VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Cuộc chiến DeepFreeze - DeepUnfreezer...


Đây là công cụ thông dụng mà các điểm dịch vụ Internet thường dùng để bảo vệ hệ thống, bảo mật thông tin khách hàng. Còn DeepUnfreezer là phần mềm vô hiệu hóa DeepFreeze, thường được một số khách hàng của các điểm dịch vụ nói trên sử dụng để có thể ghi lại những gì mình thu thập được khi lướt web (chưa kể một số kẻ xấu dùng để cài phần mềm lấy cắp thông tin). Cuộc chiến này liên tục diễn ra, theo kiểu “vỏ quýt dày móng tay nhọn”, mà “lẽ phải” có phần nghiêng về DeepFreeze. Bài viết sẽ cung cấp một giải pháp giúp DeepFreeze được an toàn hơn trước DeepUnFreezer.

Nhiều khách hàng của dịch vụ Internet tại VN than vãn khi các nơi này sử dụng phần mềm DeepFreeze để đóng băng máy tính tất cả ổ cứng khiến họ gặp nhiều khó khăn khi tải các file lớn, gây nhiều trở ngại khi khách hàng muốn tạo các thứ riêng tư trên máy dịch vụ hầu có thể dễ dàng tiếp tục công việc cho những lần sau.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, một phần mềm nhỏ (98,5 KB) giải đóng băng máy tính “Deep Unfreezer” đã ra đời và liên tục được nâng cấp theo các phiên bản DeepFreezer mới. Hiện tại, Deep Unfreezer đã có phiên bản 1.5 (http://usuarios.arnet.com.ar/fliamarconato/pages/edeepunfreezer.html) hầu như hóa giải được tất cả các phiên bản DeepFreeze đang lưu hành.

Trong khi đó các điểm dịch vụ Internet cũng tìm cách chống lại Deep Unfreezer để bảo đảm an toàn cho hệ thống của mình và thông tin của khách hàng. Sau đây là một cách để có thể làm DeepFreeze an toàn hơn trước phiên bản Deep Unfreezer mới:

CÁCH 1:

1. Mở khóa cho Deep Freeze (ở thời điểm này các bạn có thể mở bằng Deep Unfreezer cũng được) và khởi động lại máy.

2. Tiến hành đổi tên cho các file DF5Serv.exe và FrzState2k.exe trong thư mục: C:\Program Files\Faronics\Deep Freeze\Install C-0.

Lưu ý: cần nhớ hay ghi lại các tên đã đổi, nếu quên thì không thể mở khóa được cho DeepFreeze.

3. Đặt thuộc tính ẩn cho 2 file đó bằng cách bấm phải vào file cần đổi tên chọn Properties, chọn thẻ General, đánh dấu chọn vào ô Hidden, mục Attributes > OK.

4. Thực hiện “Do not show hidden files and folders” bằng cách chọn menu Tools của Windows Eplorer > Folder Options, xuất hiện hộp thoại Folder Options, chọn thẻ View, tìm vào đánh dấu chọn “Do not show hidden files and folders” > OK.

5. Để tránh sự tò mò của người khác, cần thiết lập thuộc tính ẩn cho menu Folder Options bằng các hiệu chỉnh thông số trong Registry Editor: Trong Folder Options có tab File Types cho phép người sử dụng Windows thêm, xoá, sửa phần mở rộng của các tập tin. Theo tới Key chỉ ra bên dưới trong Registry Editor, tạo một giá trị DWORD với tên NoFileAssociate (nếu chưa có) và sửa giá trị của nó là 1 để ẩn Folder Options.

My Computer\HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\WindowsCurrentVersion\Policies\Explorer

User Key: HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\WindowsCurrentVersion\Policies\Explorer

System Key: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsCurrentVersion\Policies\Explorer

Name: NoFileAssociate

Type: REG_DWORD

(Value 0: hiện, 1: vô hiệu hoá tất cả các chức năng).

Sau khi đã thực hiện các bước như trên thì đóng khóa DeepFreeze lại và khởi động lại máy. Lưu ý: quá trình Log on vào Windows lúc này sẽ diễn ra chậm hơn bình thường khoảng 20 giây. Sau khi vào Windows thì DeepFreeze sẽ hoạt động ẩn (chạy... không địa chỉ!), ngoài bạn ra sẽ không ai mở khóa được cho nó nữa.

Việc mở khóa cho Deep Freeze lúc này sẽ không cần đến password của chính nó nữa mà phải mở nó bằng Deep Unfreezer theo cách sau:

- Chạy Deep Unfreezer: đánh dấu chọn Boot Thaweb để mở khóa (Boot frozen để đóng khóa), bấm chọn Save Status, lúc này Deep Unfreezer sẽ không thấy địa chỉ của DeepFreeze trên hệ thống của Windows nữa và nó yêu cầu chúng ta phải thiết lập đường dẫn đến nơi DeepFreeze đã cài vào. Bạn phải dẫn đường cho nó đến file FrzState2k.exe đã đổi tên ở bước 2, mặc định là: C:\Program Files\Faronics\Deep Freeze\Install C-0\tendadoi.exe.

CÁCH 2:

Dùng phần mềm có tên là Password Door để ngăn không cho Deep Unfreezer chạy trên máy tính của bạn. Nếu muốn chạy được thì không ai khác ngoài bạn ra là người giữ password mở cửa. Với cách này các bạn có thể ngăn các không cho các công cụ khác mà các hacker đã làm để hack DeepFreeze như OLLYDBG, ProcessExplorerAmd64...

Tải công cụ này (free) tại:

http://www.softpedia.com/progDownload/Password-Door-Download-12309.html

Giữa Deep Freeze và Deep Unfreezer, có lẽ cuộc chiến sẽ còn kéo dài...

LÊ PHỤC QUANG TRÍ