VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Khắc phục và chia sẻ Internet wifi trên Windows 8


Một số thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng laptop không kết nối được mạng wifi, cũng như biến laptop xài hệ điều hành Windows 8 (hoặc 8.1) thành điểm phát sóng không dây cho các thiết bị khác như smartphone, maý tính bảng kết nối vaò dùng ở những nơi không có mạng wifi công cộng. 

Làm gì khi máy tính không kết nối được wifi?

Nếu không vào được mạng Internet từ kết nối wifi, bạn hãy thử khởi động lại máy tính. Cách này khá hiệu quả trong trường hợp lỗi xảy ra ở driver card mạng không dây. Nếu biểu tượng wifi chuyển sang màu xám, thì nhiều khả năng là máy tính của bạn đang bật chế độ máy bay, hoặc tắt (disable) wifi. Khi đó, bạn hãy bấm phím có hình lá cờ Windows và phím chữ C để mở thanh Charm, chọn Charm Settings và chọn tiếp Change PC Settings. Sau đó, bạn chọn mục Network và Airplane mode và tắt nó, cũng như bật wifi. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng công cụ xử lý sự cố wifi có sẵn trong Windows. Công cụ này sẽ kiểm tra nhiều thứ và tự động sửa chữa các lỗi phát hiện được. Để chạy nó, bạn hãy mở cửa sổ Control Panel bằng cách bấm phím có hình lá cờ Windows và phím chữ X, chọn Control Panel. Sau đó, bấm View network status and tasks (nằm dưới phần Network and Internet), rồi bấm lên dòng chữ Troubleshoot problems. Khi thực hiện, bạn có thể thử cả hai lựa chọn Network Adapter và Internet Connections troubleshooters.

Trước khi thực hiện, bạn hãy kiểm tra xem laptop đã được bật chế độ bắt sóng wifi hay chưa, bởi các laptop đều có nút (hoặc phím) tắt/mở wifi, hoặc điểm chạm cảm ứng. Nếu vẫn không kết nối được wifi, bạn thử tắt và mở lại thiết bị phát sóng wifi. Ngoài ra, khi kết nối wifi, nếu bạn thấy không có nhiều vạch sóng wifi thì có thể thay đổi vị trí đặt thiết bị phát sóng wifi để tăng cường độ sóng wifi. Trong một số trường hợp, bạn phải vào trang web của hãng sản xuất card wifi để download driver mới nhất dùng cho hệ điều hành Windows đang xài rồi cài đặt lại thì mới khắc phục được tình trạng không kết nối được wifi. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn nâng cấp hệ điều hành Windows XP lên Windows 7, hoặc Windows 8.

 Biến laptop xài Windows 8 thành điểm phát sóng wifi

Với Windows 8, bạn có thể biến laptop một điểm phát sóng wifi (hotspot), để chia sẻ từ kết nối Internet có dây (từ mạng LAN), hoặc từ USB 3G của laptop cho nhiều thiết bị khác. Chẳng hạn, khi ở khách sạn hay trường học, bạn có thể kết nối Internet cho laptop chạy Windows 8 nhưng lại không có mạng wifi để kể nối Internet cho smartphone hay máy tính bảng, thì phải dùng đến tính năng Virtual Hotspot có sẵn trong Windows 8. Rất tiếc là Microsoft không xây dựng công cụ để thao tác nhanh tính năng Virtual Hotspot nên bạn phải dùng đến cửa sổ dòng lệnh CMD. Để thực hiện, bạn bấm phím có hình lá cờ Windows và phím chữ X để mở menu Power User, rồi bấm vào chữ Command Prompt (Admin) hoặc PowerShell (Admin). Sau đó, bạn gõ lệnh netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=NetworkName key=Password vào cửa sổ Command Prompt (hoặc cửa sổ PowerShell). Trong đó, NetworkName là tên mạng wifi tạo ra, còn password chính là mật khẩu của mạng wifi đó.

Tiếp theo, bạn gõ lệnh netsh wlan start hostednetwork để kích hoạt điểm phát sóng wifi vừa tạo. Chưa hết, bạn cần kích hoạt tính năng Internet Connection Sharing để các thiết bị kết nối vào wifi vừa tạo. Bạn mở Control Panel, bấm View network status and tasks, rồi bấm vào Change adapter settings, bấm chuột phải vào hình đại diện của kết nối Internet, chọn Properties > Share và đánh dấu chọn trước hàng chữ Allow other network users to continue through this computer’s Internet connection. Đến khi không muốn phát sóng wifi nữa, bạn gõ lệnh netsh wlan stop hostednetwork vào cửa sổ Command Prompt, hoặc tắt và mở lại máy tính.