VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cẩn trọng khi mua hàng khuyến mãi Internet


Mặc dù đã sang quá nửa tháng 9 nhưng các đơn vị bán hàng trực tuyến trên trang web vẫn đang tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mãi. Đa số người dùng truy cập vào các trang web bán hàng khuyến mãi để đăng ký mua hàng giá rẻ mà quên chú ý đến nguồn gốc hàng hóa, hình thức bảo hành và phương thức thanh toán có bảo đảm hay không.

Các trang web đua nhau khuyến mãi

Nếu có thời gian lướt qua các trang web bán hàng trực tuyến trong thời gian này, người tiêu dùng sẽ thấy hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá, quà tặng... Đơn cử như các trang web www.nguyenkim.com với chương trình “Big Sale” giám giá đến cả triệu đồng đối với một số mặt hàng nhưng với điều kiện khách hàng phải đăng ký mua trên trang web; hoặc chương trình “Siêu giảm giá” đến hơn 40% cho một số mặt hàng công nghệ trên trang web www.ebay.vn; hoặc giảm giá theo mùa như chương trình “Cùng bạn đến trường” giảm đến 50% và tặng quà trên trang web www.chodientu.vn; hoặc chương trình “Mua hàng giá gốc” tại www.bkc.vn; và nhiều chương trình khác ở các trang web www. vitinh-phongvu.com, http://nova.com.vn, www.thegioitructuyen.vn, www.pnj. com.vn, www.thegioihoatuoi. com,...

Thông tin khuyến mãi có thể được thể hiện trên các bảng chữ lớn (banner), tin tức với nội dung hấp dẫn, như: đại hạ giá, giảm giá giờ vàng, quà tặng kèm... nhằm tạo thêm lựa chọn, gia tăng lợi ích khi mua sắm cho khách hàng. Đặc biệt, một số doanh nghiệp xây dựng các chương trình khuyến mãi chỉ dành cho khách hàng đặt mua hàng ngay trên trang web của họ (thường gọi là mua hàng online), hay từ trang web của đối tác.

Tự bảo vệ mình khi mua hàng khuyến mãi online

Hàng hóa bán trên các trang web khá đa dạng và phong phú cả về nguồn gốc lẫn hình thức và số lượng. Điều này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro đối với người mua. Khách hàng có thể bị “lóa mắt” bởi những thông tin giảm giá từ khá sốc đến cực sốc, hay kiểu chung chung là “khuyến mãi hấp dẫn”. Theo kinh nghiệm của một số người thường xuyên mua hàng trên trang web, người dùng hãy cân nhắc kỹ khi chọn sản phẩm định mua. Chẳng hạn, đối với các mặt hàng có mức giảm giá 50% hoặc thậm chí đến 70%, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin, hỏi rõ chất lượng sản phẩm, nguồn gốc, hình thức và thời gian bảo hành... trước khi quyết định mua. Điều này cũng đúng cho cả việc mua sắm hàng khuyến mãi trực tiếp từ các cửa hàng, siêu thị... theo cách truyền thống.

Ngoài ra, để mua được các sản phẩm đạt chất lượng, và đảm bảo an toàn trong giao dịch, người tiêu dùng nên chọn các trang web nổi tiếng, được cộng đồng người dùng Internet tín nhiệm.

Bên cạnh các trang web bán hàng đã có chỗ đứng trên thị trường, hiện nay có khá nhiều trang web bán hàng trực tuyến liên kết với các sàn giao dịch trung gian như Chợ Điện Tử, eBay, 123mua, 5giay, vatgia... nhằm tạo ra nhiều hình thức thanh toán cũng như đa dạng trong việc “trưng bày” các mặt hàng.

Ngoài những nguy cơ từ chất lượng hàng hóa bán trên các trang web, vấn đề thanh toán vẫn đang còn là rào cản lớn đối với hầu hết người tiêu dùng lên mạng Internet sắm hàng. Thực tế, trong thời gian qua đã có một số vụ lừa đảo liên quan đến việc thanh toán khi mua hàng qua mạng Internet. Do đó, hơn ai hết, người tiêu dùng hãy cảnh giác cao độ và tự bảo vệ chính mình bằng cách mua hàng ở các trang web có tích hợp hình thức thanh toán trực tuyến với một đơn vị trung gian có tiếng. Khi đó, nếu xảy ra lừa đảo, người tiêu dùng hoặc đơn vị bán hàng còn có thể “nắm áo” được đơn vị thanh toán trung gian. Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp, người kinh doanh nhỏ lẻ đã chủ động liên kết và tích hợp các công cụ thanh toán trực tuyến vào trang web bán hàng của họ nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi và đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi giao dịch.

Trong số các công cụ thanh toán trực tuyến trung gian ở Việt Nam, NganLuong.vn được khá nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân bán hàng trên mạng liên kết vào trang web bán hàng của họ. Không chỉ đơn giản là kết hợp trong việc chuyển giao lại số tiền mà khách hàng đã thanh toán cho nơi bán, NganLuong.vn cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị bán hàng trực tuyến tung ra các chương trình khuyến mãi, như tháng khuyến mãi (tháng 9/2010) giảm đến 50% cho khách hàng mua sắm trên mạng Internet và thanh toán qua công cụ thanh toán trung gian là Nganluong.vn.

Cao Kiến Việt