VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Hay - dở Google Voice


Bài phân tích ưu và nhược điểm sau sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn tổng quan về Google Voice.

Bên cạnh những ưu điểm, Google Voice vẫn còn có những nhược điểm

Khá nhiều ưu điểm

+ Khả năng định tuyến

Sau khi đăng nhập vào tài khoản và nhận được một số điện thoại, tại đây bạn nhập tất cả các số điện thoại hiện tại của bạn bao gồm điện thoại di động, điện thoại nơi làm việc, điện thoại nhà và bất cứ thông tin nào khác trong bảng điều khiển. Sau đó, khi bạn nhận được một cuộc gọi, tất cả các số điện thoại mà bạn cung cấp đều được reo (hoặc một nhóm nhỏ hơn tùy theo lựa chọn của bạn), bạn có thể trả lời trên bất cứ máy nào mà bạn xem là thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, sức mạnh nằm trong tùy chọn nâng cao khả năng định tuyến. Bạn có thể tùy chọn để chỉ định một số cuộc gọi sẽ chỉ chuyển đến 1 số điện thoại mà thôi. Ví dụ: nếu muốn có các cuộc gọi của vợ/chồng đi thẳng vào điện thoại di động của bạn, hoặc cuộc gọi của mẹ bạn chỉ đến số điện thoại nhà của bạn. Thậm chí bạn còn có thể thiết lập một số người gọi đến được chuyển trực tiếp vào thư thoại của bạn.

+ Nhiều lựa chọn cho cuộc nghe

Khi có một cuộc gọi đến Google Voice, bạn có nhiều lựa chọn cho quá trình nhận cuộc gọi. Tại đó, bạn có thể lựa chọn trả lời cho cuộc gọi, gửi nó vào hộp thư thoại, chọn câu trả lời định sẵn và ghi lại cuộc gọi.

Google Voice cũng trang bị khả năng sử dụng thông tin từ danh bạ để thông báo ai đang gọi đến. Nếu người gọi không có trong danh sách địa chỉ liên lạc, Google Voice có thể yêu cầu bạn cung cấp tên của họ.

+ Hộp thư thoại đa năng

Ngoài khả năng ghi âm tin nhắn mà hộp thư thoại của Google Voice trang bị, nó còn cho phép bạn có thể truy cập web, chẳng hạn như: có thể nghe thư thoại trực tuyến, gửi tin nhắn bằng giọng nói và thậm chí là nhúng chúng trên các trang web khác. Hôp thư thoại này cũng cung cấp cho bạn khả năng soạn tin nhắn văn bản bằng giọng nói, nhận qua email hoặc nhắn tin SMS.

+ Nhắn tin SMS

Khi nhận được một tin nhắn từ một ai đó đến dãy số mà Google Voice cung cấp cho bạn thì dịch vụ này sẽ chuyển nó vào bất kỳ máy điện thoại di động nào mà bạn khai báo kết nối. Tại đây, bạn có thể trả lời tin nhắn SMS từ điện thoại di động hoặc thông qua giao diện web của Google Voice.

Google Voice cũng có thể lưu trữ tất cả tin nhắn văn bản của bạn trên trang web với thời hạn lưu trữ vĩnh viễn. Điều này có nghĩa tất cả văn bản mà bạn đã gửi/nhận đều có thể được lưu trữ trong hồ sơ, tìm kiếm hoặc lưu giữ mãi mãi (giống như email).

+ Nghe cuộc gọi đến giữa chừng

Trong khi đang thực hiện một cuộc gọi mới với một ai đó, bỗng dưng có một số gọi đến thì Google Voice cho phép bạn có thể liên lạc với nhiều số điện thoại cùng lúc. Không những vậy, bạn cũng có thể chuyển đổi điện thoại để nghe mà không làm gián đoạn cuộc gọi bằng cách bấm vào phím * trong khi nói chuyện rồi chuyển sang máy khác để nghe.

Nhược điểm cũng không ít

+ Bảo mật

Sự riêng tư là một chủ đề nóng trong các cuộc đàm thoại của Google Voice. Bằng cách sử dụng Google Voice để kiểm soát tất cả các điện thoại của bạn đang hoạt động, bạn đang vô tình tiết lộ một số lượng khổng lồ thông tin cá nhân cho Google. Tất cả mọi thứ từ người mà bạn gọi đến, những nội dung thảo luận, tin nhắn văn bản... đều được máy chủ của Goolge lưu giữ. Ngoài ra, còn rất nhiều dữ liệu khác về bạn mà Google có thể lưu giữ.

Và liệu Google có đột ngột công bố toàn bộ thông tin của bạn trên web? Dĩ nhiên điều đó là không xảy ra bởi vì như các dịch vụ Google khác, Google Voice bị chi phối bởi chính sách bảo mật mà Google cam kết nên dữ liệu của bạn hoàn toàn không bị tiết lộ. Tuy nhiên, cho dù có gì đi chăng nữa thì người dùng ắt hẳn vẫn không thể yên tâm khi dữ liệu của bạn nằm trong tay người khác. Và rằng liệu nó có được sử dụng cho những mục đích khác hay không? Điều này đã được rất nhiều nhà bảo mật quan tâm khi nêu ra.

+ Vẫn còn quảng cáo

Ít ra đến thời điểm này cuộc gọi trên Google Voice là hoàn toàn miễn phí và chưa có quảng cáo. Tuy nhiên, quảng cáo là một lựa chọn có phần dễ thay đổi bởi vì ít ra Google cũng cần một nguồn thu về lợi nhuận cho mình. Thực tế cho thấy các quảng cáo của Google khiến rất nhiều người bực bội (chẳng hạn như trong Gmail,...) dù nó là một phần không thể thiếu để bạn kiếm được những dịch vụ miễn phí từ Google.

+ Sự tin cậy của dịch vụ

Trong những năm qua không ít hệ thống Google liên tục gặp lỗi trong quá trình sử dụng dịch vụ, chẳng hạn như không thể truy cập email hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS. Những vấn đề trên có thể không đáng quan tâm nhưng đối với nhiều người, nguy cơ không thể nhận được bất kỳ một cuộc gọi hoặc tin nhắn SMS có khi còn nguy hiểm hơn nhiều.

Vì vậy, nếu chất lượng dịch vụ Google Voice có dấu hiệu không tích cực, ắt hẳn nhiều người sẽ “OK! Chào tạm biệt”.

+ Nhầm lẫn bởi mã số ID

Khi bạn sử dụng dãy số do Google Voice cung cấp làm dãy số chính thì khi đó bạn hãy xác định một thực tế, có thể những cuộc gọi từ những số máy đăng ký đến những máy khác sẽ sử dụng mã số ID mà Google Voice cung cấp cho bạn. Điều này sẽ khiến người khác không biết được đó là số máy của ai gọi đến, trong khi mã số ID thường hay thay đổi.

+ Thay đổi số liên lạc mới

Ngoài những rắc rối liên quan đến số ID, bạn cần phải làm để mọi người có thể tiếp cận với số mới của bạn. Nhất là khi bạn là người kinh doanh, cần phải có thời gian để cập nhật các thông tin ở mọi nơi mà bạn đã tiến hành đăng ký tài khoản, chẳng hạn như ở công ty, văn phòng làm việc...

Kết luận

Trước khi chuyển sang dịch vụ Google Voice, bạn hãy chắc chắn rằng mình sẽ đối diện với những hệ quả mà Google Voice mang lại. Hãy suy nghĩ trước khi tiến hành sử dụng một dịch vụ mới.

Theo HỒNG CHÂU (TTO / ComputerWorld)