VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Drive Letter Access Ghi trực tiếp lên đĩa CD, CDRW, DVD, DVDRW như ghi đĩa mềm


Chúng ta đã biết các chương trình Direct CD hay Nero InCD có thểí biến ổ đĩa quang CD thành một ổ đĩa từ (như ổ cứng hay ổ mềm) để có thể ghi dữ liệu trực tiếp bằng các thao tác thông thường như kéo thả, cut, copy, paste, rename, delete, tạo thư mục mới... Theo kinh nghiệm của tôi, Direct CD có nhiều nhược điểm như: không ổn định (có khi nó không đọc được dữ liệu trên đĩa đã chép trước đó), có thể gây ra lỗi shutdown (làm máy tính khởi động lại thay vì tắt đi), mặt khác nó không dùng được cho đĩa DVDRW. Còn Nero InCD có nhược điểm là ghi rất chậm, chỉ dùng được cho đĩa CDRW và DVDRW, không dùng được cho đĩa CD và DVD.

Drive Letter Access (DLA) là chương trình hoàn toàn có thể khắc phục các nhược điểm kể trên. DLA ban đầu của các hãng Verita software và Sonic Solutions, sau đó nhượng quyền cho các công ty OEM (Original Equipment Manufacturer: công ty sản xuất các thiết bị sẽ được sử dụng trong sản phẩm của công ty khác). Do đó có các phiên bản Dell DLA, HP DLA, IBM DLA, Sony DLA... Trong số này, IBM DLA và Dell DLA có thể làm việc với đa số các ổ ghi không phải của IBM và DELL (khi cài đặt có thể có cảnh báo là ổ ghi của bạn không được hỗ trợ, nhưng bạn kông cần chú ý, cứ tiến hành bình thường).

Theo kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Dell DLA phiên bản 4.95, November 2004, 9 MB.  Có thể tải và sử dụng miễn phí tại www.argentuma.com/ab.exe.

DLA cho phép ghi dữ liệu theo cách kéo và thả tập tin hay thư mục từ ổ cứng vào đĩa CD, CDRW, DVD, DVDRW, DVD 2 lớp dễ như làm việc trên đĩa mềm hay ổ cứng di động, và khi bạn “make compatible” (làm cho đĩa tương thích) thì đĩa đó có thể đọc trên bất cứ máy nào.

Sau khi download về, bạn tiến hành cài đặt bình thường rồi khởi động lại máy. Ở cửa sổ My Computer, bấm phải vào biểu tượng ổ ghi, trong menu hiện ra sẽ có thêm các dòng Eject, Format, Use with DLA, và Make Compatible. Một thẻ DLA cũng được thêm vào hộp thoại Properties của ổ đĩa.

Bấm vào Use with DLA. Nếu tại một ổ đĩa, một dấu kiểm đã xuất hiện trước mục Use with DLA thì ổ đĩa đó đã có thể sử dụng với DLA.

— Định dạng (format) đĩa: Tất cả mọi đĩa phải được định dạng trước khi sử dụng. Có 2 chế độ định dạng là Quick format và Full format.

- Quick format: format nhanh (dưới 60 giây), dùng cho CD, DVD ghi một lần hay CDRW, DVDRW đã format trước đó.

- Full format: format đầy đủ, có thể lâu đến 180 phút, chỉ dùng cho đĩa CDRW và DVDRW.

Để format đĩa, bấm phải vào ổ đĩa, bấm vào Format, hộp thoại Format của DLA hiện ra. Gõ tên đĩa ở ô Volume label. Chọn Quick  hay FullFormat type và bấm Start. Nếu ổ đĩa của bạn hỗ trợ background formatting, bạn có thể sử dụng đĩa trong vòng vài phút.

— Chép dữ liệu lên đĩa: Sau khi đã định dạng đĩa, bạn có thể chép dữ liệu vào đĩa như sử dụng đĩa mềm hay dĩa cứng, hoặc có thể dùng các chương trình sao lưu như Karen’s Replicator...

— Make compatible (làm cho đĩa tương thích): tính năng này làm cho đĩa CD, DVD có thể đọc trên bất kỳ ổ đĩa CD, DVD nào ngay cả khi không cài đặt DLA. Khi làm việc này:

- Đối với đĩa DVD, nó sẽ khóa đĩa, bạn sẽ không ghi được dữ liệu thêm vào.

- Đối với đĩa DVDRW, nó sẽ đóng session, bạn vẫn có thể thêm dữ liệu vào sau này.

- Đối với đĩa CD, nó sẽ đóng session, bạn có thể thêm dữ liệu vào. Mỗi lần Make compatible sẽ làm tiêu tốn dung lượng đĩa, số lần Make compatible tối đa có thể làm trên một đĩa CD là 15.

Lưu ý: theo kinh nghiệm thì tốc độ ghi của DLA rất nhanh, nhưng thỉnh thoảng máy có thể không nhận ra dữ liệu trên một đĩa đã ghi trước đó nếu chưa “make compatible”. Khi đó bạn cài đặt lại DLA rồi khởi động lại máy thì máy sẽ nhận ra ngay.

Các bạn có thể tham khảo thêm về DLA tạI http://www.argentuma.com/backup/software/dla.html

PHẠM MINH TÂN