VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Chiến lược để phát triển một website


Trước hết tôi sẽ giới thiệu qua cho những bạn không phải chuyên ngành về quản lý hiểu sơ qua về chiến lược và các bước khi thành lập một doanh nghiệp như thế nào. Hiểu được chiến lược đó các bạn có thể áp dụng vào để tạo ra một chiến lược cho trang web của mình.

Trước khi thành lập lên doanh nghiệp người ta phải làm rất nhiều công đoạn như là nghiên cứu thị trường (market research), phân tích điểm mạnh điểm yếu của mình (SWOT analysis), kết hợp điểm yếu với các điểm mạnh khác để tăng thêm thế mạnh của mình và giảm bớt yếu điểm (TOWS analysis), xác định đối tượng khách hàng tiềm năng (Potential target group), xác định vị trí của mình trên thương trường (Market positioning), phân chia thị phần (market segmentation), số tiền sẽ bỏ ra để đầu tư (budget) và cuối cùng là xác định nhiệm vụ chính của mình (core business). Ngoài ra còn rất nhiều bước nữa để chuẩn bị, nhưng những gì tôi liệt kê ở trên là có thể áp dụng vào việc thành lập lên một trang web.

Trước hết khi thành lập lên một trang web bạn cần làm một bản nghiên cứu thị trường hoàn chỉnh. Ví dụ như bây giờ có vô vàn trang web về âm nhạc rồi và họ đủ mạnh để là đối thủ cạnh tranh của bạn. Cho nên nếu bạn muốn đi về lĩnh vực này bạn phải có một cái gì đó hơn hẳn họ hoặc có những cái gì mới mẻ hơn họ để khách có thể đến trang web của bạn mà bỏ những trang web kia. Hoặc có một chiến thuật khác là bạn tự tìm ra những chỗ nào trang web kia còn chưa cung cấp thì bạn hãy làm về chủ đề đó để bù vào chỗ trống và gọi là niche market. Nhưng nếu bạn không muốn tham gia vào một cuộc cạnh tranh dữ dội như thế và bạn muốn đi theo một hướng hoàn toàn khác. Thì bạn nên để ý xem trên không gian mạng còn những chủ đề nào chưa có người làm về nó thì bạn hãy làm về nó để bù vào chỗ trống. Nhưng trên tất cả bạn phải thích chủ đề đó và có tâm huyết để làm.

Sau khi nghiên cứu thị trường lúc đó bạn sẽ tự xem mình có điểm mạnh gì? điểm yếu gì? cơ hội phát triển và những đe dọa tiềm tàng. Ví dụ bạn vẫn quyết định làm trang web về âm nhạc thì bạn sẽ xem xem mình yếu điểm gì đơn cử một điểm yếu dễ thấy là lính mới, điểm mạnh có thể là bạn có nhiều bài hát hơn, cập nhật hơn và chất lượng hơn về âm thanh ... Tôn Tử cũng đã nói "biết mình biết người, trăm trận trăm thắng", biết mình mà không biết người thì năm ăn năm thua và không biết mình không biết người thì đánh đâu bại đó. Sau khi bạn đã biết được những ưu khuyết điểm của mình thì bạn cần kết hợp nó lại để phát triển thế mạnh và khắc phục điểm yếu. Như ví dụ trên bạn sẽ phát triển thế mạnh là nhiều bài hát hay và chất lượng âm thanh tốt để bù vào điểm yếu là lính mới.

Công việc tiếp theo của bạn là xác định đối tượng mà bạn muốn hướng tới. Bạn nên làm một bản nghiên cứu những ai quan tâm đến âm nhạc bây giờ ở trong phạm vi online này. Chỉ có những bạn trẻ hay online mới vào và download và nghe nhạc ở trang web của bạn. Hay như bantayden.com thì đối tượng khách hàng của tôi là những bạn đang học thiết kế web, học Photoshop họ có thể là học sinh, sinh viên và thậm chí những người trong ngành thiết kế. Biết được thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều cho những chiến dịch quảng cáo trang web và làm theo kiểu nội dung hướng đối tượng.

Khi bạn đã biết được đối tượng rồi bạn phải xác định mình trên thị trường như Đức Khuê nói "sống ở trên đời phải biết mình là ai chứ nị". Mình sẽ đặt mình vào vị trí nào? ví dụ như trước khi phát triển Bantayden tôi đã đặt mình vào vị trí khá thấp là một trang newbie về thiết kế web và photoshop, vì lúc đó có quá nhiều trang gạo cội về lĩnh vực này.

Sau đó là công việc bạn phải xem xem mình có thể đầu tư bao nhiêu tiền vào nó. Tôi cũng nói với bạn luôn, host free và tên miền free chỉ dùng để thực hành với web thôi, còn muốn tính kế lâu dài thì bạn nên đầu tư. Không có một lĩnh vực nào mà lại toàn xài đồ free mà lại lên cơm lên cháo được. Bạn cần đầu tư ít nhất là chi phí ban đầu cho host và domain xịn đi đã, rồi hãy tính đến những chi phí khác! trong phim "truyện nhà Mộc" có câu "Mộc ơi! cố lên! phải đầu tư".

Cuối cùng nhưng lại quan trọng nhất là core business (công việc trung tâm) của bạn. Hiện nay tôi đi một vài diễn đàn hoặc trang web thấy rất nhiều trang không có core business. Cái gì cũng muốn nói đến, vào một trang bất kỳ có thôn con gái, xóm con trai, tử vi bói toán, ca nhạc, thiết kế web, đồ họa .... Nói chung các box của diễn đàn đó có thể kéo dài đến cả thước. Điều đó hoàn toàn có thể nếu bạn có đủ năng lực và trí lực để bao quát toàn bộ nội dung. Sẽ là một nơi vô cùng tốt nếu trang đó của bạn tuy nhiều core business nhưng cái nào cũng tốt, cái nào cũng hay. Ngược lại nó sẽ phản tác dụng nếu bạn không có cái gì thực sự mạnh. Tục ngữ Việt Nam nói "một nghề cho chín còn hơn chín nghề" là vậy. Nhiều người hỏi tôi là tại sao bantayden.com không mở rộng ra những phần mềm đồ họa khác là Corel Draw, Flash, Corel Photopaint ... nhưng tôi chỉ trả lời rằng tôi muốn tập trung vào Photoshop và chỉ duy nhất Photoshop. Vì tôi xác định ngay từ đầu core business của tôi là Photoshop cho nên những lãnh vực khác tôi để lại cho những người chuyên hơn họ đi vào lãnh vực đó. Tôi không thể bao quát hết tất cả nội dung của Corel hoặc Flash, nếu cho vào chỉ tổ thêm nhàm mà chẳng giải quyết vấn đề gì.

Cái này là xương sống của trang web của bạn. Nội dung bạn tạo ra phải thực sư cung cấp một giá trị nào đó cho khách đến thăm trang của bạn. Đừng đi copy của những trang khác mà paste thẳng vào trang của mình. Tham khảo thì tốt nhưng phải làm mình khác với người khác thì mới mong tồn tại. Đừng đi host lại những gì đã được host. Khi bạn muốn lôi kéo thêm khách vào trang của bạn thì trước mắt bạn phải tạo ra sự khác biệt cho mình. Phải làm sao cho người ta khi vào trang mình lần đầu tiên và nghĩ "Ờ! trang này hay đấy, có nhiều bài viết tốt! sau này sẽ quay lại!". Cái đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

Một người vào một trang web và quay lại lần thứ 2 hoặc hơn nữa không phải vì trang đó có một đoạn intro bằng Flash hấp dẫn, hoặc trang đó có một cái banner đẹp mà là vì trang đó có nội dung hấp dẫn họ. Ví dụ như trang vnexpress.net đứng về mặt thiết kế thì trang đó chẳng có gì nổi bật, nhưng rank alexa của họ là 699! một con số quá thuyết phục. Khách quay lại trang đó vì nội dung quá tuyệt vời! Ngược lại có những trang làm lên bởi những người theo phong trào, copy của nơi đây một tí, ở kia một tí và đầu tư không có chiều sâu. Bạn có vào một lần và quay lại thêm một lần nữa đã là một ngoại lệ rồi.

Tóm lại hãy tạo cho mình một chiến lược cụ thể và sau đó hãy phát triển về chiều sâu để trứơc hết thỏa mãn mình và tạo cho thế giới mạng thêm một nguồn tài liệu được viết ra bởi chính sức lao động của mình.
Chúc các bạn thành công