VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Canon EOS 7D: chụp, quay đều chuyên nghiệp


Mặc dù chỉ dùng cảm biến APS-C 18 megapixel, chiếc máy ảnh giá 1.700 USD - khoảng hơn 30 triệu đồng - cho thân máy (hoặc 1.900 USD - gần 34 triệu đồng - có cả ống kit 28-135mm) có nhiều tính năng mới mẻ và tiện dụng. Sản phẩm được trang bị vi xử lý ảnh Dual DIGIC 4 cho khả năng chụp 8 hình/giây.

Điểm nổi bật nhất là cùng với Nikon D300 và Nikon D300S, 7D có viewfinder thể hiện 100% khung cảnh mà cảm biến ghi lại, giúp người chụp bố cục ảnh chuẩn hơn, trong khi các máy chuyên nghiệp khác chỉ đạt 95%. Màn hình live view cũng thể hiện 100% khung cảnh này.

7D có hệ thống lấy nét 19 điểm nhưng cung cấp khả năng chọn điểm rất linh động.

Ngoài lựa chọn lấy nét tự động hoặc bằng tay, 7D cho phép chọn vùng lấy nét với cách thức khác nhau

Mục Spot AF dùng phần trung tâm của từng điểm để lấy nét chính xác hơn, nhất là khi dùng ống tele. Mục AF point expansion lại giúp bổ sung các điểm nét xung quanh điểm lấy nét chính đã chọn

Mục Zone AF nhóm các điểm lấy nét thành 5 vùng để tập trung vào phần khung hình mà người chụp muốn rõ nét nhất

Các tính năng quay phim của 7D cũng rất ấn tượng vì người dùng có thể chỉnh tay hoàn toàn về khẩu độ và tốc độ, giúp thước phim trông chuyên nghiệp và nghệ thuật hơn. Video ở độ phân giải Fulll HD 1080p có thể đạt 30, 25 hoặc 24 khung hình/giây, trong khi độ phân giải HD Ready 720p đạt 60 hoặc 50 khung hình/giây.

Thiết kế của Canon EOS 7D

Thoạt nhìn 7D trông khá giống EOS 50D, nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn người dùng sẽ thấy 7D là một “ông anh lớn” chứ không phải là mẫu thay thế 50D. 7D có nhiều thiết kế khác biệt với 50D và 5D Mark II, ví dụ phím bấm lớn hơn để tiện dùng với găng tay trong mùa đông, có một công tắc chuyển đổi giữa chế độ ngắm chụp trực tiếp live view trên màn hình LCD và quay video, một nút dừng/bật để tham gia vào chế độ này. Đây là cải tiến cho thấy việc quay video là một phần trong các chức năng chính của máy, chứ không phải là một tính năng phụ thêm.

Khung vỏ chắc chắn của 7D

7D được thiết kế vỏ bọc magiê giống như Canon 5D Mark II khiến máy có mức độ chống bụi và hơi ẩm như chiếc EOS-1N ống kính rời chụp phim chuyên nghiệp của hãng những năm 1990. Đây là camera khá nặng, chỉ riêng body không thẻ nhớ, không pin đã là 820g, nặng hơn Canon 5D Mark II. Nhưng báng đặt tay của máy được thiết kế rất tốt, giúp người dùng cầm máy chắc chắn. Giống như các máy EOS x0D hay xD, nó không phải loại chụp bằng một tay.

Đèn flash tích hợp 15mm dạng bật lên cho tầm phủ sáng rộng hơn các mẫu trước đó. Đặc biệt, 7D là máy EOS đầu tiên có bộ phận truyền tín hiệu Speedlite tích hợp, hỗ trợ điều khiển từ xa 3 nhóm 4 đèn flash ngoài.

Vành xoay chế độ phơi sáng của 7D

Ở phần chế độ chụp, 7D cũng thể hiện đẳng cấp của mình khi vành xoay trên đỉnh máy bỏ đi các chế độ chụp cảnh tự động cơ bản thường thấy ở những máy rẻ tiền hơn. Đặc điểm này của 7D rất giống 5D Mark II. Nút xanh hình chữ nhật là hoàn toàn tự động, CA (Creative Auto) mang đến giao diện đơn giản cho phép người dùng đặt mức phơi sáng theo kết quả chụp mà họ muốn chứ không phải theo các tham số khẩu độ, tốc độ. Nhưng EOS 7D cũng cung cấp các chức năng P, Tv, Av, M, bán tự động kèm theo 3 chế độ tự cài chỉnh.

Màn hình của 7D có cỡ 3 inch, thể hiện màu sắc khá đẹp. Tại đây, người chụp có thể xem lại ảnh kèm histogram đa dạng gồm đen trắng, xanh dương, xanh lá và đỏ để dễ chỉnh ảnh.

Xem một số ảnh chụp thử với EOS 7D:

PHAN ANH (Theo Dpreview)