VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Hướng dẫn cài đặt Windows 7 ngay trên HĐH hiện thời


Mặc dù bạn hoàn toàn có thể cài đặt song song Windows 7 cùng với Win Vista hoặc XP như bài giới thiệu cách thức để “cài đặt Windows 7 với các phiên bản Windows sẵn có”, nhưng tốt nhất, hãy thử cài đặt chúng trên một máy tính ảo. Chương trình Virtual Box chính là công cụ cần thiết cho bạn trong trường hợp này.

VirtualBox là một chương trình mã nguồn mở miễn phí để có thể thiết lập các thuộc tính ảo. Về cơ bản, nó tương tự như việc bạn có thêm một máy tính nữa ngay trong chính chiếc máy tính quen thuộc của mình. Ở đó, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tất cả các hệ điều hành mới, kể cả Windows 7. Phiên bản mới nhất Virtual Box ( 2.1.2) đã hỗ trợ Windows 7, và có rất nhiều cải tiến cũng như dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập tài nguyên hệ thống (dung lượng ổ cứng, dung lượng RAM…) cho chiếc máy tính ảo của mình. Download chương trình tại đây.

Chương trình này hoàn toàn tương thích với các hệ điều hành như Windows, OS X, Linux, và Solaris. Trong quá trình cài đặt ở Windows XP, có thể bạn sẽ gặp phải cảnh báo lỗi trên .Tuy nhiên, hãy bấm nút Continue Anyway để tiếp tục cài đặt chương trình.

Và tất nhiên, bạn cũng cần phải có bản cài đặt Windows 7 Beta, dưới dạng file ảnh của đĩa DVD cài đặt với dung lượng khá lớn. Cách thức download DVD cài đặt của Windows 7, bạn có thể xem tại bài viết này.

Khi bạn đã có sẵn 2 điều kiện trên trên, hãy bắt đầu bằng việc thiết lập một chiếc máy ảo. Khởi động chương trình VirtualBox, tại giao diện chính click New để bắt đầu khởi tạo 1 máy ảo.

Tại bước thiết lập máy ảo thứ 2, chọn Windows 7 là hệ điều hành của chính của máy ảo và đặt tên cho máy ảo tại mục Name.

Click Next. Ở bước tiếp theo, bạn sẽ phải thiết lập dung lượng bộ nhớ RAM dành cho chiếc máy ảo này. Windows 7 đòi hỏi tối thiểu 1GB RAM, vì thế, bạn nên đặt ít nhất 1024MB dung lượng bộ nhớ RAM. Bạn cũng có thể thiết lập mức dung lượng RAM ít hơn nhưng sau này có thể Windows 7 của bạn hoạt động không mượt mà.

Click Next. Tiếp theo, bạn phải thiết lập dung lượng ổ cứng mới cho hệ thống ảo. Đánh dấu vào mục Boot Hard Disk và click vào nút New. Cửa sổ Creat New Virtual Disk xuất hiện. Bấm next ở cửa sổ đầu tiên. Tại bước tiếp theo, tốt nhất nên lựa chọn phần hiệu chỉnh mặc định của chương trình “Dynamically expanding storage”. Bằng cách này, bạn sẽ không tốn quá nhiều dung lượng ổ cứng một cách không cần thiết. Hoặc nếu ở hữu ổ cứng với dung lượng lớn, bạn hãy thiết đặt khoảng 100GB để không gặp bất cứ vấn đề gì nảy sinh trong quá trình cài đặt.

Sau khi bạn đã thiết lập xong máy ảo, bước tiếp theo bạn cần cài đặt cho nó sử dụng file image  đĩa cài Windows 7 mà đã download về trước đó. Tại giao diện chính của Virtual Box, chọn mục Settings, chuyển tới mục CD/DVD-Rom. Đánh dấu ở ô Mount CD/DVD Drive, và chọn ISO Image File, rồi tìm đường dẫn tới nơi bạn để file image đẽ download ở trên.

Nếu bạn sở hữu một bộ vi xử lý đời mới, tốt hơn hết hãy thiết lập dành thêm tài nguyên hệ thống cho máy ảo. Tại cửa sổ Settings, chọn mục General, thẻ Advanced, đánh dâu vào mục Enable VT-x/AMD-V. Thiết lập này cho phép chiếc máy ảo của bạn chia sẻ sức mạnh của bộ vi xử lý một cách hiệu quả hơn, vận hành một cách “trơn tru” hơn. Nếu thích, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các chương trình âm thanh ở chiếc máy ảo này, bằng cách chọn thẻ Audio, chọn mục Enable Audio  và chọn Windows DirectSound.

Việc cuối cùng là bấm vào nút Start trên giao diện của chương trình để hoàn tất các bước thiết lập của mình. Bạn sẽ thấy Windows 7 bắt đầu quá trình cài đặt. Hãy làm theo các bước hướng dẫn của nhà cung cấp để tiến hành cài đặt bản Windows mới này ngay trong cửa sổ của Windows đang sử dụng. Trong lúc chờ đợi, bạn hoàn toàn có thể chuyển về máy chính của mình để làm các công việc khác (bằng cách nhấn nút Ctrl bên phải ở trên bàn phím).

Khi hoàn tất các bước cài đặt của Windows 7, tiếp theo bạn có thể cài đặt các thiết lập thêm. Các thiết lập này sẽ cho phép hỗ trợ giao diện và âm thanh của Windows 7 thêm mượt mà . Nó cũng cho phép hiệu chỉnh thông số hoạt động, để có thể cân bằng tài nguyên sử dụng với máy tính “thật” của bạn. Nếu muốn hiển thị toàn bộ màn hình của máy ảo, hãy bấm tổ hợp phím Right Ctrl-F  để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Windows 7 mới cài đặt.

Để có thể tận hưởng Windows 7 với cảm giác như là 1 hệ điều hành thực sự, nhấn tổ hợp phím Ctrl (nút bên phải trên bàn phím) - F để mở rộng giao diện của Windows 7 toàn màn hình (nhấn tổ hợp phím trên 1 lần nữa để trở về bình thường). Bây giờ, bạn có thể sử dụng Windows 7 như hệ điều hành chính trên máy tính và có thể cài đặt cũng như gỡ bỏ các phần mềm và ứng dụng như bình thường. Hơn hết, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những mối nguy có thể xảy đến với hệ thống của mình, bởi vì Windows 7 đang sử dụng cũng chỉ là… một phần mềm bình thường như các phần mềm khác.

Ngoài Windows 7, bạn cũng có thể cài đặt các hệ điều hành khác như Linux, Solaris… để có thể trải nghiệm cảm giác sử dụng những hệ điều hành khác nhau.

Phạm Thế Quang Huy