VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Học nghề thiết kế web


Không cần phải vắt óc và căng thẳng vì các thuật toán như trong ngành công nghệ phần mềm, bạn vẫn có thể đeo đuổi được niềm đam mê lập trình của mình qua nghề thiết kế trang web. Với khoảng 1/4 dân số Việt Nam đang sử dụng Internet hàng ngày như hiện nay và các dịch vụ kinh doanh qua mạng Internet đang gia tăng từng ngày..., bạn không phải lo đến chuyện đất dụng võ khi học nghề thiết kế web.

Kỹ năng mỹ thuật

Về cơ bản, bạn chỉ cần biết dùng tương đối thành thạo các phần mềm đồ họa như Photoshop, Flash, CorelDraw là có thể đảm đương được khâu thiết kế giao diện, thường là trang chủ, cho một website. Photoshop sẽ giúp bạn xử lý một số hình ảnh làm hình nền cho trang web, tạo các nút bấm, ghép hình để tạo banner, hoặc dùng tiện ích ImageReady có trong bộ Photoshop để tạo ra các hình động dạng GIF. Còn với flash, bạn có thể tạo được các hình ảnh động dạng SWF có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với dạng GIF, thường dùng làm trang chủ của một website; hơn nữa, flash còn cho phép bạn nhúng các mã lệnh (như khi lập trình) vào để thực hiện các thao tác chuyển động thay vì phải tạo ra từng frame như ở ImageReady. CorelDraw ít được sử dụng trong thiết kế giao diện website nhưng nếu biết dùng nó, bạn sẽ tạo ra những trang web có giao diện mới lạ nhờ biết kết hợp nó với 2 phần mềm nói trên. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm các kiến thức về kỹ thuật phối màu và bố cục trình bày để tạo ra các giao diện dễ nhìn.

Tùy theo từng ngành nghề, các doanh nghiệp thường chọn các cấu trúc website khác nhau. Có nơi yêu cầu thiết kế hoàn toàn bằng flash để trình diễn các sản phẩm cho bắt mắt, một số khác chỉ cần dùng flash ở trang chủ, còn lại đa số đều muốn thiết kế đơn giản và dễ thao tác.

Kỹ năng lập trình

Như đã đề cập ở trên, bạn không cần trang bị nhiều kỹ năng về lập trình khi thiết kế web. Đầu tiên, bạn sẽ làm quen với các thẻ lệnh HTML để biết cách dùng chúng, đây là phần kiến thức nền để bạn tiếp cận với lập trình web. Sau đó, bạn sẽ được làm quen với 1 trong 2 phần mềm FrontPage hoặc Dreamweaver để tạo nhanh các trang web với thao tác cửa sổ như khi soạn thảo văn bản trong Word, thay vì phải viết từng thẻ mã lệnh HTML như trước đó. Và để làm quen với kỹ năng lập trình, bạn sẽ tiếp cận cách dùng JavaScript. Đơn giản, chỉ cần bấy nhiêu thôi là bạn đã có thể thiết kế một trang web hoàn chỉnh, tuy nhiên mức độ xử lý thông tin và khả năng tương tác với khách truy cập chưa nhiều, bởi phần lớn các chức năng trên trang web là tĩnh.

Do vậy, để bước vào con đường chuyên nghiệp của lập trình web, bạn sẽ học tiếp các ngôn ngữ lập trình web thực thụ như ASP, PHP cùng với các thao tác trên cơ sở dữ liệu. Trước tiên, bạn sẽ học về cách tổ chức và thao tác trên cơ sở dữ liệu bằng phần mềm Access hoặc viết các câu lệnh truy vấn trong SQL hoặc MySQL. Vấn đề tổ chức và quản lý cơ sở dữ liệu ở các website động là cực kỳ quan trọng, nên nếu bạn lĩnh hội được nhiều về cơ sở dữ liệu thì sẽ dễ dàng tiếp cận thêm các ngôn ngữ lập trình web. Sau đó bạn sẽ học cách lập trình trong PHP hay ASP, cũng như tạo các server ảo Apache, IIS (Internet Information Services) để chạy các lệnh vừa lập trình.

Ngoài các ngôn ngữ lập trình trang web, bạn có thể dùng các công cụ phần mềm nguồn mở có trên mạng Internet để tạo ra các trang web theo cấu trúc có sẵn. Hiện nay, các công cụ này rất nhiều, bạn có thể chọn vBulletin, Joomla, Smarty, dojo... Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu biết về lập trình web để chỉnh sửa và nhúng thêm các chức năng tương tác với khách truy cập.

Lựa chọn

Nếu có điều kiện, bạn có thể đăng ký học các lớp kỹ thuật viên công nghệ web ở các trung tâm tin học, tuy nhiên học phí tương đối cao vì chương trình học gồm nhiều giai đoạn. Trường hợp đã biết tin học căn bản, bạn có thể đăng ký học các khóa đào tạo ngắn hạn về Photoshop, Flash hoặc tự học; sau đó đăng ký học các lớp thiết kế web, lập trình web. Thời gian học cũng khá nhanh, 18 tháng đối với những người mới bắt đầu làm quen với máy tính, hoặc vài tháng cho những người biết sử dụng thành thạo máy tính.

Qua phần trình bày trên, bạn có thể học và làm từ A - Z cho một website, hoặc cũng có thể chỉ đảm nhận phần lập trình tạo trang web, còn phần thiết kế giao diện trang web nhường lại cho các đồng nghiệp. Đây cũng chính là xu hướng tổ chức công việc trong các công ty nhận thiết kế website hiện nay.

TÔN GIA QUYỀN