VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Chia bộ cài đặt Windows Vista từ đĩa DVD sang đĩa nhiều CD


Bản thân bộ đĩa gốc Windows Vista có dung lượng 2585 MB, chỉ phù hợp với những người có ổ ghi và đọc DVD. Hiện nay tuy giá đầu ghi và đọc DVD đã giảm nhiều, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu.

Hiện nay trên thị trường, trên mạng hay trên các diễn đàn đã có bản cài đặt Windows Vista có dung lượng vừa đủ trên CD (gần 700 MB), đã loại bỏ bớt các thành phần của bộ cài đặt Windows Vista bằng phần mềm vLite. Đa số người dùng không thích bản Windows Vista “siêu mỏng” này, do không đầy đủ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cắt (chia) bộ cài đặt đầy đủ của Windows Vista từ 1 đĩa DVD thành nhiều đĩa CD, để bạn có thể lưu trữ và cài đặt được Windows Vista mà không cần đến ổ DVD.

Trước hết bạn cần phải có bộ cài đặt của Windows Vista, nếu đang ở dạng file image ISO, bạn dùng Winrar hoặc UltraISO để giải nén vào một thư mục nào đó trên đĩa cứng rồi tải phiên bản vLite mới nhất (tại thời điểm viết bài là vLite 1.1.1) tại địa chỉ http://www.vlite.net/download.html, và tải Microsoft .NET Framework 2.0 Service Pack 1 tại http://tinyurl.com/2hh3hd. Cài đặt Microsoft .NET Framework trước, kế tiếp cài đặt vLite rồi chạy vLite từ desktop.

- Trong vLite, bạn bấm Browse để chỉ đến bộ cài Vista trên đĩa cứng, chọn lựa phiên bản Windows Vista muốn sử dụng (Business, HomeBasic, HomePremium, Ultimate, HomeBasicN, Starter), bấm OK > Next.

- Trong Task selection có thể không cần đầy đủ các tùy chọn, nhưng bắt buộc phải chọn Unattended setup Bootable ISO, bấm Next.

- Trong thẻ General bạn chọn Skip Automatic Activation, Select This Version On Install, Accept EULA, và điền đầy đủ thông tin vào Full Name, Organization, Computer Name. Bạn có thể đặt mật khẩu hay không cho quyền Administrator.

- Sang thẻ Regional bạn bấm vào Specify chọn lại múi giờ, ngôn ngữ, bàn phím,... sau đó bấm Next.

- Chọn Create Image trong Mode, đặt lại tên của ổ đĩa. Sau đó bấm Split và chọn mức dung lượng, với CD, chọn 680 - 690 MB là vừa. Mục Total size cho ta biết dung lượng của bộ cài đặt Vista , mục ISO count cho ta biết số đĩa CD cần dùng đến.

- Sau khi chọn dung lượng xong, bấm Start, chọn thư mục lưu file iso, đặt tên, bấm Save và đợi một lúc để vLite bắt đầu cắt bộ cài đặt Vista cho phù hợp với dung lượng của CD.

- Sau khi vLite đã cắt bộ cài đặt Windows Vista làm thành nhiều phần (file iso), bạn có thể sử dụng Nero hoặc UltraISO để ghi chúng ra đĩa CD, nhớ chú ý thứ tự của file, tốt nhất, bạn nên dùng bút ghi lại trên đĩa.

- Khi sử dụng để cài đặt, hãy bỏ đĩa số 1 vào ổ CD-ROM và khởi động lại máy, chỉnh lại BIOS để chọn boot bằng CD-ROM. Khi đã boot bằng đĩa số 1 thì chương trình sẽ tiến hành cài đặt Windows Vista vào ổ cứng, bạn cần phải lần lượt cho các đĩa kế tiếp vào khi có yêu cầu, và bấm OK để tiếp tục cài đặt.

l Lưu ý:

- Chỉ có đĩa số 1 là đúng và đủ dung lượng bạn chọn (690 MB) và có khả năng boot, những đĩa tiếp theo thì không đủ, và là đĩa ở dạng data.

- Khi một đĩa bất kỳ bị lỗi, hỏng hay mất, thì bạn không thể cài đặt được Windows Vista. Do vậy bạn nên bảo quản bộ đĩa cho thật tốt.

NGUYỄN QUÝ ANH