VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Dễ dàng chụp ảnh cả trang web với Webshot


Trong quá trình sử dụng máy tính để truy cập Internet, chắc hẳn rằng có những lúc bạn bắt gặp những trang web hoặc bài viết rất hay và muốn lưu chúng lại để lần sau có thể xem. Cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng bookmark của trình duyệt hoặc in nội dung của trang web ra hoặc save cả trang web về máy của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một máy tính khác, không phải máy tính của mình, hoặc nếu bạn không có một chiếc máy in nào, hoặc bạn cảm thấy việc lưu cả trang web về máy thì rất là rườm rà vì phải lưu nhiều file không cần thiết từ trang web đó… thì vấn đề hẳn đã nảy sinh. Để đơn giản giải quyết vấn đề này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của 1 phần mềm rất nhỏ gọn, mang tên Webshot.

Webshot là một tiện ích hoàn toàn miễn phí, cho phép bạn chụp ảnh lại toàn bộ 1 trang web và lưu ra dưới dạng 1 file ảnh với các định dạng thông dụng như jpeg, bmp, gif…. Cho dù trang web đó có dài hơn chiều dài của màn hình và bạn phải sử dụng phím cuộn để coi hết nội dung trang web thì Webshot vẫn có thể chụp bạn chụp lại toàn bộ nội dung này.

Đầu tiên bạn download Webshot tại đây. Sau khi download, bạn tiến hành cài đặt. Webshot không yêu cầu thêm những thành phần phụ (chẳng hạn như .NET…) nên việc cài đặt tiến hành rất đơn giản và nhanh chóng. Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, bạn kích hoạt chương trình để sử dụng.

Giao diện của chương trình trông rất đơn giản, với một số tab. Nhìn vào giao diện, bạn có thể biết được những gì mình cần làm.

Tại tab Single là tab mặc định khi kích hoạt chương trình, bạn điền địa chỉ của trang web mà mình cần chụp lại hình ảnh vào mục Url. Tại mục Output cho phép bạn chọn lựa định dạng ảnh xuất ra bởi chương trình và vị trí để lưu lại những hình ảnh này trên máy tính của mình. Bạn click vào Save As để thiết lập tên file ảnh sẽ được tạo ra, vị trí để lưu và định dạng của những hình ảnh này. Mặc định của tên file sẽ là địa chỉ của trang web vừa được chụp. Sau đó, Bạn nhấn Start để bắt đầu quá trình chụp ảnh trang web.

Sau khi click nút Start, Webshot sẽ bắt đầu kết nối vào địa chỉ trang web mà bạn đã xác nhận để bắt đầu quá trình chụp ảnh trang web. Tùy thuộc vào độ dài cũng như nội dung của trang web mà quá trình chụp hình trang web có thể dài ngắn khác nhau. Sau khi quá trình kết thúc, cửa sổ của thư mục mà bạn đã chọn để lưu hình ảnh được tạo ra bởi Webshot sẽ bật mở để cho phép bạn sử dụng hình ảnh vừa chụp được.

Trong trường hợp bạn muốn chụp lại 1 lúc nhiều trang web khác nhau (chẳng hạn 1 bộ truyện có nhiều chương hoặc một bài báo nhiều kì…) thì Webshot vẫn có thể giúp bạn. Công việc của bạn là tạo ra một file text mới (bằng wordpad hoặc notepad) với nội dung là địa chỉ của những trang web mà bạn muốn chọn, mỗi địa chỉ chứa trên mỗi dòng khác nhau. Sau đó, bạn kích hoạt chương trình Webshot, chọn tab Multiple. Tại tab này, bạn click vào Open ở mục Batch Text để chọn file text đã tạo ra trước đó, và click vào Browse ở mục Destination để chọn vị trí trên ổ cứng của mình để lưu lại hình ảnh chụp được của mỗi trang web. Sau đó, bạn click vào Start để bắt đầu quá trình của Webshot.

Webshot sẽ tự động truy cập lần lượt vào từng địa chỉ mà bạn đã lưu trong file text để tiến hành việc chụp lại hình ảnh của các trang web. Sau khi quá trình kết thúc, ứng với mỗi địa chỉ trang web sẽ là một hình ảnh được tạo ra.

Tuy nhiên, mặc định của những hình ảnh được tạo ra sẽ có chiều ngang 1024 pixel (đối với web dài theo chiều dọc) hoặc chiều cao 768 (đối với web dài theo chiều ngang) và chất lượng ảnh 100% như khi bạn lướt web thực sự, do đó những hình ảnh tạo ra này thường có dung lượng khá lớn, đặc biệt với những trang web có nội dung dài. Do đó, nếu muốn, trước khi tiến hành chụp ảnh trang web, bạn có thể điều chỉnh lại kích thước và chất lượng của hình ảnh bằng cách click vào tab Image của Webshot. Tại đây, bạn có thể thiết lập chiều ngang mặc định khi chụp những trang web dài cuốn theo chiều ngang hoặc chiều dọc mặc định khi chụp những trang web dài cuốn theo chiều dọc. Mục Image Quality cho phép bạn thiết lập chất lượng của hình ảnh được tạo ra. Điều này sẽ giúp bạn giảm được phần nào dung lượng của những hình ảnh này, tuy nhiên, dung lượng càng thấp đồng nghĩa với chất lượng càng kém.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập kích thước của hình ảnh bằng cách thiết lập kích thước trình duyệt sử dụng để chụp. Mặc định, Webshot sử dụng Internet Explorer để truy cập vào trang web và tiến hành chụp lại hình ảnh (quá trình truy cập của Webshot sẽ được hoạt động ngầm). Nếu muốn, bạn có thể thiết lập lại kích thước của trình duyệt để có thể tạo ra những hình ảnh với kích thước khác mặc định. Bạn click vào tab Browse trên chương trình Webshot để thiết lập thông số này. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là bạn không nên thiết lập những thông số này và cứ để chúng theo mặc định.

Như đã giới thiệu ở trên, mỗi khi tiến hành chụp những bức ảnh của 1 trang web, Webshot sẽ truy cập vào trang web đó mới có thể tiến hành quá trình chụp ảnh của mình. Điều này nghĩa là máy tính của bạn phải có kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu như đường truyền kết nối trên máy tính của bạn lại có tốc độ không được cao lắm, thì Webshot hẳn phải rất lâu để truy cập được vào trang web và chụp được 1 hình ảnh. Mặc định, Webshot sẽ chỉ cho 1 lượng thời gian để truy cập và tiến hành chụp ảnh, nếu sau lượng thời gian đó mà chương trình không thể truy cập vào trang web do tốc độ đường truyền quá chậm thì chương trình sẽ tự động refresh lại để tiến hành truy cập lại trang web. Bạn có thể thay đổi những thông số này của Webshot bằng cách truy cập vào tab Process.

Sau khi có được hình ảnh của trang web, bạn có thể sử dụng nó để up lên những dịch vụ chia sẽ ảnh để dễ dàng chia sẽ nó với bạn bè của mình, đặc biệt là những người không có Internet hoặc những người không thể truy cập vào trang web đó vì một lí do nào đó. Việc này đơn giản hơn rất nhiều so với việc in ra nội dung hoặc Save cả nội dung của trang web về máy.

Phạm Thế Quang Huy