VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Dịch vụ Internet tốc độ cực cao và ổn định


Tốc độ Internet của đường truyền ADSL được dùng phổ biến hiện nay nhanh hơn nhiều so với tốc độ Internet kết nối bằng cách quay số (dial-up). Tuy nhiên tính ổn định của ADSL chưa cao, biên độ dao động về tốc độ còn lớn và nhà cung cấp dịch vụ thường không đảm bảo tốc độ đường truyền cũng như kết nối thường trực 24/24. Do vậy, nếu công việc của bạn cần dùng một đường truyền Internet ổn định về tốc độ và kết nối, bạn có thể chi thêm một khoảng tiền nữa để đăng ký sử dụng dịch vụ leased line qua hệ thống cáp quang hoặc đồng.

l Dịch vụ leased line

Thực ra đây không phải là một gói dịch vụ mới, nó có ngay từ lúc nhà cung cấp đi vào hoạt động nhưng do cước phí đắt nên chỉ thích hợp cho người dùng cần đường truyền Internet có kết nối ổn định và tốc độ cao. Dịch vụ này còn được biết dưới dạng kênh đường truyền thuê riêng từ nhà cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

Hiện nay, đa số các đường dây dẫn truyền tín hiệu điện thoại, Internet ADSL thường sử dụng loại cáp đồng. Do đặc tính của các loại vật liệu tạo ra cáp đồng nên loại cáp này thường bị ảnh hưởng của điều kiện môi trường (mưa, gió, sấm, chớp...) làm cho tín hiệu truyền dẫn trên nó cũng bị ảnh hưởng theo, khiến cho tốc độ đường truyền Internet không ổn định và kết nối có thể không được liên tục; vì thế, giá dịch vụ ở mức tương đối rẻ.

Trong khi một đường truyền Internet ADSL chính có nhiều đường cáp phụ nối vào để cùng sử dụng và chia sẻ tín hiệu Internet, thì đường truyền Internet của dịch vụ leased line là một đường truyền riêng, nối từ trạm chính của nhà cung cấp dịch vụ đến nhà khách hàng. Nhờ vậy, tín hiệu Internet của dịch vụ leased line luôn luôn ở trạng thái ổn định.

Trong kết nối thông qua gói dịch vụ leased line, đường dây mạng truyền dẫn tín hiệu Internet có thể là cáp đồng hoặc là cáp quang, điều này tùy thuộc vào gói dịch vụ mà khách hàng đăng ký, cũng như thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn, nếu đăng ký gói dịch vụ leased line tốc độ dưới 2 Mbps, các nhà cung cấp dịch vụ thường dùng cáp đồng, trên 2 Mbps sẽ dùng cáp quang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về mạng, hiện nay chưa có nhà cung cấp dịch vụ nào sử dụng cáp quang cho cả đường mạng Internet của khách hàng, bởi chi phí của nó rất cao (mỗi mét cáp quang có giá từ 70.000 - 100.000 đồng), vì vậy chỉ dùng cáp quang ở khoảng đường mạng từ trạm đấu dây đến nhà khách hàng, còn đoạn cáp từ trạm đấu dây về trung tâm mạng thì chỉ có nhà cung cấp mới biết được loại cáp đang dùng, nhưng khả năng dùng cáp quang là rất thấp.

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ leased line có ở một số công ty VDC, FPT, Viettel... Nếu đăng ký gói dịch vụ có tốc độ từ 64 Kbps - 2 Mbps ở VDC, bạn mất khoảng 6,8 triệu đồng cho chi phí cài đặt và hòa mạng ban đầu, sau đó trả cước phí hàng tháng khoảng từ 5,5 triệu đồng đối với trường hợp đăng ký dùng trọn gói; còn nếu dùng gói dịch vụ có tốc độ đường truyền trên 2 Mbps thì chi phí ban đầu phải từ 25 triệu đồng. Nếu dùng dịch vụ của Viettel, bạn tốn khoảng 2 triệu đồng cho phí lắp đặt ban đầu và hàng tháng trả mức phí dịch vụ là 16,4 triệu đồng (gói dịch vụ có tốc độ dưới 2 Mbps) hoặc 42 triệu đồng (gói dịch vụ đạt tốc độ trên 2 Mbps). Nếu dùng dịch vụ của FPT, bạn có thể chọn 1 trong 4 gói dịch vụ có tốc độ đường truyền là 6, 8, 10 và 12 Mbps, tuy nhiên cam kết về tốc độ kết nối Internet lần lượt chỉ ở mức 256, 384, 384 và 512 Mbps với phí khởi tạo dịch vụ là 8 triệu đồng, hàng tháng trả thêm phí sử dụng từ 2,5 - 6 triệu đồng ứng với từng gói dịch vụ. Trong phí khởi tạo dịch vụ, các nhà cung cấp thường tính luôn phí thiết bị chuyển đổi tín hiệu lấy từ cáp quang để đưa vào router dùng cho mạng LAN.

l Hạ tầng mạng khi dùng leased line

Nếu dùng gói dịch vụ có đường mạng cáp quang, bạn hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật của đường mạng và dữ liệu truyền đi trên mạng. Bởi tín hiệu truyền đi trong cáp quang thể hiện qua ánh sáng nên khó mà móc nối các thiết bị khác vào để lấy trộm tín hiệu như ở cáp đồng. Khác hoàn toàn với cáp đồng, để kết nối 2 sợi cáp quang, người ta phải dùng đến máy hàn cáp. Và đây là loại đường truyền đối xứng nên tốc độ download và upload bằng nhau.

Khi dùng cáp quang, bạn không cần phải thay đổi mạng LAN đang có. Các kết nối và thiết lập từ thiết bị chuyển đổi tín hiệu đến router đều do nhà cung cấp thực hiện, bạn chỉ việc cắm sợi cáp RJ-45 từ router đến switch hoặc bất kỳ một thiết bị chia sẻ mạng nào là đưa được tín hiệu Internet truyền trong cáp quang đến các máy tính trong mạng LAN.

Một điều cần lưu ý, khi chuyển từ dịch vụ Internet ADSL sang dịch vụ leased line, bạn chẳng được nhà cung cấp hỗ trợ chi phí lắp đặt, đồng thời bỏ luôn modem ADSL và đường dây cáp đồng truyền tín hiệu ADSL.

Với một chi phí đầu tư ban đầu khá cao, cộng với phí dịch vụ hàng tháng khá đắt, dịch vụ Internet leased line hoàn toàn không thích hợp đối với người dùng gia đình, nó chỉ thích hợp cho các dịch vụ cho thuê máy tính chơi game trực tuyến với số lượng lớn hoặc các doanh nghiệp cần truyền tải dữ liệu lớn qua mạng Internet.

TÔN GIA QUYỀN