VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cách cài và chạy Windows 10 từ bất kỳ USB nào


 Chúng ta thường sử dụng Windows 10 bằng cách cài trực tiếp hệ điều hành này vào máy tính, hay chính xác hơn là vào ổ cứng trong của PC. Thế nhưng ít người biết rằng bạn có thể cài Windows 10 vào USB hoặc ổ cứng gắn ngoài rồi mang theo sử dụng khi đi xa. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cài Windows 10 theo phương pháp này. 

Bạn sẽ cần chuẩn bị một USB hoặc ổ cứng gắn ngoài với dung lượng ít nhất 16 GB, tốt nhất là nên tìm loại 32 GB. Sau đó, bạn dùng một công cụ đặc biệt có tên WinToUSB để thiết lập ổ USB với Windows 10. Một khi thiết lập xong, bạn có thể khởi động ổ này để khởi chạy hệ điều hành. 

Microsoft cung cấp một công cụ có tên Windows to Go để tạo USB chạy Windows. Tuy nhiên, chương trình này chỉ tương thích với phiên bản Enterprise của Windows 10 và yêu cầu USB phải đạt chứng chỉ Windows To Go. Với WinToUSB, bạn có thể tạo ổ đĩa khởi động của bất kỳ phiên bản Windows 10 nào và trên bất kỳ USB nào. Nhược điểm của cách làm này là Windows 10 chạy khá chậm trên USB so với trên ổ cứng gắn trong. Dù vậy, trong những trường hợp như khi bạn phải sử dụng máy tính khi đi làm việc ở nơi xa, cài Windows 10 trên USB giúp bạn được sử dụng hệ điều hành và các thiết lập mà mình yêu thích. 

Chạy Windows 10 từ USB 

Bạn đăng nhập vào một máy tính đang dùng Windows 10 để tạo một file ISO Windows 10 có chức năng dùng để clone hệ điều hànnh này lên USB. Để làm điều này, đầu tiên bạn tải về công cụ Media Creation Tool từ website Windows 10 của Microsoft, sau đó click đúp vào file MediaCreationTool.exe vừa tải về. 

 

Ở màn hình đầu tiên, màn hình "Applicable notices and license terms", bạn click vào nút Access. Ở màn hình "What do you want to do?", click vào tuỳ chọn "Create installation media for another PC", sau đó click Next. Tiếp theo ở màn hình "Select language, architecture, and edition", bạn xác nhận rằng các tuỳ chọn đều đã đúng và click Next.

 

Tại màn hình "Choose which media to use", click vào tuỳ chọn file ISO, click Next.

 

Bạn chọn nơi lưu trữ file Windows.iso trên ổ cứng, sau đó click Save để lưu lại. Windows 10 giờ đây sẽ tạo file ISO cần thiết. Khi quá trình này hoàn thành, click vào Finish. Bây giờ, bạn cắm USB vào máy, sau đó tải và cài WinToUSB từ website của công cụ tại đây. WinToUSB có phiên bản miễn phí cho người dùng cơ bản và phiên bản trả phí Professional (giá 29,95 USD) với nhiều tính năng hơn và cho phép sử dụng vào mục đích thương mại. 

 

 

Sau khi cài, bạn khởi chạy WinToUSB từ menu Start. Ở màn hình giới thiệu, bạn click vào nút phía bên phải của trường Image File và chọn file Windows.iso mà bạn vừa tạo ra. Tiếp theo, bạn chọn phiên bản Windows 10 mà bạn muốn clone lên USB rồi chọn Next. 

 

Màn hình tiếp theo, bạn clic vào mũi tên xổ xuống cạnh trường "Please select the destination disk" và chọn USB làm ổ đĩa đích. Một thông báo sẽ hiện ra yêu cầu bạn chọn hệ thống phân vùng (partition scheme). Bạn click vào lựa chọn "MBR for BIOS" rồi click Yes. 

 

Tiếp theo, bạn click vào tuỳ chọn Legacy để chọn chế độ cài đặt Installation. Click Next. USB Windows 10 của bạn giờ đây sẽ được khởi tạo. 

 

Khi quá trình cài đạt 100%, có nghĩa là đã hoàn thành, bạn tắt WinToUSB và gỡ USB ra khỏi máy tính. 

Khi muốn chạy Windows 10 trên một PC khác, bạn cắm USB vào PC đó, bật máy lên và đồng thời nhấn phím F8, F2 hay F12 để truy cập vào menu boot của máy (cách truy cập này tuỳ thuộc vào PC của từng nhà sản xuất khác nhau, trong đó có máy yêu cầu nhấn F8, có máy lại yêu cầu nhấn F12. Để xác định mình cần nhấn phím nào, bạn tìm trên Google với từ khoá "launch boot menu + tên máy tính). 

Sau khi vào được màn hình này, bạn tìm tới menu cho phép thay đổi thứ tự ưu tiên khởi động. Thông thường hệ thống sẽ chọn khởi động từ ổ cứng, nhưng ở đây bạn sẽ phải thay đổi sang USB để có thể khởi chạy vào Windows 10 mà mình vừa cài vào USB. 

Lần đầu tiên sử dụng USB theo cách này, bạn sẽ phải thiết lập các cài đặt cần thiết, như mật khẩu Wi-Fi và các cài đặt khác. Bạn cũng cần kích hoạt Windows 10 mỗi lần dùng USB ở một máy tính khác. Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft để đồng bộ bản quyền Windows 10 của mình. Bạn cũng có thể cài ứng dụng lên USB Windows 10 và truy cập bất kỳ file, tài liệu nào được lưu trữ online. Nói cách khác, trải nghiệm khi dùng Windows 10 theo cách này gần như giống với việc bạn cài hệ điều hành trên ổ cứng gắn trong.