VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Giải pháp gửi tin nhắn bảo mật thay thế WhatsApp


WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin văn bản, hình ảnh, âm thanh, video... đang được người dùng smartphone ưa chuộng. Có sẵn những nên tảng BlackBerry, Android, Windows Phone và Nokia, WhatsApp hoạt độn g trên cơ sở dữ liêụ Internet, nhờ đó bạn có thể gửi các tin nhắn SMS miễn phí, nhưng nhiều người dùng vẫn còn những hoài nghi về tính baỏ mật cuả ứng dạng naỳ . Thật ra, bạn có thể chuyển sang dùng những ứng dụng có tính năng tương tự WhatsApp nhưng khả năng bảo mật lại cao hơn. 

1. Wickr - tin nhắn tự hủy

Wickr là một ứng dụng tin nhắn tự hủy cho phép người dùng trước khi gửi có thể quyết định tin nhắn sẽ tồn tại trong thời gian bao lâu. Bạn có thể chọn thời gian tự hủy khác nhau, từ vài giây đến hơn 5 ngày. Khi hết thời gian này, thông điệp của bạn sẽ bị xóa khỏi điện thoại của người nhận một cách tự động. Giao diện của Wickr khá đơn giản. Để soạn một tin nhắn mới, bạn chỉ bấm vào biểu tượng hình ổ khóa để mở tin nhắn và bắt đầu hẹn giờ tự hủy. Mỗi tin nhắn có thời gian đếm ngược, do đó bạn sẽ biết được nó tồn tại trong bao lâu trước khi biến mất. Tin nhắn có thể chứa văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, hoặc các tập tin. Wickr cũng tích hợp với Box, Dropbox, và Google Drive, vì vậy bạn có thể gửi các fi le trực tiếp từ kho lưu trữ đám mây của mình. Việc truyền tải các dữ liệu mã hóa diễn ra khá nhanh chóng.

Sau khi cài đặt, Wickr sẽ tự động tìm kiếm trong danh bạ điện thoại của bạn những người có dùng ứng dụng này và tự động thêm chúng vào danh sách liên lạc. Bạn vẫn có thể mở một tài khoản Wickr mà không cần số điện thoại hoặc địa chỉ email, tuy nhiên bạn sẽ phải thêm họ vào danh sách liên lạc dựa theo tên (username). Wickr cung cấp chế độ mã hóa RSA 4096 bit nên khá an toàn. Wickr hiện được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://goo.gl/ JZ0BkN dành cho thiết bị chạy Android, hay http://goo.gl/ PQuNWn cho iPhone, iPad.

2. Threema - tin nhắn định vị

Nếu bạn chỉ có nhu cầu gửi văn bản thuần túy (không có hình và video), thì Threema sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Một trong những tính năng tuyệt vời của ứng dụng này là bạn có thể gửi vị trí đến người nhận bằng cách chạm vào nút Attach. Sau đó, người nhận bấm vào để xem thông tin vị trí của bạn trên bản đồ. Điều này rất thuận tiện khi bạn muốn cho ai đó biết mình đang ở đâu. Mặc dù không bóng bẩy như Wickr nhưng giao diện của Threema trông khá đẹp và đơn giản như các ứng dụng nhắn tin văn bản khác. Đặc biệt, nó có tính năng thông báo cho người gửi biết tin nhắn đã được đọc hay chưa.

Threema cung cấp chế độ mã hóa end-to-end, thông điệp được mã hóa ngay trên thiết bị của bạn, và chỉ có thiết bị của người nhận có thể giải mã nó. Nó sử dụng cơ chế Elliptical Curve Cryptography, tương đương với chuẩn mã hóa 2048 bit RSA. Bạn không cần phải liên kết số điện thoại, địa chỉ email... với Threema, nhưng có thể thiết lập mật khẩu cho ứng dụng để ngăn chặn ai đó tự đọc tin nhắn trên điện thoại của bạn, hay khi điện thoại bị mất cắp. Một tính năng khá hấp dẫn của Threema là cung cấp thông tin về mức độ đáng tin cậy của người liên lạc với bạn, họ có phải là người thật hay là một virus trá hình. Nếu bạn thêm một số liên lạc bằng cách nhập tên của họ, liên hệ sẽ có ở mức độ xác minh màu đỏ, nếu Threema đồng bộ với địa chỉ liên lạc và người dùng này sử dụng tin nhắn SMS hoặc xác nhận email, liên lạc sẽ có xác minh màu cam. Để đến mức độ xác minh màu xanh lá cây (an toàn), bạn sẽ phải trao đổi các khóa bằng cách quét mã QR trên thiết bị của họ. Tốc độ gửi tin nhắn trên Threema khá nhanh, vài giây cho tin nhắn văn bản, và khoảng 30 giây để tải, mã hóa, và gửi một ảnh có dung lượng khoảng 4 MB từ Dropbox. Hiện tại, nó đang được bán với giá 42.000 VND (1,99 USD) tại http://goo.gl/na4ZtA dành cho iPhone, iPad; hoặc http://goo. gl/O20Me0 dành cho các thiết bị chạy Android.

 3. Telegram - tin nhắn có hình nền riêng

Telegram hỗ trợ gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video... nhưng thiếu khả năng chia sẻ âm thanh. Bạn có thể thiết lập bộ đếm thời gian cho thông điệp tự hủy hay xoá nó từ thiết bị nhận. Hai lợi thế lớn của Telegram là mã nguồn mở và hoàn toàn dựa trên đám mây, ngay cả khi điện thoại của bạn không làm việc, bạn vẫn có thể truy cập tất cả dữ liệu từ máy tính.

Giao diện của Telegram khá đơn giản, hỗ trợ tính năng xác nhận tin nhắn đã đọc và tùy chọn thay đổi hình nền tin nhắn. So với hai ứng dụng đã giới thiệu ở phần trên, tốc độ truyền tải tập tin văn bản của nó rất nhanh, nhưng lại chậm khi gửi những dữ liệu có dung lượng lớn. Download và cài đặt miễn phí Telegram tại http://goo.gl/qeJLYm (dành cho các thiết bị chạy iOS), hoặc http:// goo.gl/lG3PCj (dành cho các thiết bị chạy Android)

4. Surespot - tin nhắn mã hoá

Surespot là ứng dụng mã nguồn mở hỗ trợ văn bản, hình ảnh, âm thanh. Nếu muốn nhắn tin âm thanh, người sử dụng phải trả 1,99 USD để mở khóa các tính năng thoại. Nó cung cấp cho bạn tùy chọn xóa tin nhắn đã gửi đi, loại bỏ chúng khỏi thiết bị nhận, và không yêu cầu thiết lập bộ đếm thời gian tự hủy. Bạn có thể thêm người dùng khác bằng cách tìm kiếm tên người dùng hoặc quét mã QR trên thiết bị của họ. Các tài khoản không liên kết với số điện thoại hoặc địa chỉ email nên rất tốt cho sự riêng tư, nhưng lại hạn chế trong việc tìm kiếm địa chỉ liên lạc. Điểm yếu của nó là không có tùy chọn đồng bộ hóa các ứng dụng với địa chỉ liên lạc của bạn, nghĩa là bạn sẽ phải trao đổi tên người dùng với bạn bè của mình. Surespot sử dụng chuẩn mã hóa AES- GCM 256 bit với các khóa được tạo ra trên thiết bị của bạn, nghĩa là chỉ có bạn và người nhận mới giải mã và xem được thông điệp. Với mức mã hóa này, tin nhắn di chuyển rất nhanh và không có độ trễ đáng kể giữa việc gửi và nhận tin nhắn văn bản. Download và cài đặt miễn phí dành cho thiết chạy iOS tại http://goo.gl/ua3ASe, hoặc tại http://goo. gl/qHw7li cho thiết bị chạy Android.