VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Học tiếng Anh trên máy tính


Với chiếc máy vi tính có sẵn, bạn có thể tự học và ôn luyện tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác sau những giờ học trên lớp, hoặc ở trung tâm ngoại ngữ; thậm chí có thể tự học trong trường hợp không có điều kiện tham gia các lớp học ngoại ngữ. Để làm được việc này, bạn cần sắm thêm tai nghe, ổ đĩa DVD (nếu máy tính chưa có) và biết thao tác trên một số chương trình bổ trợ cho các đĩa phần mềm học tiếng Anh.

Số hóa băng hoặc chuyển đổi đĩa học tiếng Anh

Việc chuyển từ học Anh văn bằng máy cassette và băng từ sang máy tính thường sẽ giúp ích bạn chủ động và đỡ tốn thời gian dò tìm phần nội dung trên băng từ. Muốn làm điều này, bạn hãy hỏi mua đĩa học tiếng Anh cùng nội dung với băng cassette. Thực tế cho thấy, phần lớn các cửa hàng bán đĩa phần mềm hoặc nhà sách đều có bán loại đĩa CD đã được số hóa từ băng cassette. Nếu không tìm được đĩa tương ứng với băng cassette đang học, bạn có thể tự số hóa bằng phần mềm Free Hi-Q Recorder.

Mua sợi dây nối dài khoảng 1 mét có 2 đầu cắm 3 mm (3 ly) như đầu cắm headphone. Cắm một đầu vào ngõ Line in (thường có màu xanh dương, xanh đậm) của máy tính, cắm đầu còn lại vào ngõ headphone (hoặc Line out) của máy cassette. Download phần mềm thu âm miễn phí Free Hi-Q Recorder tại www.roemersoftware.com/free-sound-recorder.html. Cài đặt và chạy Hi-Q Recorder, bấm nút Options, bấm ô Input Source chọn Line in, bấm nút Select để chọn thư mục lưu file, bấm OK. Sau đó, bấm nút Record rồi bấm nút Play trên máy cassette để bắt đầu thu âm.

Còn nếu bạn đang dùng máy đĩa (mini disc) để học tiếng Anh bằng các đĩa Audio CD (mở đĩa trong cửa sổ My Computer thì chỉ thấy các file có dạng *.cda và dung lượng vài byte), bạn có thể chuyển nó thành file *.mp3 và lưu vào đĩa cứng máy tính để tiện sử dụng, không phải khổ cực vì tình trạng đĩa CD bị trầy, xước mà không đọc được. Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là dùng phần mềm miễn phí Free Audio CD To MP3 Converter (http://dvdvideosoft.com/download/FreeAudioCDToMP3-Converter.exe).

Mở và điều khiển file âm thanh

Sau khi có file âm thanh học tiếng Anh, bạn dùng một chương trình có tính năng mở file âm thanh để mở nó. Kinh nghiệm cho thấy, chương trình Winamp (download file cài đặt tại www.filehippo.com/download_winamp) dễ dùng hơn nhiều chương trình khác, nhờ có nhiều phím tắt song song với dùng chuột. Chẳng hạn, bạn bấm phím mũi tên sang phải, trái để vượt qua đoạn đang nghe hoặc trở lại đoạn trước đó; hoặc căn cứ vào chỉ số thời gian và thanh trượt thời gian hiển thị trên cửa sổ chương trình nghe nhạc để bấm chuột vào vị trí cần nghe.

Phần mềm học tiếng Anh và mạng Internet

Hiện nay, các cửa hàng bán đĩa phần mềm và nhà sách bán khá nhiều loại đĩa học tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi, cấp độ. Bạn có thể chọn các đĩa phần mềm giúp học tiếng Anh do các công ty phần mềm trong nước sản xuất, giá khoảng từ 16.000 - 50.000 đồng. Hoặc chọn các đĩa phần mềm học tiếng Anh của nước ngoài như Lets go, English for children, English for Kids, English in Focus for Children, Kidspeak, Học tiếng Anh cho trẻ em qua các bài hát...

Đối với cấp độ cao hơn, đĩa phần mềm English Study với giao diện tiếng Việt sẽ là sự lựa chọn đầu tiên cho bạn. Đĩa này sẽ giúp bạn học tốt từ vựng, ngữ pháp, nghe và làm bài tập, đồng thời còn tiếp cận được với 2 giáo trình tiếng Anh nổi tiếng là Headway và Streamline. Ở cấp độ cao hơn nữa, bạn có thể mua bộ đĩa Langmaster để học hoặc đĩa kèm theo các sách giáo trình.

Khi mua, bạn cần hỏi rõ xem đĩa định mua có dùng được với hệ điều hành Windows mà bạn đang dùng hay không, thực tế một số đĩa học tiếng Anh phát hành đã lâu nên không thể dùng trên các hệ điều hành đời mới như Windows Vista, 7.

Các phần mềm học tiếng Anh thường yêu cầu bạn bỏ đĩa vào ổ đĩa CD, DVD khi sử dụng. Do vậy nếu không muốn thấy thông báo này, bạn có thể dùng chương trình tạo ổ đĩa CD ảo như Virtual Drive, Alcohol, Virtual CD, CDSpace... rồi copy tất cả các file trên đĩa học tiếng Anh vào đĩa ảo trước khi tiến hành cài đặt vào máy tính.

Trên máy tính, bạn không chỉ có thể nghe mà có thể xem các tình huống giao tiếp bằng các đĩa VCD, DVD. Không chỉ có vậy, bạn còn có thể dùng bàn phím để “nói chuyện” với máy tính thông qua chương trình chat ảo, các game ghép hoặc tìm từ tiếng Anh có nghĩa, tra từ điển bằng bộ từ điển Lạc Việt, trên mạng Internet..., hoặc học từ vựng ngay trên các cửa sổ chương trình bằng chương trình ClicknSee, chức năng tra nhanh từ của từ điển Lạc Việt (bấm chuột phải, hoặc giữa phím Shift rồi bấm chuột phải lên từ tiếng Anh để biết nghĩa của nó).

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm và khai thác kho tài nguyên học tiếng Anh trên mạng Internet, truy cập trang web www. google.com và gõ cụm từ khóa “learning English” trong cặp dấu nháy kép và bấm Enter. Hoặc truy cập trang web www.ctu.edu.vn/centers/cfl/soft/index.htm để tải.

Thân Tiến Nam