VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cách cài đặt KDE 4.3 lên Ubuntu 9.04


KDE 4.3 có giao diện khá đẹp, hiệu ứng đồ họa mượt mà, khắc phục hơn 10.000 lỗi và bổ sung đến 2.000 tính năng mới. Để cài đặt KDE 4.3 vào hệ điều hành Ubuntu 9.04, bạn có thể tham khảo từng bước xử lý do Softpedia hướng dẫn như sau:

KDE 4.3

- Thao tác đầu tiên là "dọn nhà" để cài đặt KDE 4.3 vào Ubuntu. Vào System -> Administration -> Software Sources... điền mật khẩu của bạn. Cửa sổ Software Sources sẽ xuất hiện, nhấn lên thẻ (tab) thứ 2 "Third-Party Software", nhấn vào nút "Add" và dán đoạn mã sau vào cửa sổ vừa xuất hiện rồi nhấn nút "Add Source":

deb http://ppa.launchpad.net/kubuntu-ppa/backports/ubuntu jaunty main

Chuyển đến thẻ thứ 3 (Update) và chọn "Unsupported updates (jaunty-backports)".

Nhấn phải chuột vào liên kết sau và chọn "Save Link As" để lưu lại tập tin mã số (key) của KDE lên desktop. Chuyển đến thẻ thứ 4 (Authentication), nhấn vào nút "Import Key File" tìm đến vị trí tập tin key vừa lưu về desktop. Bạn sẽ thấy 1 mục mới được gọi là "8AC93F7A 2009-05-07 Launchpad Kubuntu Updates", nhấn "Close" để đóng cửa sổ chính. Bạn sẽ được yêu cầu tải lại thông tin về phần mềm, nhấn "Reload" và chờ Software Source đóng lại.

- Bước kế tiếp là cài đặt KDE 4.3 vào Ubuntu. Lưu ý: nhằm đơn giản hóa việc hỗ trợ cài đặt nếu bạn đọc đang sử dụng Ubuntu để xem nội dung hướng dẫn, Nhịp cầu Nhịp Sống Số tạo sẵn các liên kết mà bạn đọc chỉ cần click vào để thực thi những lệnh cài đặt KDE cho Ubuntu.

Bạn chỉ cần nhấn vào liên kết sau (apt://kubuntu-desktop) để cài đặt KDE 4.3. Nhấn "Install" để bắt đầu tiến hành cài đặt và có thể phải nhập mật khẩu khi được yêu cầu. Bạn sẽ phải chờ gói KDE được tải về (cần có kết nối Internet).

Khi download kết thúc, cửa sổ mới xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận trình quản lý hiển thị là GDM hay KDM. Nhấn chọn "Forward" nếu bạn muốn giữ nguyên màn hình đăng nhập GDM hoặc chọn KDM nếu muốn dùng màn hình đăng nhập của KDE. Tốt nhất bạn vẫn nên dùng GDM.

Phần cài đặt sẽ bắt đầu. Khi cài đặt hoàn tất, nhấn vào nút "Close" và khởi động lại máy. Tại màn hình đăng nhập, nếu bạn muốn giữ lại màn hình đăng nhập mặc định của Ubuntu thì chọn "Options - Select Session" rồi chọn mục KDE.

Trường hợp sử dụng chức năng tự đăng nhập (autologin), bạn không thể chọn phần KDE nên phải thoát khỏi tài khoản (logout) rồi chọn KDE từ "Options -> Select Session".

Sau khi đăng nhập vào hệ thống với tài khoản của mình, bạn đã có thể tận hưởng giao diện mượt mà cùng các hiệu ứng đồ họa bóng bẩy của KDE 4.3.

THANH TRỰC thực hiện