VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cách phát hiện phần mềm độc hại


Process Explorer

Process Explorer là một tính năng có sẵn của Windows cung cấp cho người dùng cách tuyệt vời để xác định các quá trình đang chạy trên máy tính. Nó cũng có khả năng mô tả các chức năng của mỗi chương trình đang chạy. Quan trọng hơn, với Process Explorer, bạn có thể tạo ra một đường dẫn an toàn để khởi động chương trình một cách chính xác. Khi thấy có vấn đề nào xảy ra, bạn có thể mở Process Explorer để kiểm tra lại các chương trình đang chạy trong máy.

Trend Micro Hijackthis

Hijackthis (tải về tại
http://free.antivirus.com/tools/hijackthis) là một công cụ giúp bạn phát hiện các mã độc chạy trong máy tính để tận diệt chúng. Chỉ cần bạn vô tình đi đến một website không an toàn, nó sẽ lập tức hiển thị những báo động cho bạn biết để tránh xa.

GetSystemInfo của Kaspersky

GetSystemInfo (tải tại
http://support.kaspersky.com/faq/?qid=193238548) do hãng bảo mật Kaspersky phát triển là một công cụ tương tự như Hijackthis có khả năng giúp bạn tìm được bất kỳ một phần mềm độc hại chạy trên nó. Nó cũng có khả năng phân tích chính xác các mối nguy rình rập xung quanh bạn bằng cách dò tìm các lỗ hổng xảy ra trên hệ thống, một khi không có lỗ hổng nào nghĩa là hệ thống bạn sẽ được an toàn.

Microsoft Baseline Security Analyzer (MBSA)

MBSA (tải tại
http://technet.microsoft.com/en-us/security/cc184924.aspx) là một công cụ quét lỗ hổng của việc thiết lập các cấu hình không an toàn, có khả năng kiểm tra tất cả các sản phẩm của Microsoft cài đặt trong hệ thống mà thiếu bản cập nhật, do đó đây quả là một công cụ không thể thiếu với những ai sử dụng hệ điều hành này.

Công cụ quét của Secunia

Secunia scanners (tải về tại
http://secunia.com/vulnerability_scanning) là một công cụ có tính năng tương tự như sản phẩm MBSA của Microsoft, nhưng khác ở chỗ phần mềm này có khả năng quét hàng trăm phần mềm từ hãng thứ ba chứ không nhất thiết là phần mềm của Microsoft. Thông thường, sau khi quét xong, bạn sẽ được đưa đến trang web tải bản cập nhật của phần mềm mà Secunia scanners phát hiện thiếu sự bảo mật. Việc của bạn là truy cập vào đó và tải về bản cập nhật là xong.

Malicious Software Removal Tool (MSRT)

MSRT (tải về tại
www.microsoft.com/security/malwareremove/default.aspx) là một công cụ tuyệt vời để loại bỏ phần mềm độc hại. Phần mềm có những đặc điểm như quá trình quét và diệt diễn ra hoàn toàn tự động, ghi lại việc cập nhật của Windows Update và đặc biệt là khá phù hợp với những phần mềm được sử dụng dưới nhãn mác OEM.

SUPERAntiSpyware

SUPERAntiSpyware (tải về tại
www.superantispyware.com) là phần mềm giúp bạn phát hiện và loại bỏ các phần mềm Anti-spyware độc hại nhất. Thậm chí, nhiều người đánh giá công cụ này có thể loại bỏ hoàn toàn những virus xuất hiện trong năm 2009. Phần mềm này có cả bản có phí và miễn phí.

Malwarebytes Anti-Malware (MBAM)

MBAM (tải về tại
www.malwarebytes.org/mbam.php) là công cụ cho phép quét các phần mềm độc hại hoạt động khá tinh vi, chẳng hạn như các rootkit.
THÚY CHINH (Thế giới @)