VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

CherryOs giả lập máy Mac trên PC


Và nếu đó là trường hợp của bạn, trong khi nhà bạn chỉ có máy PC cài Windows XP, thì có thể nhờ đến phần mềm CherryOS biến PC thành máy Mac để tập làm quen với hệ điều hành Mac OS và những ứng dụng cao cấp của nó.

Nếu bạn đang học hoặc làm việc với những ứng dụng chạy trên máy Apple MacIntosh (gọi tắt là máy Mac, sử dụng hệ điều hành Mac OS) tại cơ quan, trường học mà ở nhà chỉ có máy PC thì làm sao để có thể tận dụng máy của mình cho việc thực tập? Với phần mềm CherryOS, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm hệ điều hành Mac OS ngay trên máy PC cài đặt Windows XP. Công cụ này cho phép giả lập Mac OS, rồi cho phép bạn thao tác như thể bạn đang làm việc với một chiếc máy tính Apple thực thụ vậy. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng dành cho máy Apple, truy cập Internet, duyệt web, gửi mail...

Trước hết, bạn hãy vào địa chỉ http://www.mxsinc.com để tải file cài đặt bản dùng thử về với dung lượng 7,44 MB. Sau khi cài đặt, chương trình sẽ chiếm khoảng 75 MB đĩa cứng. Để có thể làm việc tốt, CherryOS yêu cầu hệ thống của bạn phải đạt cấu hình tối thiểu sau: CPU 1,6 MHz trở lên, ít nhất 512 MB RAM, trên 5 GB đĩa cứng và có ổ CD-ROM, máy phải cài đặt Windows XP bản Professional hay Home. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách cài đặt, thiết lập CherryOS và cách cấu hình cho máy ảo sử dụng hệ điều hành Mac OS. Cách làm việc của Cherry OS cũng gần giống với các chương trình giả lập máy ảo như VirtualPC hay Virtual Machine, có nghĩa là chương trình sẽ chia sẻ một phần tài nguyên của hệ thống (RAM, đĩa cứng...) để dành cho hệ điều hành ảo. Sau khi cài đặt Cherry OS, bạn hãy khởi động nó để gọi màn hình làm việc của chương trình. Từ thanh công cụ, bấm New để gọi chương trình thuật sĩ. Bạn được phép tạo nhiều máy ảo Mac OS, thông tin và cấu hình của mỗi máy sẽ được chứa trong một dự án (Project), do đó bạn có thể chạy nhiều máy ảo cùng lúc (miễn là máy tính đủ mạnh). Ở cửa sổ New Profile Project hiện ra, bấm Next để sang bước kế tiếp. Ở cửa sổ này, bạn nhập tên cho dự án ở mục Profile Name rồi bấm Next.

Bước tiếp theo, CherryOS sẽ hỏi bạn chỉ định bao nhiêu dung lượng đĩa cứng để sử dụng cho máy ảo. Có một thanh trượt đánh dấu từ 3 đến 15 tương ứng với dung lượng từ 3 GB đến 15 GB. Bạn chọn mức dung lượng theo ý mình rồi chọn ổ đĩa cung cấp. Lưu ý: chương trình hỗ trợ thay đổi dung lượng đĩa cứng của máy ảo một cách linh hoạt. Để sử dụng tính năng này, bạn đánh dấu kiểm trước tùy chọn Growable Volume (chỉ dành cho phân vùng theo định dạng NTFS). Khác với Windows, Cherry sẽ định dạng đĩa cứng của máy ảo Mac OS theo hệ thống tập tin HPFS (High-Performance File System). Thiết lập xong, bấm Next để sang bước sau.

Bước tiếp theo, bạn sẽ được hỏi cài đặt từ đĩa cài Mac OS hay từ tập tin ISO có sẵn trên đĩa cứng. Nếu chọn cài đặt từ file ISO, bạn bấm nút (...) để duyệt tới tập tin mình cần. Còn nếu chọn cài đặt từ CD, bạn sẽ được yêu cầu đưa đĩa CD cài đặt vào ở những bước tiếp sau. Vậy là bạn đã thực hiện xong các thiết lập căn bản. Hãy bấm Finish để chương trình bắt đầu làm việc.

Tiếp theo, chương trình sẽ làm việc tự động qua 4 bước: Creating Profile (chính thức tạo dự án mà bạn đã thiết lập), Creating HPFS Volume (khởi tạo phân vùng theo định dạng HPFS), Format newly created HPFS Volume (định dạng phân vùng vừa tạo, sẽ mất khoảng từ 10 đến 15 phút) và Starting Installation of Mac OS X (bắt đầu cài đặt Mac OS, nếu ở trên bạn chọn cài đặt từ CD thì hãy chuẩn bị sẵn bộ đĩa cài đặt).

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn hãy khởi động lại máy tính và trở lại Cherry OS. Vào menu Project > Open để mở dự án đã tạo. Sau đó vào menu Project > Run (phím tắt Ctrl+R) để bắt đầu giả lập máy ảo. Màn hình máy ảo sẽ được hiển thị trong một cửa sổ, bạn có thể phóng to thành chế độ Full-screen (nhấn phím F5). Lúc này màn hình máy tính sẽ giống hệt màn hình một máy Apple cài đặt Mac OS vậy. Bạn chỉ việc ung dung thử nghiệm và khám phá một cách thoải mái.

Như vậy, với Cherry OS bạn không cần “cơ sở vật chất hùng hậu” mà vẫn có cơ hội tiếp cận với Mac OS để khám phá hệ điều hành tuyệt vời này. Điều này rất có ý nghĩa nếu bạn muốn thử nghiệm cho quen trước khi chuyển sang làm việc với một máy tính Apple, hay muốn thử nghiệm một sản phẩm trên nền Mac OS hoặc gia tăng kỹ năng làm việc trong một môi trường mới. Ngoài các chức năng chính đã nêu ở trên, bạn còn có thể cấu hình thêm cho Cherry OS để làm cho máy tính ảo Mac OS có thể nối mạng Internet để lướt web, gửi nhận email... (menu Tools > Network Settings), hay có thể chia sẻ dữ liệu giữa máy thực sử dụng Windows và máy ảo dùng Mac OS.

NGUYỄN THÀNH CÔNG