VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Kết nối laptop với màn hình tivi LCD để làm máy chiếu


Hiện nay giá thành của màn hình TV LCD đã giảm khá nhiều, chỉ cần khoảng 5 đến 7 triệu đồng là bạn đã sở hữu một TV LCD 32” đạt chất lượng. Bài viết này xin giới thiệu cách tận dụng màn hình TV LCD kết nối với máy tính xách tay (laptop) làm máy chiếu phục vụ cho nhu cầu giải trí, học tập trong phạm vi gia đình hay các tổ chức nhỏ chưa có điều kiện trang bị máy chiếu (projector).

Thiết bị cần có:

- Một màn hình TV LCD có cổng VGA.

- Một laptop.

- Dây cáp VGA hai đầu đực loại 15 chân có có cục chống nhiễu 2 đầu. Trên thị trường phổ biến có loại cáp với chiều dài 10m, 15m, 20m, 30m. Giá loại 10m (xuất xứ từ Trung Quốc, bảo hành 3 tháng có giá khoảng 350.000 đồng). Khi mua, bạn nhớ kiểm tra xem các chân cắm có chân nào bị thụt hay cong, đồng thời yêu cầu nơi bán phải test thử.

Kết nối:

- Gắn 2 đầu dây cáp vào cổng VGA của màn hình TV và laptop. Đảm bảo rằng 2 đầu dây phải được gắn một cách chắc chắn.

- Mở TV và chuyển sang chế độ RGB PC (đối với TV LCD hiệu LG) thông qua hệ thống menu trên remote.

- Khởi động laptop. Khi đã vào Windows, bạn bấm chuột phải lên màn hình desktop, chọn lệnh Personalize (với Windows Vista dùng trên laptop Dell Vostro 1400 có tích hợp card Geforce 8400M GS). Trong cửa sổ mở ra, bạn chọn nhãn Display settings > Advanced settings > Geforce 8400M GS > Start the NVIDIA control panel > Display. Ở cửa sổ tiếp theo, bấm chuột vào dòng Change display configuration ở mục Multiple displays để làm xuất hiện cửa sổ Change display configuration với 3 mục được đánh số 1, 2, 3. Trong đó, bạn chỉ cần chú ý đến mục số 1. Mặc định, Windows Vista chưa nhận thiết bị (màn hình TV) mới được nối vào. Để kích hoạt, bạn hãy bấm chuột vào tùy chọn The same on both displays (Clone) - hiển thị mọi thao tác đồng thời trên hai màn hình. Xong, bấm Apply để xem kết quả.

 

Lưu ý:

- Bạn có thể chuyển đổi nhanh từ chế độ mặc định sang chế độ 2 màn hình bằng tổ hợp phím tắt Fn + phím chức năng (từ F1 đến F12 tùy theo loại laptop) có biểu tượng cái màn hình máy tính hay có chữ CRT/LCD. Với các dòng máy laptop Dell là Fn+F8. Nếu bạn bấm lần thứ nhất, màn hình laptop sẽ tắt và chuyển qua màn hình TV/Projector; bấm lần thứ 2 thì có cả 2 màn hình; bấm lần 3 thì chỉ có ở màn hình laptop, màn hình TV/Projector sẽ không có gì, bấm tiếp lần nữa thì sẽ quay về lần 1...

- Trường hợp bạn bấm tổ hợp phím tắt như đã đề cập ở trên mà không thấy máy tính phát ra tiếng bip, màn hình không tắt hoặc nháy, khi đó bạn hãy khởi động lại máy tính.

NGUYỄN THÁI VŨ