VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Dễ dàng quản lý các tiến trình trên máy tính


Hẳn bạn đã quá quen thuộc với Task Manager, là tiện ích có sẵn trong Windows cho phép bạn quản lý các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống. Tuy nhiên, xét đến cùng thì những thông tin về các tiến trình mà Task Manager cung cấp cho người dùng không thực sự là hữu ích và đầy đủ cho việc theo giõi và quản lí. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình quản lí tốt và cung cấp thông tin đầy đủ vê các tiến trình đang hoạt động, thì MKN TaskExplorer là sự lựa chọn tốt nhất hiện tại dành cho bạn.

MKN TaskExplorer là tiện ích miễn phí, cho phép bạn theo dõi và cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến tiến trình đang hoạt động, dựa vào đó bạn có thể biết được tiến trình nào cần thiết và tiến trình nào đang gây lãng phí tài nguyên hệ thống, thậm chí bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra các tiến trình của virus đang hoạt động để kịp thời xử lý. Download chương trình tại đây.

Sau khi cài đặt và kích hoạt, giao diện chính của chương trình sẽ hiển thị danh sách đầy đủ các tiến trình đang hoạt động. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin như tên chương trình của tiến trình, tên nhà sản xuất, mức độ sử dụng tài nguyên hệ thống, dung lượng RAM đang sử dụng, tốc độ truy cập…

Ngoài ra, chỉ cần kích đôi chuột vào bất cứ một tiến trình nào trong danh sách, MKN sẽ mang đến đầy đủ và chi tiết các hoạt động của task đó tên phiên bản, tên nhà phát hành, các quá trình xử lý, các lệnh và các thông tin về dữ liệu…

Trong trường hợp bạn muốn ưu tiên 1 tiến trình nào đó sử dụng phần nhiều tài nguyên trên hệ thống (chẳng hạn các chương trình đồ họa cần nhiều tài nguyên hơn các chương trình soạn thảo văn bản thông thường), bạn click chuột phải vào tên của tiến trình cần ưu tiên, chọn Piority -> High. Bây giờ, tiến trình này sẽ được ưu tiên sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn các tiến trình khác, giúp nó có thể nhanh chóng thực hiện công việc của mình hơn.

Nếu chẳng may phát hiện ra 1 tiến trình lạ, với xuất xứ cũng như thông tin không rõ ràng và không rõ có tác dụng gì, nếu nghi ngờ đó là tiến trình của Virus. Trong trường hợp này, bạn có thể ngừng hoạt động của tiến trình đó để đảm bảo an toàn cho hệ thống bằng cách click chuột phải vào tiến trình và chọn Pause Process. Sau đó dùng các chương trình anti virus để tiến hành kiểm tra mức độ “sạch sẽ” của hệ thống để đảm bảo an toàn.

Sau khi sử dụng và cảm thấy yêu thích MKN TaskExplorer, bạn có có thể sửu dụng MKN để thay thế hoàn toàn TaskManag để thực hiện công việc quản lý các tiến trình. Tại giao diện chính, nhấn Tools từ thanh menu, chọn Options rồi đánh dấu vào mục Replace Task Manager. Bây giờ, mỗi khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl – Alt – Delete, thay vì Task Manager, MKN TaskExplorer sẽ xuất hiện.

Không những thế, chương trình còn cung cấp cho bạn 2 tính năng là Memory Monitor để dễ dàng quản lý bộ nhớ RAM trên máy tính và Performance Monitor để quản lý CPU. Sử dụng 2 tiện ích này bằng click tại giao diện của MKN, click Tools trên menu và chọn Memory Monitor hoặc PerformanceMonitor.

- Nếu chọn Performance Monitor, cửa sổ MKN PerformaneMonitor hiện ra, cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến CPU trên máy (trong trường hợp CPU có nhiều hơn 1 nhân, chương trình sẽ cung cấp thông tin chi tiết của từng nhân) như tốc độ, giá trị sử dụng, thời gian sử dụng…

- Nếu chọn MemoryMonitor, tương tự như trên, cửa sổ MKN MemoryMonitor sẽ hiện ra, cung cấp các thông tin liên quan đến bộ nhớ RAM của hệ thống như tổng dung lượng, dung lượng sử dụng, dung lượng vật lý, dung lượng logic…

Dựa vào các thông tin trên, bạn có thể biết được tài nguyên hệ thống trên máy tính có đủ để sử dụng cho các chương trình mình thường dùng hay không để có phương án nâng cấp máy tính.

Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng và tiện ích khác mà MKN cung cấp, bạn có thể dần khám phá những tính năng này trong quá trình sử dụng.

Hy vọng với sự giúp đỡ của MKN TaskExplorer, bạn sẽ nắm rõ hơn thông tin của hệ thống và có thể sử dụng máy tính hiệu quả và an toàn hơn.

Theo Thủy Trần - Dân trí