VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Giải pháp từ điển hoàn hảo cho điện thoại di động


Các thiết bị di động ngày càng hiện đại nên số lượng ứng dụng viết cho chúng ngày càng nhiều. Trong số đó có cả những cuốn từ điển dành cho những người có nhu cầu học ngoại ngữ nữa. Qua sử dụng một số từ điển cho điện thoại di động (trong đó có từ điển của Dasisco với nhược điểm là giao diện không thân thiện và số lượng từ quá ít), tôi xin được giới thiệu với các bạn một giải pháp từ điển hoàn hảo nhất cho điện thoại di động, đó là TMA Mobile Dictionary 2.0. Từ điển được thiết kế cho các loại điện thoại dùng hệ điều hành Symbian series 60.

Một số ưu điểm của cuốn từ điển này là: hỗ trợ rất tốt tiếng Việt (hiển thị và nhập liệu), số lượng từ lớn, nghĩa phong phú, giao diện thân thiện - trực quan. Và đặc biệt có đầy đủ các loại từ điển nên thích hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng (xem bảng)

Gói cài đặt chương trình có dung lượng khoảng 30,9 MB (gồm tất cả các loại từ điển, nếu chỉ sử dụng một loại từ điển nào đó, bạn có thể chọn tập tin tương ứng để giảm dung lượng download). Bài viết này minh họa cách cài đặt và sử dụng dành cho từ điển Anh-Việt, với các loại từ điển khác bạn thực hiện hoàn toàn tương tự. Để có gói cài đặt, bạn có thể tìm trên CD software ở các cửa hàng dịch vụ tin học hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://www.tmasolutions.com để tải về. Gói cài đặt bao gồm 2 thư mục: Data - chứa dữ liệu cho từ điển, Attach - các thông tin mở rộng (như hình ảnh, help, about) và tập tin cài đặt chính: tmadictNgage.sis.

Cài đặt:

Việc cài đặt từ điển hơi rắc rối một chút, bạn nên thao tác cẩn thận theo các bước sau để tránh nhầm lẫn làm mất thời gian.

- Bước 1: Kết nối thẻ nhớ với máy tính, chép tập tin tmadictNgage.sis lên thư mục gốc của thẻ nhớ. Tạo mới một thư mục có tên là TMADict nằm ở thư mục gốc của thẻ nhớ (giả sử là G:\TMADict). Tạo tiếp thư mục G:\TMADict\Data. Chép các tập tin dữ liệu từ điển trong thư mục Data mà bạn đã tải về vào thư mục Data vừa tạo (chẳng hạn đối với từ điển Anh-Việt là tập tin EV.Dat)

- Bước 2: Để có thể thấy hình ảnh hoặc xem trợ giúp khi tra từ, bạn cần chép các tập tin TMADict2.mbm, help.txtabout.txt vào thư mục G:\TMADict\Data.

- Bước 3: Truy cập vào thư mục System (G:\System) trên thẻ nhớ (có thể thư mục này mang thuộc tính ẩn nên bạn không thấy nó, để thấy được nó bạn vào menu Tools > Folder Options, chọn thẻ View và đánh dấu tùy chọn Show hidden files and folders, bấm Appply). Khi đã ở trong thư mục này, tạo một folder mới tên là Fonts (G:\System\Fonts). Sau đó chép các tập tin Freetype.dll verdref.ttf trong thư mục Attach tải về vào thư mục Fonts vừa tạo.

- Bước 4: Việc khởi tạo đã xong, bây giờ chúng ta tiến hành cài đặt trên điện thoại. Chạy tập tin cài đặt mà bạn đã chép vào thẻ nhớ ở bước 1. Lúc này, từ điển đã sẵn sàng để sử dụng. Bạn chỉ việc chọn biểu tượng của chương trình để khởi động nó.

Sử dụng từ điển:

- Khởi động chương trình, bấm Options để gọi menu chính của chương trình. Từ menu xuất hiện, chọn mục Change Dictionary. Một danh sách các từ điển đã cài đặt sẽ xuất hiện, chuyển đến từ điển mình cần rồi bấm Select để chọn (ví dụ English - Vietnamese).

- Màn hình từ điển xuất hiện liệt kê hết tất cả các từ mà nó có, dưới cùng danh sách là một dòng trống, bạn nhập từ cần tra nghĩa vào rồi bấm nút OK để xem nghĩa. Cửa sổ hiển thị nghĩa sẽ xuất hiện, bấm mũi tên lên/xuống để xem (trường hợp từ cần tra có nhiều nghĩa). Để tra một từ khác bạn bấm Back để quay lại.

Lưu ý:

Đối với một số loại điện thoại, có thể ở lần đầu sử dụng từ điển chưa sử dụng được ngay vì không hiển thị đúng tiếng Việt. Cách khắc phục là bạn tìm và chép tập tin fontfix_dictionary.sis lên điện thoại rồi cài đặt nó, sau đó nhớ khởi động lại điện thoại là lỗi này sẽ được khắc phục. Tập tin này dễ dàng tìm kiếm trên CD nếu bạn mua đĩa ở cửa hàng phần mềm. Trường hợp không tìm thấy, bạn có thể liên hệ với người viết bài này để nhận qua email với dung lượng chỉ có 187 KB.

NGUYỄN THÀNH CÔNG