VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Google SketchUp 7 - Phần mềm xây dựng mô hình 3D dễ sử dụng


1. NHỮNG CÔNG CỤ TRỰC QUAN VÀ MẠNH MẼ TRONG VIỆC DỰNG HÌNH 3D:

- Tự động ngắt khi 2 đường giao nhau: khi bạn vẽ một đường giao với một đường khác trên cùng một mặt phẳng, 2 đường sẽ tự ngắt ngay tại giao điểm. Đây là tính năng mà nhiều người nghĩ nên có ngay từ ban đầu.

- Phóng to tỷ lệ nhưng không kéo giãn khối: một tính năng mới là Dynamic Components giúp cho việc thay đổi một thành phần nào đó linh động hơn. Ví dụ khi bạn dùng công cụ Scale để phóng to hay thu nhỏ một cầu thang nằm trong Dynamic Components, nó sẽ tự thêm bậc thang vào nếu bạn phóng to, hay giảm bậc đi nếu bạn thu nhỏ lại. Điều này khác với việc phóng to hay thu nhỏ một thành phần bình thường.

- Cấu hình vật thể với Component Options: một số Dynamic Component kết nối với hộp thoại Component Options. Thay vì dùng các công cụ dựng hình để thay đổi vật thể theo ý muốn, chúng ta chỉ việc thay đổi các tùy chọn, sau đó vật thể sẽ tự động thay đổi theo các thông số ta đã chọn. Việc này giúp không làm rối quá trình dựng hình.

- Công cụ Interact: một số Dynamic Component có thể trình diễn các thao tác như xoay, di chuyển, thay đổi kích thước, thay đổi màu khi bạn bấm chuột vào chúng với công cụ Interact.

 

- Dựng hình một Dynamic Component: với Google Sketchup Pro 7, bạn có thể cấu hình bất cứ thành phần nào thành Dynamic Component. Chỉ việc cung cấp cho một thành phần nào đó các thao tác như trình diễn các chuyển động hoạt hình, hay thay đổi tỉ lệ một cách thông minh sẽ giúp cho bạn và những người khác dễ sử dụng hơn. Việc này dễ dàng như xây dựng một bảng tính vậy.

- Thêm thông tin tùy ý: nếu cần theo dõi các thông số như số thứ tự, trọng lượng hay giá của mô hình 3D, với Google Sketchup Pro 7, bạn chỉ việc thêm các thẻ thông tin vào mô hình 3D của bạn để làm cho chúng hữu ích hơn và dễ dàng hơn khi sử dụng.

2. NHỮNG TÍNH NĂNG GIÚP HỖ TRỢ CHIA SẺ VÀ CỘNG TÁC VỚI NGƯỜI DÙNG KHÁC:

- Tìm kiếm trên Google 3D Warehouse: một tính năng tìm kiếm trên 3D Warehouse đã được thêm vào công cụ duyệt các thư viện mô hình 3D. Bây giờ bạn không cần phải bật trình duyệt lên và truy cập vào 3D Warehouse mà có thể tìm kiếm ngay trong SketchUp. Hơn nữa bạn có thể đánh dấu các thư viện ưu thích để sau này tìm kiếm dễ dàng hơn.

- Tải các thư viện có sẵn về máy cá nhân: ngoài ra bạn cũng có thể tải các thư viện tìm thấy trên 3D Warehouse về máy, phòng khi bạn muốn sử dụng mà không kết nối Internet. Chưa hết, bạn có thể tải cùng lúc hàng tá các thư viện tạo thành bộ sưu tập cho riêng mình.

- Thêm tên bạn vào mô hình 3D: tính năng tự động ghi nhận các thư viện mà bạn dùng để dựng mô hình của mình sẽ giúp dễ dàng cho việc công nhận công sức của người hợp tác hơn bao giờ hết.

- Xây dựng mẫu Template tùy ý: bạn có thể gộp các chuẩn của kiểu thiết kế, dấu chìm hay các thành phần thư viện vào trong một mẫu Template để các thành viên trong nhóm có sẵn những gì họ cần ngay khi bắt đầu dựng hình mà không cần phải cấu hình lại. Với SketchUp 7, lưu lại các mẫu Template chỉ trong nháy mắt là xong.

- Tạo các bảng thống kê: sử dụng các thông tin được nhúng vào trong các thành phần của mô hình 3D để tạo một bảng thống kê. Trong SketchUp 7, bạn có thể xuất ra một danh sách các tên của các thành phần và các thông số của chúng dưới định dạng HTML hay CVS để sử dụng cho các ứng dụng biểu bảng riêng của bạn.

Và còn nhiều tính năng khác nữa như chỗ mới của Status bar giúp bạn theo dõi thông tin của mô hình 3D, Value Control Box đã được chuyển thành Measurements Toolbar và bạn có thể thay đổi vị trí của nó, có thể tạo một texture riêng biệt và chọn một phần mềm chỉnh sửa ảnh để thay đổi nó, có thể chọn chế độ giảm răng cưa cho texture để làm nó trông đẹp hơn ở một khoảng cách nhất định...

3. NHỮNG TÍNH NĂNG MỚI CỦA LAYOUT 2:

- Vector Rendering: LayOut 2 làm việc tốt hơn với những mô hình phức tạp và khổ giấy lớn hơn. Chuyển sang chế độ Vector Rendering khi bạn muốn mô hình trông sạch sẽ và không bị tác động bởi độ phân giải. Nếu muốn cải thiện nét vẽ thì bạn có thể “phá vỡ” mô hình của mình ra thành dạng vector và sửa nó theo từng đường nét.

- Hộp thoại hiển thị kích thước: LayOut giờ đây có thêm hộp thoại hiển thị kích thước ở bên góc dưới bên phải.

 

- Công cụ Line: công cụ vẽ mới với nhiều tính năng của LayOut. Cách sử dụng công cụ này rất đơn giản và trực quan vì nó kết hợp với khả năng tính toán của SketchUp.

 


- Chỉnh sửa các đường theo dạng điểm: bấm đôi chuột vào bất cứ đường nào trong LayOut, bạn có thể hiệu chỉnh nó dưới dạng điểm. Giữ Ctrl để thêm một điểm vào hoặc làm nó mượt hơn bằng công cụ bẻ cong đường.

- Di chuyển, xoay và thay đổi tỷ lệ: LayOut đã được thiết kế lại để dễ thao tác hơn cho người dùng. Giờ đây bạn có thể xoay, di chuyển hay thay đổi tỷ lệ ngay trên trang giấy mà không cần phải thay đổi các công cụ dựng hình.

- Xuất sang dạng ảnh: LayOut hỗ trợ xuất ra trực tiếp 2 định dạng ảnh jpeg hay pdf mà không cần thông qua bất cứ công cụ nào khác.

 

- Hiệu chỉnh bên trong một nhóm: bạn có thể dùng công cụ Select và bấm đôi chuột lên một nhóm để hiệu chỉnh nó. Bạn nó thể di chuyển, sao chép, xoay các thành phần trong một nhóm và bấm chuột ra ngoài để thoát khỏi nhóm đó. Giờ đây không cần phải rã nhóm và gom nhóm lại mỗi khi muốn hiệu chỉnh một nhóm nào đó nữa.

- Hệ thống chèn chữ được cải tiến: lỗi cũ đã được sửa và thêm nhiều tính năng cho công cụ thêm chữ vào trang. Bây giờ bạn có thể tạo cả chữ có khung và không có khung viền. Chữ có thể được canh trái, phải, trên dưới trong một khung viền theo cả chiều dọc và ngang.

- Phá vỡ mô hình 3D: bấm chuột phải lên mô hình 3D và chọn Explode. Tùy thuộc vào cách mà nó được diễn họa, bạn có thể có các đường vector hay ảnh, hay kết hợp cả 2 cái. Tốt hơn là bạn nên để dạng đường vector để chỉnh sửa dễ dàng hơn.

4. STYLE BUILDER (tạo riêng một kiểu phác họa cho Sketchup):

- Chuyển mô hình của bạn sang dạng phát họa bằng tay: diễn họa bằng nét vẽ tay có 2 mục đích, một là giảm chi tiết những cái kém quan trọng để tập trung nói vào phần chính của mô hình cho khách hàng, hai là người thiết kế có thể thảo luận với khách hàng. Với Style Builder, người thiết kế có thể thiết kế riêng một kiểu diễn họa nhằm phục vụ ý đồ thiết kế của mình.

- Đặt thương hiệu cho thiết kế: với Style Builder, mỗi sản phẩm thiết kế ra là duy nhất theo ý đồ của người dùng. Khi bạn áp kiểu diễn họa riêng của mình vào các mô hình 3D, nó sẽ là thương hiệu của riêng bạn, không giống như ở phần mềm vẽ CAD các loại nét đều như nhau.

- Có thể sử dụng tất cả các phương tiện diễn họa: kiểu diễn họa của bạn có thể dùng nét của bất cứ dụng cụ nào như bút lông, bút chì, phấn màu, bút sáp, bút bi, màu bột, màu nước, bút dạ quang...

Google Sketchup 7 có 2 bản là Free và Pro (có tính năng LayOut, Style Builder), có thể tải tại http://sketchup.google.com/download/. Chương trình tương thích với Windows 2000/XP/Vista, ngoài ra còn có bản cho hệ điều hành Mac OS X.

PHẠM H. M. TRÍ