VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

BurnInTest: Công cụ test phần cứng toàn diện


Nếu bạn đang có ý định mua một máy tính cũ, hoặc chiếc máy của bạn đang dùng đã bắt đầu có hiện tượng “xuống cấp” và muốn biết linh kiện nào có vấn đề để tiến hành thay thế, hay bạn muốn thử trước khả năng ép xung của máy trước khi tiến hành... thì BurnInTest có thể hỗ trợ bạn. BurnInTest là chương trình test phần cứng của máy một cách toàn diện, từ màn hình, card âm thanh, card đồ hoạ, khả năng ghi đĩa... cho tới khả năng tính toán của CPU (số phép tính trong một giây).

Địa chỉ download:

- Bản Professional dùng cho máy 32 bit, dung lượng 5.4 MB (dùng thử 30 ngày): http://www.passmark.com/ftp/bitpro.exe.

- Bản Professional dùng cho máy 64 bit, dung lượng 4.5 MB (dùng thử 30 ngày): http://www.passmark.com/ftp/bitpro_x64.exe.

1. Giao diện chính:

- Phần trên là thông tin về máy: tên máy, tên nhà sản suất, thông tin về CPU, Start time (thời gian bắt đầu test), Stop time (thời gian dừng test), Duration (thời gian đã thực hiện test).

- Bên dưới là bảng đưa ra danh sách các phần sẽ test (như ổ CD/DVD, CPU, RAM...), Cycle (số chu trình test), Operations (số toán tử), Errors (số lỗi của từng phần nếu có), Last Erros Description (mô tả các lỗi).

2. Cấu hình chung:

Bạn vào Configuration > Test Duty Cycles. Tại Test Configuration And Duty Cycles (có thể bấm vào biểu tượng chiếc đồng hồ trên thanh toolbar), bạn có thể thêm bớt các phần cần test. Mặc định chỉ có 8 phần sẽ được test (8 phần này là cơ bản có hầu hết trên tất cả các máy vi tính). Bạn có thể thêm các phần khác như máy in, cổng COM, cổng USB, 3D Graphics... Mức độ test là 50, tức là mức độ bình thường, bạn có thể tăng mức độ bằng cách thay đổi thông số trong ô TextBox, hay dùng chuột kéo thanh trượt (nếu chỉ test “sức khoẻ” máy tính thì nên để mức bình thường - vì nhà sản xuất đã tính toán mức độ cần thiết để có thể test máy tốt nhất), thời gian test mặc định là 15 phút. Nếu bạn để 0 phút tức là hệ thống sẽ test mãi mãi không có thời gian dừng lại. Số chu trình test nhỏ nhất là 1, lớn nhất là 100, còn 0 là không giới hạn số chu trình. Sau khi thiết lập các thông số, bạn bấm OK để đồng ý thay đổi. Muốn phục hồi mặc định, chọn Reset Defaults để khôi phục các giá trị của nhà sản xuất phần mềm, nút All on (chọn tất cả các phần), All off (không chọn phần nào).

3. Cấu hình chi tiết:

Để có thể thiết đặt chi tiết cho từng phần trong Test Configuration And Duty Cycles, bạn vào Test > Test preferences. Tại BurnIn Test Preferences thiết đặt cho từng chi tiết của máy tính.

Ví dụ: ổ cứng mặc định chỉ test ổ hệ thống (ổ C), nếu muốn test ổ nào bạn chọn ổ đó, đánh dấu vào ô Test This Drive. Đánh dấu vào Log Smart Errors để chương trình đưa ra báo cáo riêng cho ổ này, đánh dấu vào Log bad sector increase để chương trình báo cáo về các khu vực bị lỗi trên ổ cứng. Nếu bạn đánh dấu vào Select All Hard Drives thì khi test chương trình sẽ test tất cả ổ cứng trong máy. Nếu test ổ cứng cũ mà dữ liệu chứa trên đấy không quan trọng thì nên chọn chức năng này (test toàn ổ), ngược lại cứ để mặc định kiểm tra ổ C vì quá trình test các ổ quá cũ rất dễ xảy ra hư hỏng và toàn bộ dữ liệu có thể bị mất. Trong Test Configuration And Duty Cycles nên giảm mức độ xuống 15 hoặc 20 hay nhỏ hơn để đủ để test các bad sector.

- Thẻ RAM: tại đây có 3 mức độ. Mức chuẩn (standard) là: 0 - 1 GB, mức độ cao hơn là 0 - 4 GB và 0 - 64 GB. Bên dưới là chọn kiểu để chương trình test.

Tương tự, với các phần còn lại, nếu bạn không rõ lắm, có thể chọn mặc định.

- Thẻ Logging: chọn nơi lưu báo cáo sau khi test xong.

- Thẻ Errors: khi phát hiện lỗi thì tiếp tục test không thông báo, hoặc thông báo bằng tiếng bíp và tiếp tục test, hoặc dừng test ngay.

Phần bên dưới trong thẻ này có 2 mục cho phép thông báo hoặc không thông báo lỗi của Windows.

4. Quá trình test:

Bạn vào Test, chọn Start Test Run để bắt đầu quá trình test, hoặc có thể bấm vào biểu tượng tam giác màu xanh trên thanh toolbar. Sẽ có một thông báo trước khi test, chương trình cảnh báo về sự bất trắc trong quá trình kiểm tra có thể gây mất dữ liệu, yêu cầu bạn sao lưu dự phòng.

Bạn bấm OK để bắt đầu test. Trên desktop xuất hiện các khung hình cho thấy diễn tiến test: CPU test, 3D test, RAM test, Disk test và Stop Bit.

Quá trình test sẽ bắt đầu cho đến lúc hết thời gian mà bạn chọn, và đưa ra kết quả ngay sau đó tại giao diện chính. Nếu lỡ chọn thời gian quá dài và bạn không thể đợi cho đến lúc kết thúc, bạn bấm Stop trong Stop Bit, chương trình sẽ ngưng quá trình test và đưa ra kết quả ngay.

5. Báo cáo:

Để xem báo cáo chi tiết của các cuộc kiểm tra dưới dạng *.txt, *.html, bạn vào menu File > Save Report, chọn định dạng cần xuất ra (mặc định là *.txt), chọn nơi lưu báo cáo (bấm vào Browse...).

Nếu muốn chụp ảnh lại kết quả giao diện chính thì cũng vào menu File > Save Image, chọn định dạng ảnh muốn xuất ra (*.bmp, *.gif, *.emf), trong đó định dạng *.emf cho kết quả in ra tốt nhất.

Chú ý: trước khi tiến hành test phải nhận định bạn test nhằm mục đích thử ép xung, hay kiểm tra “sức khoẻ” của máy để chọn mức độ phù hợp. Ngoài ra, chương trình này có thể kiểm tra mức độ đồng bộ của máy, nếu trong máy có phần cứng nào xung đột nhau, bạn chỉ test khoảng 30 phút là có kết quả chính xác

NGÔ KIM THUẬN