VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Khai thác sức mạnh sound onboard từ dòng chipset của Realtek


Khi sound onboard mới xuất hiện, nó chỉ là một chip xử lý âm thanh đơn giản, cho chất lượng âm thanh “vừa đủ nghe”. Đến nay, chất lượng của chúng đã được cải thiện khá nhiều, không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu nghe nhạc, xem phim mà nó còn tích hợp các tính năng hiện đại của dòng soundcard cao cấp.


High Definition Audio là một chuẩn âm thanh thế hệ mới do Intel, Realtek và Microsoft cùng phát triển. Chuẩn âm thanh này mang đến nhiều tính năng cao cấp như: xử lý âm thanh 24bit, hỗ trợ công nghệ AC3 và DTS... Trong đó phải kể đến tính năng Multi Streaming, cho phép bạn phát hai nguồn âm thanh độc lập trên cùng một kênh.

1. Multi Streaming - Phát hai nguồn âm thanh độc lập trên cùng một kênh:

Công nghệ MultiStreaming cho phép bạn mở hai ứng dụng (như game và nhạc) với hai kênh truyền độc lập. Nghĩa là bạn có thể nghe nhạc qua loa và game qua headphone. Công nghệ này được giới thiệu lần đầu trong dòng chipset 915Express của Intel, và đến nay nó được sử dụng rộng rãi trên các dòng mainboard thế hệ mới sử dụng các codec ALC860/880/882/883/888... của Realtek.

l Thiết lập jumper:

- Thông thường trên các mainboard thế hệ trước, khu vực phía sau thùng máy (backpanel) thường có 3 hay 4, 5 lỗ cắm (tùy loại mainboard). Đối với các mainboard mới, bạn sẽ có thêm một đầu nối thứ hai (các chấu màu vàng) nằm ngay trên mainboard, đầu nối này có nhiệm vụ chuyển âm thanh ra mặt trước (frontpanel) và hoàn toàn độc lập với các ngõ cắm của backpanel. Đây cũng chính là kênh phụ thứ 2 dùng làm điều khiển cho Multistreaming.

- Để thực hiện việc đấu nối các chân cắm này ra khu vực cổng trước, bạn cần phải sử dụng các case hỗ trợ dưới dạng chân cắm như GND, SPK_R, SPK_L... không sử dụng dạng case có dây cắm sẵn. Sau đó bạn tiến hành đấu nối (có thể xem sách hướng dẫn mainboard để biết cách sử dụng).

l Thiết lập BIOS:

- Ngoài việc thiết lập jumper trên mainboard, bạn cần đảm bảo hai tính năng Front Panel Audio ASF (Advanced streaming format) đều phải ở trạng thái Enable. Khi đó tính năng này sẽ được kích hoạt và có hiệu lực.

l Cài đặt trình điều khiển:

- Nếu mainboard hỗ trợ và bạn đã thiết lập cũng như cấu hình đầy đủ các bước trên thì khi cài đặt trình điều khiển của Realtek, bạn sẽ thấy tính năng Enable Playback Streaming. Nếu không thấy xuất hiện tính năng này, đó là do main không hỗ trợ hay tính năng này đã bị disable từ nhà sản xuất.

- Tiếp theo, bạn hãy tải về trình điều khiển Realtek WDM 1.51 tại địa chỉ: http://tinyurl.com/29rxcaSau đó tiến hành cài đặt. Khi cài đặt xong, truy cập vào trình điều khiển HD Audio Manager. Tại đây, chọn thẻ Mixer và truy cập vào tính năng Mixer Toolbox, đánh dấu check vào ô Enable Playback Multi-Streaming để tính năng này có hiệu lực.

- Khi tính năng này được bật, hệ thống Master Volume hay Sound and Audio Devices của Windows sẽ xuất hiện thêm một kênh thứ hai (HD Audio 2nd Output). Bạn có thể cấu hình ứng dụng phát để sử dụng kênh thứ hai này như một nguồn phát riêng biệt. Mặc định Realtek’s sẽ sử dụng kênh truyền chính (HDA Primary) để làm kênh phát, vì vậy để có thể nghe được nguồn âm thanh thứ hai đòi hỏi việc cấu hình ứng dụng phát này phải khác với kênh truyền mặc định và ngược lại. Cụ thể đối với ứng dụng WMP, bạn truy cập vào Now Playing > More Options Devices > Speakers. Bấm đôi vào Speakers. Tại phần Audio Device to use, bạn chọn Directsound Realtek HD Audio 2nd output để WMP sử dụng kênh phát thứ hai làm kênh cho ứng dụng.

- Để kiểm tra lại chức năng này có hoạt động thực sự hay chưa, bạn hãy phát cùng lúc hai nguồn âm thanh (Ví dụ: Herosoft và WMP). Khi đó Herosoft sẽ sử dụng kênh phát mặc định và WMP sẽ sử dụng kênh thứ hai (do bạn thiết lập ở trên). Nếu bạn nghe âm thanh phát ra trên hai nguồn là khác nhau thì tính năng Multi Streaming đã được bật và cấu hình đúng.

2. Thêm kênh phát cho thiết bị xuất:

Thông thường khi cài đặt các trình điều khiển audio, nếu bạn không tùy chọn cấu hình hệ thống là 4.1 hay 5.1 thì Windows và trình điều khiển của sound card mặc định sẽ chọn chế độ Stereo (2 speakers). Chính vì vậy, nếu đang cắm jack vào ngõ Out (Front) và muốn sử dụng thêm headphone thì bạn phải tháo jack cắm của loa rồi thay vào headphone. Trường hợp muốn sử dụng cả hai thiết bị thì bạn cần tăng thêm kênh phát cho chúng.

Điều này thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc truy cập vào hệ thống điều khiển Audio của soundcard và thay tùy chọn từ Stereo sang 4.1, khi đó ngõ Line in sẽ được thay bằng ngõ Rear Speaker và bạn cứ việc cắm headphone vào ngõ này là sẽ nghe được âm thanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách này cho các dòng soundcard khác như: Soundmax Cadenza ADI1980...

TRẦN LÊ TRUNG HẬU