VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Công dụng các phần mềm trong bộ WinTools của Hiren Boot CD 8.8


Chúng ta đều biết đĩa cứu hộ Hiren’s Boot CD là công cụ hết sức cần thiết cho người dùng máy tính bình thường cũng như cho kỹ thuật viên sửa chữa khi không thể vào được Windows. Đây là một CD tiện ích chạy trong môi trường DOS với hàng chục công cụ như Ghost lại hệ điều hành, phân vùng ổ cứng, quét virus... Bạn có thể mua đĩa cứu hộ này tại các cửa hàng vi tính, nhưng do phiên bản mới luôn được cập nhật trên Internet nên bạn có thể tận dụng đường truyền ADSL để tải những phiên bản mới này (hiện nay phiên bản mới nhất là Hiren’s Boot CD 8.9). Với dung lượng 67,98 MB dưới dạng file nén Rar, bạn có thể tải chương trình Hiren’s Boot CD 8.8 từ các địa chỉ sau:

- http://www.9down.com/downloads.php?fileid=446.

- http://maxt.dk/archives/2007/02/05/hirens-bootcd-88/.

- http://files.9down.com:8080/Hirens.BootCD.8.8_9down.com.rar.

- http://www.live-share.com/files/153201/Hirens.BootCD.8.8-9down.com.rar.html

Sau khi tải về, bạn giải nén file ISO rồi dùng trình ghi đĩa như Nero để ghi file ISO Hiren’s Boot CD thành đĩa CD cứu hộ chạy trong DOS. Điểm đặc biệt là ở phiên bản 8.8 này, tác giả đã hiệu chỉnh và đưa thêm một số chương trình chạy thẳng trong Windows XP... Vì vậy trong Windows khi đưa đĩa cứu hộ này vào ổ đĩa CD/DVD sẽ xuất hiện hộp Hiren’s BootCD WinTools. Tại đây, bạn có thể dùng trực tiếp trong Windows các tiện ích của bộ WinTools bằng cách bấm vào các nút tương ứng. Có thể chia các công cụ trong WinTools của Hiren’s Boot CD 8.8 (hay 8.9) thành các nhóm sau:

1. TIỆN ÍCH:

— CPU-Z: đây là chương trình dùng để kiểm tra phần cứng của máy tính như CPU, mainboard... Từ đó, bạn có thể biết tốc độ thật của CPU Intel tại mục Core Speed ở cửa sổ “Clocks”. Chương trình còn cho biết đặc tính của CPU (thẻ CPU), mainboard, bộ nhớ RAM... Qua đó, bạn có thể kiểm tra “nóng” CPU, RAM... trên bất kỳ máy tính nào.

— Driver Backup: dùng để trích xuất các driver đã cài đặt và do Windows tự cài đặt cho các thiết bị khi gắn vào máy. Ở giao diện chương trình bạn chỉ việc đánh dấu kiểm vào các driver mình cần trong cửa sổ. Bấm nút Change của mục Destination directory để tìm nơi lưu rồi bấm nút Backup drivers để tiến hành trích xuất driver trong Windows.

— Autoruns và StartupCPL: với Autoruns bạn có thể biết các chương trình nào đang chạy trong Run, RunOnce, trong các khóa Registry... Còn với StartupCPL bạn có thể phát hiện và ngăn chận chương trình khởi động cùng Windows...

— Windows Xp Key Viewer/Changer: tìm và đổi số đăng ký mà bạn đã cài đặt hệ điều hành Windows XP.

— RestorationUndelete: 2 chương trình phục hồi file bị xóa rất hiệu quả.

Còn nhiều tiện ích khác như Drive Temperature (Dtemp) dùng đo nhiệt độ đĩa cứng từ khay hệ thống, Volcov Commander dùng để quản lý file, thư mục từ dấu nhắc Command Promt, Splitter cắt file hay Unlocker dùng để xóa file mà bạn không thể xóa được (Access is denied)...

2. SAO LƯU HỆ ĐIỀU HÀNH:

— SnapShot:

Là chương trình sao lưu hệ điều hành Windows hay các phân vùng khác của đĩa cứng ngay trong Windows XP với một tốc độ cực kỳ nhanh (xem LBVMVT 158). Tốc độ sao lưu và phục hồi nhanh hơn Ghost hay True Image rất nhiều. Một ưu điểm là bạn dễ dàng sao lưu hệ điều hành (Windows XP...) ngay khi Windows đang hoạt động. Chỉ khi nào cần phục hồi bạn mới vào DOS. Để sao lưu hệ điều hành Windows, tại giao diện chương trình SnapShot bạn bấm nút Backup Disk To File. Ở hộp thoại xuất hiện, bạn chọn partition C:\ rồi bấm Next. Ở hộp thoại Select File for C: bấm nút Browse để chọn nơi lưu (khác phân vùng C) rồi bấm nút Start Copy để tạo file ảnh (*.SNA) cho ổ C (chứa hệ điều hành Windows).

Sau này để phục hồi lại hệ điều hành bạn mới dùng đĩa Hiren’s Boot CD vào DOS thực. Tại dấu nhắc DOS bạn gõ dòng lệnh D:\BootCD\Wintools > Snapshot.exe rồi theo hướng dẫn để phục hồi lại hệ điều hành. Lưu ý: tùy theo phân vùng ổ cứng đã chia mà ổ đĩa CD sẽ mang ký tự khác nhau.

Hãy đặt qua một bên Ghost hay True Image khi muốn sao lưu ổ đĩa mà hãy thử dùng Drive SnapShot 1.37, một phần mềm mới vừa nhỏ gọn, vừa có tốc độ sao lưu nhanh, có bảo mật, dễ sử dụng. Bạn sẽ thấy Drive SnapShot hơn hẳn những đàn anh có tên tuổi khác.

Bạn nên chép file snapshot.exe từ đĩa Hiren’s BootCD 8.8 vào một thư mục nào đó trong đĩa cứng (khác với partition C) và cũng nên chép file này vào ổ đĩa flash USB hoặc đĩa mềm (nếu máy có ổ đĩa mềm) khởi động được từ DOS.

— Ghost Explorer, DriveImage Explorer: nếu bạn dùng Ghost hay DriveImage thì 2 chương trình Ghost và DriveImage Explorer cho bạn một giao diện làm việc rất giống như Windows Explorer quen thuộc. Trong giao diện này, bạn có thể dùng Ghost Explorer (hay DriveImage Explorer) để xóa hay Extract các thành phần trong file ảnh này một cách dễ dàng như dùng trong Windows Explorer vậy.

3. DIỆT SPYWARE:

Bạn có thể dùng các chương trình diệt Spyware như Ad-Aware SE Personal hay Spybot - Search & Destroy...

Còn nhiều chương trình rất hay trong bộ WinTools của Hiren’s Boot CD v.8.8 khác như CurrPort dùng để xác định các cổng TCP, UDP... đang mở trên máy tính. Trong quá trình sử dụng bạn sẽ khám phá thêm.

NGUYÊN THU