VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cách chặn video phản cảm, khiêu dâm, không phù hợp với trẻ nhỏ trên YouTube


 Nếu Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, YouTube lại là “vua” trong lĩnh vực video trực tuyến. Với hơn 1 tỷ người dùng và có mặt tại hơn 88 quốc gia, đây được xem là lựa chọn phổ biến nhất khi muốn tìm kiếm video trên mạng. Đặc biệt, trẻ em cũng là đối tượng “nghiện” YouTube không kém người lớn. Nhiều đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 8 thường được bố mẹ cho xem video hoạt hình, ca nhạc hay xem video chơi anh hùng, búp bê…

Điều này đi kèm với hệ lụy là nhiều kẻ xấu tìm cách đăng tải các nội dung không phù hợp để “câu view”, trong khi trẻ em chưa thể phân biệt được xem hay không xem cái gì. Chẳng hạn, mới đây cộng đồng mạng Việt Nam chỉ ra kênh Elsa Spiderman… đã lợi dụng các nhân vật quen thuộc như công chúa Elsa, Người Nhện hay Người khổng lồ xanh để làm các bộ phim phản cảm, lố lăng, không hề hướng đến trẻ em. Trước thực trạng này, nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết Bộ TT&TT sẽ xử lý vụ đăng nội dung đồi trụy trên YouTube.

Nội dung giới hạn độ tuổi người xem được YouTube quy định

Do số lượng người dùng và video quá lớn, YouTube phải nhờ đến các thành viên trong cộng đồng gắn cờ (flag) để đánh dấu những gì họ thấy cần phải loại bỏ. Tuy điều này không thể tự động gỡ bỏ các nội dung bị gắn cờ, hành động đó sẽ gửi nội dung đó đến nhân viên YouTube xem xét.

Khi video bị xác định vi phạm Nguyên tắc cộng đồng, nó có thể bị xóa hoặc hạn chế độ tuổi người xem. Tài khoản bị phạt nếu vi phạm và nặng nhất là bị chấm dứt tài khoản, không được tạo thêm tài khoản khác.

 

YouTube đặt ra các quy tắc rất rõ ràng cho cộng đồng người dùng. Mạng yêu cầu không vượt quá giới hạn, “đừng cố tìm kẽ hở hoặc cố làm luật sư cho các nguyên tắc”. Theo đó, YouTube không cho phép đăng ảnh khỏa thân, nội dung khiêu dâm; nội dung tai hại, nguy hiểm, khuyến khích người khác làm các hành động bị tổn hại nghiêm trọng, đặc biệt là trẻ em… Video chứa ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm khác có thể được phép nếu mục đích chính là giáo dục, cung cấp tư liệu, phục vụ khoa học hoặc nghệ thuật và không chứa hình ảnh vô cớ.

Trong trung tâm báo cáo, người dùng được phép chọn một trong số các lựa chọn như báo cáo video (gắn cờ video, gắn cờ nhận xét, gắn cờ kênh, gắn cờ danh sách phát), báo cáo an toàn và lạm dụng (các hành vi như quấy rối, đe dọa trực tuyến, đe dọa bạo lực, nguy hiểm đối với trẻ em), báo cáo vi phạm quyền riêng tư.

Nếu không muốn bản thân và gia đình, trẻ nhỏ xem phải các nội dung không phù hợp, YouTube cho phép bạn bật chế độ hạn chế. Lưu ý, bạn phải bật chế độ hạn chế cho từng trình duyệt trên từng thiết bị sử dụng.

Dưới đây là cách kích hoạt chế độ hạn chế trên YouTube:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản YouTube

Bước 2: Cuộn xuống cuối trang bất kỳ, nhấp vào menu sổ xuống Chế độ hạn chế

Bước 3: Chọn Bật hoặc Tắt

 

Bước 4: Nhấp vào Lưu.

Nếu muốn khóa chế độ hạn chế, làm theo các bước trên nhưng ở menu sổ xuống chọn Khóa chế độ hạn chế trên trình duyệt này rồi nhập mật khẩu Google.