VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Ecofont - tiết kiệm mực in


Đây cũng là một phần thuộc sáng kiến rất độc đáo và giàu ý nghĩa mang tên “Vì môi trường của ngày mai” do Tổ chức SPRANQ (Hà Lan) phát động. Sản phẩm đầu tiên của chương trình này là Ecofont - một loại font chữ được thiết kế đặc biệt để giúp bạn có thể tiết kiệm được mực in đến 20%, đồng thời vẫn dễ đọc như các font chữ thông thường.

Nguyên lý hoạt động của Ecofont cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Để tiết kiệm được mực in, trong vai trò như một chiếc kẹp bấm lỗ, nó sẽ “đục” bỏ bớt nhiều chỗ nằm lân cận nhau trên thân chữ nhưng vẫn đảm bảo là chữ phải dễ nhận ra. Với Ecofont, bạn không chỉ tiết kiệm được mực in, mà còn giúp nâng cao ý thức tiết kiệm của nhân viên khi sử dụng văn phòng phẩm, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống.

Ecofont có dung lượng chỉ 227 KB, tương thích với hầu hết các hệ điều hành Microsoft Windows, Mac OS X và Linux và hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://www.ecofont.eu/assets/files/spranq_eco_sans_regular.ttf. Ngoài ra, Ecofont còn có phiên bản thương mại với nhiều tính năng hấp dẫn hơn, chẳng hạn như cho phép bạn in nhanh văn bản với font chữ tiết kiệm chỉ bằng một cú nhắp chuột (nhấn nút Ecofont được tích hợp trong giao diện của MS Word) thay vì phải thực hiện thao tác chuyển đổi font chữ mang nặng tính thủ công như ở phiên bản miễn phí. Sau đây là phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phiên bản miễn phí của Ecofont.

Cài đặt Ecofont:

Từ màn hình desktop, bạn hãy nhắp chuột lên nút Start, chọn mục Explore, tìm đến thư mục có chứa tập tin spranq_eco_sans_ regular.ttf (tập tin font chữ của Ecofont), sao chép tập tin này (dùng lệnh Copy) rồi dán nó (dùng lệnh Paste) vào thư mục Fonts của hệ điều hành (thư mục này có đường dẫn mặc định trên Microsoft Windows XP là C:\WINDOWS \Fonts) rồi mở một trình soạn thảo văn bản bất kỳ, chẳng hạn như Microsoft Word để kiểm tra xem font này đã được cài đặt thành công hay chưa.

Sử dụng Ecofont:

Hãy mở một cửa sổ soạn thảo văn bản mới, cứ nhập thử nội dung gì đấy, đánh dấu khối (tô đen) toàn bộ nội dung nói trên bằng cách ấn tổ hợp phím tắt Ctrl+A rồi lựa chọn font chữ là Spranq eco sans (tên đầy đủ của Ecofont).

Vào menu File > Print để in văn bản nói trên ở chế độ tiết kiệm mực in. Lưu ý: Ecofont chỉ hỗ trợ font chữ tiếng Việt là Arial sử dụng bảng mã Unicode.

Tháo gỡ Ecofont:

Đóng lại trình soạn thảo văn bản (nếu nó đang mở), từ màn hình desktop, bạn hãy nhắp chuột lên nút Start, chọn mục Explore, tìm đến thư mục Fonts, nhắp chuột lên biểu tượng của tập tin spranq_eco_sans_ regular.ttf, ấn phím Delete rồi chọn nút Yes khi bắt gặp hộp thoại Windows Fonts Folder với dòng thông báo Are you sure you want to delete these fonts?

LÊ NGUYỄN BẢO NGUYÊN