VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Genie Backup Manager Pro 8.0: Giải vàng về sao lưu dữ liệu


Phần mềm Genie Backup Manager Pro 8.0 đã nhiều năm liền đoạt giải vàng (Gold Award) của ToptenREVIEWS và các giải thưởng danh giá khác. Genie Backup Manager Pro vừa có chức năng sao lưu ổ đĩa như Norton Ghost hay Acronis True Image, vừa là chuyên gia trong lãnh vực sao lưu và phục hồi đủ loại dữ liệu: các file tài liệu, email, các thiết lập, chương trình tại bất kỳ phương tiện lưu trữ nào... Dù vậy, Genie Backup Manager Pro 8.0 có dung lượng cài đặt nhỏ gọn, không hề có các tiến trình (process) luôn luôn chạy, tốc độ xử lý của máy không hề bị ảnh hưởng, bộ nhớ RAM không bị chiếm dụng khi chương trình không hoạt động...

Chương trình có giao diện rất đẹp và dễ sử dụng. Một điểm lý thú là bạn có thể chuyển đổi giao diện của nó thông qua mục Switch To Easy Mode để có cách sử dụng đơn giản nhất. Sau đây là các tính năng chính:

l Sao lưu dữ liệu:

Từ giao diện chính của chương trình, bạn chọn mục Backup để bắt đầu việc sao lưu dữ liệu. Để tạo một bản sao lưu mới, chọn Create new backup job, đặt tên cho file của bạn ở khung Backup job name ở phía dưới. Để tiện cho việc quản lý các bản sao lưu, bạn hãy đánh dấu chọn Create quick backup job shortcut on desktop. Sau khi thực hiện xong, bấm Next. Chương trình sẽ yêu cầu xác định nơi lưu các bản backup, theo mặc định là thư mục My Backups trong My Documents. Ngoài ra chương trình còn cho phép bạn sao lưu dữ liệu ra các thiết bị như USB, ổ cứng di động... kể cả lưu trên mạng Internet thông qua giao thức FTP (cách này đòi hỏi bạn phải có account tại các trang backup trực tuyến hoặc dịch vụ của chính chương trình, và nắm rõ địa chỉ web gốc). Bạn cũng có thể sao lưu ra đĩa CD, DVD hoặc DVD-RAM nếu có thiết bị ghi (chương trình chưa hỗ trợ chức năng Backup trên đĩa HD-DVD hoặc Bluray, nhưng phiên bản tiếp theo sẽ hỗ trợ 2 loại đĩa này để người dùng tiện cho việc lưu trữ). Bạn còn có thể tạo bản sao lưu ghi trên các loại băng từ và trên cơ sở dữ liệu của hãng Genie-soft thông qua account đăng ký tại chương trình.

Sau khi chọn xong nơi lưu, bạn bấm Next. Ở bảng tiếp theo chương trình sẽ đưa ra những cách sao lưu mà bạn có thể thực hiện như: sao lưu thư trong Outlook (từ phiên bản 2000-2007), OE của Windows, Live Messenger, các shortcut trên desktop, thư mục My Documents, Playlist, các file hình ảnh... Tại tab My Folders bạn có thể chọn file, thư mục hoặc cả ổ đĩa để backup, tab My Plugins cho phép bạn backup luôn các plugin đã được cài vào các trình ứng dụng. Sau khi chọn xong các bạn bấm Next.

Chương trình còn cho bạn các thiết lập trước khi tạo bản backup như dạng backup, cấp độ nén (hoặc không nén), đặt mật mã hoặc dùng chức năng mã hóa của chương trình với các thuật toán 128, 192, 256 bit rất an toàn, và tùy chọn backup cho CD hoặc DVD. Sau khi điều chỉnh các thiết lập theo ý mình, bấm Next.

Chương trình sẽ đưa ra 3 tùy chọn cho bạn: Backup Now tạo bản sao lưu ngay khi bạn chọn ở mục này, Schedule Backup cho phép bạn tạo bản sao vào thời gian mà bạn đã định (cách này sử dụng khi file backup quá lớn cần thời gian dài và bạn có việc cần rời khỏi máy tính), mục Save job and return to main page cho phép bạn lưu lại các file cần backup và trở về giao diện chính của chương trình (lưu ý chương trình chỉ lưu lại các file mà bạn cần tạo bản sao chứ chưa thực hiện việc sao lưu). Sau khi chọn Backup Now chương trình sẽ bắt đầu tạo bản sao lưu và sẽ kiểm tra lại bản sao lưu để xem có lỗi gì hay không.

l Phục hồi dữ liệu:

Khi cần phục hồi, hãy bấm chọn mục Restore trên giao diện chính của chương trình, theo mặc định chương trình sẽ tự nạp bản sao lưu mà bạn đã tạo ra. Bạn cũng có thể chọn bản sao lưu khác thông qua nút lệnh Browse và chỉ đến nơi lưu file backup. Bấm Next. Tại tab My Profile, nếu bạn có tạo các bản sao lưu về registry, email, các thiết lập của Windows... thì có thể đánh dấu để chương trình phục hồi. Tại tab My Folders, khung bên trái bạn đánh dấu thư mục mình cần phục hồi và danh sách các file sẽ hiện lên thông qua khung bên phải. Chọn phục hồi những file riêng rẽ hoặc phục hồi toàn bộ. Nếu bạn có sao lưu các plugin thì chọn thêm tab My Plugins. Sau khi chọn xong, bấm Next, chương trình sẽ đưa ra thông báo và các bạn chỉ cần bấm vào Restore now để thực hiện.

lDisaster Recovery:

Đây là nơi tạo đĩa boot cứu hộ và sao lưu dữ liệu trong trường hợp máy tính không thể boot vào hệ điều hành (chương trình chỉ hoạt động khi bạn cài đặt đầy đủ mọi tính năng của phần mềm này). Để thực hiện, bấm chọn Disaster Recovery trên giao diện chính, tiếp đó chương trình sẽ thông báo nếu bạn chưa tạo đĩa boot thì hãy bấm vào Great GDR bootable disc (nếu có rồi thì đánh dấu chọn I have Great bootable disc, sau đó bấm Skip creating disc). Chương trình sẽ hiển thị hai tùy chọn tạo các thành phần boot trên đĩa CD hoặc DVD, hoặc tạo bản boot trên băng từ hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Sau khi chọn xong, bấm Next và chọn Yes để chương trình bắt đầu tạo file boot. Khi tạo file boot, chương trình sẽ quét và thêm vào các file và dữ liệu cần thiết. Sau khi tạo xong đĩa boot, chương trình sẽ hỏi bạn có muốn tạo một bản Disaster Recovery nữa không. Bạn nên tạo thêm một bản lưu trên ổ cứng để phòng hờ và rút ngắn thời gian restore khi máy bị sự cố. Việc tạo và lưu file rất dễ dàng, bạn bấm Next, chọn nơi lưu và cuối cùng bấm Backup Now để chương trình thực hiện.

Khi hệ thống gặp sự cố bạn chỉ cần boot từ đĩa CD/DVD rồi làm theo chỉ dẫn của chương trình là bạn sẽ có ngay một hệ thống như mới, rất dễ dàng. Đây là một chức năng rất hay, file backup nhỏ gọn an toàn hơn hẳn Norton Ghost hoặc True Image. Với Disaster Recovery, việc backup hoặc restore hệ thống sẽ rất dễ dàng, an toàn, chắc chắn sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng Ghost của chúng ta.

lCập nhật bản backup:

Sau một thời gian chắc chắn bạn sẽ cần tạo một bản sao lưu khác, chương trình có một tính năng khá hay là thêm vào bản sao lưu trước đó các file mà bản này thiếu,  không cần phải làm lại toàn bộ để tiết kiệm thời giờ. Để thực hiện điều này bạn chọn Backup thông qua mục Edit exitsting backup job và chọn file cần sao lưu thêm vào, sau đó bấm Load job. Điều chỉnh các thay đổi nếu có và bấm Next, sau đó bấm Next tiếp, chương trình sẽ quét để đối chứng các file có trong bản sao lưu và các file cần thêm vào. Sau khi chương trình quét xong, bạn đừng quên đánh dấu các file được thêm vào cùng các tùy chọn ở cả 3 tab (nếu không, việc thêm vào file backup sẽ thất bại). Hãy bấm Next nếu không muốn điều chỉnh việc đặt thời gian, sau đó bấm Backup Now và chương trình sẽ tự thêm vào các file mới vào bản sao lưu hiện có.

lCác tính năng khác:

Ngoài ra chương trình còn có các công cụ như kiểm tra lỗi các file backup, tạo nhật ký ghi lại thời gian những lần thực hiện việc backup, xem lại diễn biến quá trình tạo bản backup, hiển thị danh sách các file backup thông qua giao diện chính của chương trình và thông báo “đỏ” khi đã quá lâu bạn chưa thêm các thay đổi... Bạn có thể tham khảo các đoạn hướng dẫn (Tutorial) khi khởi động để làm quen với chương trình.

Bạn có thể tải chương trình Genie Backup Manager Pro 8.0 theo địa chỉ http://www.genie-soft.com/products/gbmpro/download.aspx và file hướng dẫn đăng ký (dung lượng 620 KB) tại địa chỉ http://www.box.net/shared/kcrlotvs40.

Chương trình gồm hai phiên bản: bản 21 MB không bao gồm Disaster Recovery và bản đầy đủ 139 MB bao gồm Disaster Recovery. Chương trình đòi hỏi Pentium III trở lên, RAM tối thiểu 256 MB (khi chạy chương trình), ổ cứng còn trống 200 MB, hệ điều hành Windows 2000, XP, Vista, trình duyệt IE 6.0 hay 7.0 (cộng thêm Flash Player để tạo bản backup online thông qua dịch vụ của Genie-soft).

LƯU HOÀNG AN