VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Gặp trở ngại khi gỡ bỏ một trình antivirus


Mỗi chương trình phòng chống virus đều có những ưu khuyết điểm riêng rất khác nhau. Vì thế nhiều người thường xuyên phải làm công việc gỡ bỏ một chương trình diệt virus đang dùng để cài đặt một chương trình khác ưng ý hơn. Tuy nhiên dù đã vào Add or Remove Programs hay Uninstall trong All Programs thật đúng qui cách, nhưng quá trình loại bỏ nó vẫn gặp trở ngại với các thông báo lỗi, tiến trình ngưng nửa chừng, hay sau khi remove, restart lại máy thì trình diệt virus ấy vẫn còn lù lù trong máy và vẫn chạy! Thậm chí có bạn đã sử dụng cả phần mềm chuyên remove như Your Uninstaller, Absolute Uninstaller... nhưng vẫn không hiệu quả. Gặp trường hợp này bạn sẽ phải xử trí ra sao?

Nếu gỡ bỏ bằng cách cưỡng bức là tắt các process liên quan trong Taks Manager rồi delete thủ công thì sẽ có thể gây ra nhiều lỗi cho hệ thống, dù bạn đã dọn sạch mọi key liên quan trong regedit. Những lỗi khó hiểu này còn liên quan tới nhiều thứ khác, khó khắc phục, nhiều trường hợp phải cài lại cả hệ điều hành rất phiền toái.

Bài viết này sẽ đề cập tới 3 tiện ích nhỏ của chính các hãng sản xuất chương trình giúp bạn xử lý nhanh chóng khi gặp trường hợp trên, đó là: Kaspersky Anti-Virus Remover, BitDefender Uninstall Tool và Norton Removal Tool.

n Kaspersky Anti-Virus Remover

Hỗ trợ gỡ sạch Kaspersky Internet Security 7.0.0.124 và 7.0.0.125, Kaspersky Anti-Virus 6.0x, Kaspersky Internet Security 6.0x, Kaspersky Anti-Virus 6.0x for Windows Workstations, Kaspersky Anti-Virus 6.0x for Windows Servers.

Chương trình chạy không cần cài đặt, dung lượng nhỏ gọn (276 KB), tải tại:
http://support.kaspersky.com/downloads/kis7/kavremover.zip

Sau khi tải về và giải nén, chỉ cần chạy file KAVremover.exe, nhập 8 chữ số bảo vệ rồi bấm Remove > OK và restart lại máy là xong. Trường hợp hy hữu tiện ích này không nhận ra phiên bản Kaspersky của bạn, được thể hiện trên khung mã số bằng dòng “Kaspersky *** was detected”, nhưng bạn chắc chắn là đã có cài đặt Kaspersky, một số module của nó vẫn còn tồn tại trên máy gây trở ngại, thì bạn vào Start > Run > cmd rồi gọi KAVremove xóa bằng dòng lệnh:

X:\>kavremove.exe XXXX, trong đó: từ X đầu tiên (chú ý khoảng cách ở trước) là tên ổ đĩa chứa Kaspersky, bốn từ X cuối  là phiên bản. Ví dụ như kav6, kav7, kis6, kis7, kav6fs, kav6wks... và cuối cùng bấm Enter.

n BitDefender Uninstall Tool

Hỗ trợ gỡ sạch mọi phiên bản BitDefender trong trường hợp bạn không thể remove bằng bất cứ cách nào.

Dung lượng 1.19 MB, không cài đặt. Sau khi tải về, bạn chạy nó, bấm nút Unistall vừa xuất hiện rồi chờ công cụ trình bày thông báo đã hoàn thành, sau đó restart lại máy.

Tải tiện ích tại:

http://www.bitdefender.com/files/KnowledgeBase/file/BitDefender_Uninstall_Tool.exe (32 bit).

http://www.bitdefender.com/files/KnowledgeBase/file/BitDefender_Uninstall_Tool_x64.exe (64 bit).

n Norton Removal Tool

Norton nổi tiếng là trình diệt virus “khó chịu” nhất trong việc cài đặt cũng như gỡ bỏ.

Khắc phục điều này, hãng đã đưa ra công cụ có thể giúp bạn remove nhanh chóng, không chỉ anti-virus mà cả mọi tiện ích của Norton.

Sau khi tải về bạn chạy file tự giải nén để có folder Norton_Removal_ Tool. Bấm đôi file SymNRT.exe, đồng ý các điều khoản về bản quyền, nhập các mã số, bấm Next 2 lần > Finish và restart lại máy.

Tải chương trình (648 KB) và tham khảo thêm tại: http://service1.symantec.com/SUPPORT/tsgeninfo.nsf/docid/20
05033108162039
.

Ngoài ra, các tiện ích trên còn giúp bạn trong trường hợp bung file Ghost, image (Acronis True Image) trong đó có chứa một trong ba chương trình diệt virus nêu trên nhưng hiện tại không còn hiện diện trong ổ cứng của bạn khiến phát sinh lỗi.

ĐIỀN GIA DŨNG