VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Chọn mua máy quay video


Giống như máy ảnh kỹ thuật số, hiện nay thị trường máy quay video dành cho người dùng gia đình cũng khá đa dạng, chỉ cần khoảng từ 8 - 10 triệu đồng là bạn có thể sắm được một máy quay để mang theo trong những chuyến đi du lịch. Không chỉ đa dạng về kiểu dáng và nhãn hiệu, các dòng máy quay đã dần chuyển sang loại dùng đĩa cứng hoặc thẻ nhớ thay cho băng mini DV, đĩa mini DVD. Vậy, bạn chọn loại nào cho tiện?

Loại dùng băng mini DV

Đây là loại có vòng đời lâu nhất trên thị trường. Theo các chuyên gia kỹ thuật ở các trung tâm bảo hành và sửa chữa máy quay, loại máy quay dùng băng mini DV có độ bền khá cao, và độ nét cũng cao hơn so với loại máy quay dùng thiết bị lưu trữ khác. Tuy nhiên, bù lại việc tạo thành file video từ băng mini DV để ghi ra đĩa CD, DVD hoặc xem trên máy tính lại khá nhọc công. Bởi phải dùng đầu đọc băng mini DV chuyên dụng nhưng giá không phải rẻ, hoặc dùng card bắt hình (capture) IEEE 1394 cắm vào khe PCI trên mainboard của máy tính, hoặc các thiết bị chuyên dụng cho việc bắt hình hoặc vừa có tính năng xem tivi vừa có tính năng bắt hình, hoặc phải đầu tư card màn hình có ngõ video in để nhận tín hiệu từ cổng video out của máy quay. Ngoài ra, ở một số laptop đời mới phục vụ cho nhu cầu giải trí cũng có cổng IEEE 1394 hoặc các cổng khác phù hợp với các cổng xuất hình của máy quay nhưng việc bắt hình hoặc biên tập file video bằng laptop là cực chẳng đã, dù laptop có cấu hình mạnh đến đâu đi chăng nữa thì bạn vẫn cảm thấy chậm. Về thời gian quay, mỗi cuốn băng mini DV thường chỉ quay được 1 giờ, do vậy bạn phải chuẩn bị nhiều cuốn băng mini DV khi đi quay. 

Loại dùng đĩa mini DVD

Mỗi đĩa mini DVD cũng chỉ quay được khoảng 1 giờ, do vậy về thời gian quay nó chẳng khác gì loại dùng băng mini DV. Tuy nhiên, thao tác lấy file video để đưa vào máy tính thì khá dễ dàng. Bạn chỉ việc lấy đĩa mini DVD bỏ vào ổ đĩa DVD của máy tính là có thể xem lại các cảnh quay, copy file vào đĩa cứng máy tính để biên tập hoặc copy nguyên đĩa mini DVD sang đĩa DVD thường. Hoặc dùng chương trình chuyển đổi chuyên dụng để chuyển nó thành file video có kích thước vừa với dung lượng đĩa VCD.

Tuy nhiên, nếu dùng đĩa mini DVD ghi một lần thì bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí mua đĩa. Do vậy, đa số người dùng đều xài loại đĩa mini DVD-RW để có thể xóa và ghi lại nhiều lần nhưng tốc độ quay và lưu sẽ chậm đi. Giống như ổ đĩa DVD hoặc đầu đĩa DVD, độ bền của mắt đọc phụ thuộc vào chất lượng và cách bảo quản đĩa mini DVD. Chính vì vậy, tình trạng máy quay không nhận ra đĩa mini DVD xảy ra nhiều hơn gấp nhiều lần so với máy quay dùng băng mini DV. 

Loại dùng đĩa cứng

Ở thời điểm hiện tại và khoảng 2 năm trước, loại máy quay dùng đĩa cứng bắt đầu được người dùng gia đình ưa chuộng vì không phải thay băng hay đĩa như 2 dòng máy quay “đàn anh” của nó. Đối với loại máy quay dùng đĩa cứng dung lượng lớn, người dùng phải sạc pin vài lần thì mới quay đầy đĩa. Tuy nhiên, mặc dù là đĩa cứng nhưng việc lấy file video đã quay được không đơn giản như là copy file bình thường. Trừ một số loại máy quay đời đầu dùng loại đĩa cứng xài cho máy laptop có thể kết nối với máy tính bằng đầu đọc hoặc thiết bị đọc đĩa cứng laptop giao tiếp qua cổng USB, phần lớn các loại máy còn lại phải nối cổng mini USB trên máy quay với cổng USB trên máy tính, rồi cài phần mềm chuyên dụng (có trên đĩa CD kèm theo lúc mua máy quay) để copy file từ máy quay sang máy tính. Dù sao thì thời gian chờ copy cũng nhanh hơn so với thời gian bắt hình từ băng mini DV.

Kỹ sư Thành Dũng (Trung tâm bảo hành và sửa chữa V.H) cho biết, hiện nay, ngoài loại máy quay đời cũ dùng chung dòng đĩa cứng với laptop, các loại máy quay đời mới dùng đĩa cứng nhỏ tựa loại dùng ở máy iPod, hoặc loại đĩa không có động cơ là SSD. “Đa số các dòng máy quay dùng đĩa cứng đều có tính năng chống rung nhưng trên thực tế tính năng này hoạt động không hiệu quả, bởi dù thế nào thì nó vẫn hoạt động trên bộ phận cơ nên số lượng đĩa cứng bị hư của máy quay cũng khá nhiều. Khi đó, có thể không tìm được đĩa cứng cùng khe cắm (socket) để thay nên nhiều khi phải dùng đĩa cứng máy iPod “độ” lại để dùng”, kỹ sư Dũng nói thêm. 

Loại dùng thẻ nhớ

Tính đến thời điểm hiện nay, loại máy quay dùng thẻ nhớ là tiện dụng và nhỏ gọn nhất. Bù lại, tốc độ lưu dữ liệu lúc quay còn thấp và dung lượng loại thẻ nhớ vài chục GB còn khá đắt. Ở loại máy quay này, bạn không cần phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để thực hiện việc lấy file video đã quay. Sau khi quay xong, bạn chỉ việc lấy thẻ nhớ ra khỏi máy quay và đút vào đầu đọc thẻ nhớ cắm qua cổng USB của máy tính, hoặc đầu đọc thẻ nhớ của laptop là copy được file như máy chụp hình kỹ thuật số. Dễ thấy rằng, loại máy quay dùng thẻ nhớ đã khắc phục gần hết những nhược điểm có ở 3 dòng máy quay đã đề cập.

Hiện nay, ngoài loại máy quay chỉ có khe cắm thẻ nhớ, một số dòng máy quay dùng đĩa cứng cũng đã tích hợp khe cắm thẻ nhớ để tùy biến thiết bị lưu trữ lúc quay phim. Mặc dù tích hợp nhiều tính năng tiên tiến nhưng giá của máy quay dùng thẻ nhớ cũng chỉ ở mức bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so với 3 loại máy quay còn lại, nhờ hãng sản xuất đã bỏ các bộ phận vốn có máy quay không dùng thẻ nhớ.

TÔN GIA QUYỀN