VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cân chỉnh màu sắc màn hình


Trước hết, xin nhắc lại nguyên tắc hiển thị màu sắc của màn hình: mọi màn hình hiện nay chủ yếu sử dụng 3 màu đơn sắc là Đỏ, Lục, Lam (Red, Green, Blue) để tổng hợp nên các sắc độ khác nhau tùy theo độ sáng tối của của từng màu đơn sắc. Màu trắng được tạo ra khi ba màu đó sáng bằng nhau và có giá trị cực đại. Tương tự, màu đen xuất hiện khi cả 3 màu này có giá trị bằng không.

Vậy làm sao để biết màu nào của màn hình đang dư hoặc thiếu? Rõ ràng bạn rất khó nhận thấy khi để màn hình ở chế độ đầy đủ màu sắc. Việc này chỉ thực hiện được khi màn hình của bạn hoạt động ở chế độ đơn sắc, nghĩa là chỉ hiển thị một màu. Đây cũng là cách các thợ điện tử dùng để cân chỉnh màn hình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin du lịch hữu ích tại website baodulich.com

Vì màn hình không cho chỉnh màu sắc giống như TV nên muốn bắt đầu công việc, bạn cần tạo cho mình một tập tin ảnh đen trắng bất kỳ. Có thể dùng chương trình xử lý ảnh nào để làm cũng được (Photoshop chẳng hạn).Trong Photoshop bạn mở một ảnh bất kỳ, bấm Ctrl-U, kéo thanh trượt Saturation xuống mức thấp nhất để chuyển ảnh thành đen trắng hoàn toàn. Lưu ảnh này thành một tập tin. Sau đó tiến hành theo các bước:

1. Đưa các thông số về mặc định: Chỉnh tất cả các thông số xác lập liên quan đến màn hình trên máy tính (như ánh sáng, độ tương phản, gamma...), kéo thanh trượt chỉnh từng màu về mức giống nhau theo mặc định.

2. Điều chỉnh trên màn hình: Mở tập tin ảnh đen trắng đã tạo như trên, để chế độ đầy màn hình (Full screen) cho dễ quan sát. Kế tiếp, bạn mở menu của màn hình, chỉnh độ sáng độ và độ tương phản cho vừa với mắt mình (chỉ cần chỉnh tương đối cho dễ quan sát). Sau đó, bạn tìm đến menu chỉnh màu sắc (Color) của màn hình, chỉnh sao cho hình ảnh mà bạn nhìn trên màn hình chuyển hoàn toàn về đen trắng, khi đó sẽ không có màu nào bị dư cả. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thêm một tấm ảnh in bằng máy in laser trắng đen trên giấy trắng để dễ đối chiếu. Đây là bước chỉnh quan trọng nhất.

Nếu mắt bạn phân biệt màu không chuẩn (do nhìn vào màn hình quá lâu), bạn có thể nhờ người khác quan sát giúp.

• Đối với các màn hình “cổ lỗ sĩ” không có menu cân chỉnh màu sắc thì bạn có thể chỉnh từ máy tính để tín hiệu xuất được phù hợp (thật ra, bạn cũng có thể tháo nắp màn hình ra rồi chỉnh bên trong nhưng việc làm này khá nguy hiểm, chỉ dành cho thợ). Cách điều chỉnh các thông số liên quan đến màn hình của mỗi máy tính khác nhau (tùy theo card màn hình), thông thường như sau: Vào Control Panel > Display Properties > Setting > Advanced và chọn thẻ có liên quan đến việc cân chỉnh màu sắc, tùy theo máy sẽ có tên gọi khác nhau và hệ thống chọn lựa các thẻ khác nhau, tuy nhiên cuối cùng bạn sẽ đến thẻ cho phép điều chỉnh thanh trượt Brightness (hình 2) các màu Đỏ, Lục. Lam (Red, Green, Blue) sao cho tấm ảnh hiển thị trên màn hình là hoàn toàn đen trắng. Trong trường hợp không có menu chỉnh màu thì bạn cần cập nhật driver cho card màn hình hoặc dùng phần mềm của hãng thứ ba để cân chỉnh như PowerStrip (http://www.entechtaiwan.com/).

3. Sau khi đã chỉnh bằng menu chỉnh màu trên màn hình, hoặc chỉnh từ máy tính như trên, bạn dùng tiện ích Adobe Gamma để chỉnh lại ánh sáng và độ tương phản cho đẹp nhất. Tuy nhiên ở bước chỉnh Gamma này, bạn không cần chỉnh riêng từng màu nữa (bằng cách đánh dấu kiểm vào ô View Single Gamma Only).

MỘT SỐ LƯU Ý:

Muốn cân màu cho màn hình thật chuẩn, bạn cần nắm một số quy tắc sau:

- Luôn dùng ảnh đen trắng để làm mẫu.

- Nếu màn hình bị thừa một trong 3 màu Đỏ, Lục, Lam thì bạn chỉnh giảm một trong 3 màu đó hoặc tăng 2 màu còn lại.

- Nếu màn hình dư màu tím (do thừa màu đỏ và màu lam), bạn cần tăng màu lục hoặc giảm đỏ và lam.

- Tương tự, nếu màn hình dư màu vàng là do thừa màu đỏ và màu lục, dư màu xanh ngọc là do thừa màu lục và màu lam.

- Để tránh mất thời gian, bạn nên cố định một màu rồi cân chỉnh hai màu còn lại. Một số màn hình đã làm luôn điều này cho bạn (Fixed Color), nhưng đây cũng là một nhược điểm của màn hình.

- Không nên nhìn quá lâu vào màn hình, vì mắt bạn nhìn màu lúc đó không chuẩn và gây hại cho mắt. Không nên để màn hình quá sáng trong lúc cân chỉnh.

- Nếu bạn đã tăng hết cỡ một màu đơn sắc nào đó mà màn hình vẫn không có màu đấy, ví dụ bạn đã tăng màu lam lên hết cỡ nhưng những chỗ màu trắng vẫn là màu vàng thì bạn buộc phải tháo màn hình ra để tăng màu lam. Nếu vẫn tăng không được thì màn hình của bạn đã bị lỏng chân cắm màu đó hoặc đèn hình bị chết một màu, lúc này nên đổi lại hoặc mua cái mới.

NGUYỄN MINH ÁI