những tiện ích mở rộng:

- Sao lưu (Backup): ngoài các chức năng bảo vệ chính nêu trên, BTS 2008 còn cung cấp thêm các tiện ích bảo vệ tăng cường như cho phép sao lưu dữ liệu (Backup), từ các loại tập tin khác nhau cho đến toàn bộ ổ đĩa. Thực hiện như sau: tại thẻ Backup bạn bấm vào nút Start Backup Wizard để mở các cửa sổ Choose what to backup, Choose where to back up để chọn loại dữ liệu cần sao lưu và thư mục để lưu trữ. Khi cần phục hồi, bạn chỉ cần bấm nút Start Restore Wizard, tìm đến thư mục và file đã sao lưu để dễ dàng phục hồi.

- Các tiện ích tinh chỉnh hệ thống (Tuneup): BTS 2008 cung cấp thêm các tiện ích dọn dẹp hệ thống, cũng là một cách bảo vệ hữu hiệu hơn cho phần cứng máy tính, giúp hệ thống hoạt động nhẹ nhàng hơn, như:

Defrag Disks: giải phân mảnh cho ổ cứng máy tính.

Find Duplicate Files: tìm file trùng lặp.

Clean Internet Files: xóa các file tạm trong thư mục Internet temporary files.

Shred Files: xóa vĩnh viễn các file cần xóa.

Clean Registry: dọn dẹp registry.

Recover Registry: cho phép phục hồi lại registry đã bị xóa bởi công cụ Clean registry ở trên khi hệ thống hoạt động không ổn định.

Bạn còn có thể dễ dàng trông thấy những bảng cảnh báo cho biết tình trạng thiết đặt của các chức năng đã nêu trên trong phần Status của cửa sổ chính, nhằm điều chỉnh kịp thời mỗi khi có sự cố trong máy tính của mình.

n Kinh nghiệm sử dụng chương trình:

Đây là chương trình bảo vệ máy tính được cung cấp ở dạng cho dùng thử, nếu hài lòng bạn có thể đăng ký mua bản quyền để dễ dàng sử dụng lâu dài. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mua bản chính thức, bạn vẫn có thể sử dụng chương trình nhưng bị hạn chế chức năng Auto update (mỗi khi dùng chức năng này sẽ xuất hiện bảng thông báo đề nghị mua bản chính thức để có số licence key cho việc đăng ký, nếu không các chức năng bảo vệ của chương trình sẽ bị vô hiệu hóa). Để có thể sử dụng tiếp bạn có thể vô hiệu hóa chức năng Autoupdate (Vào Settings > Autoupdate, bỏ chọn dòng Automatic update is enabled). Sau đó mỗi tuần vào địa chỉ sau download bản cập nhật (dạng exe) và cho chạy để cập nhật http://download.bitdefender.com/updates/bitdefender_2008/x86/weekly.exe.

NHẬT TÂN