VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Khôi phục lại các chương trình bị đóng nhầm cửa sổ


Bạn có thói quen mở nhiều cửa sổ của nhiều ứng dụng cùng 1 lúc? Vậy đã có bao giờ bạn tắt phải một chương trình mà bạn không cố ý tắt nó ? Ví dụ, bạn đang mở một vài cửa sổ trình duyệt, chẳng hạn như hộp mail của bạn, chương trình soạn thảo văn bản và một chương trình sửa ảnh như Photoshop. Bạn muốn tắt chương trình Photoshop nhưng chẳng may bạn kích nhầm vào nút “X” của cửa sổ trình duyệt, do đó mà tắt luôn trình duyệt và các tab đang mở.

Bây giờ bạn phải mở lại các cửa sổ trình duyệt và load tất cả những trang bạn đã mở trước đó, đó là trương hợp nếu bạn còn nhớ địa chỉ các trang web mình đang truy cập ! Còn nếu không nhớ thì thật phiền cho bạn. Và muốn mở lại những trang đó chí ít bạn cũng phải mất đến vài phút để chờ các trang web được load hết, khá là lâu và phiền phức. Nhưng tại sao bạn không thử tiết kiệm thời gian và sức lực của mình bằng cách sử dụng GoneIn60s. Hẳn sẽ rất có ích cho bạn

GoneIn60s là một ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn giải quyết vấn đề nhỏ này. Về cơ bản , khi nào bạn kích vào nút X trên bất cứ chương trình nào, GoneIn60s sẽ thông báo với Windows dừng hủy bỏ tiến trình hoạt động của chương trình đó trong hơn 60 giây, do đó nó tạo cho bạn một cơ hôị để ngay lập tức load nó trở lại tình trạng nguyên mẫu trước khi bạn đóng nhầm. Nếu sau hơn 60 giây mà bạn tiến hành khôi phục lại chương trình đó (nghĩa là việc tắt cửa sổ của chương trình là do bạn chứ không phải “tai nạn” thì tiến trình của chương trình đó sẽ tự động giải phóng khỏi bộ nhớ tạm thời của hệ thống)

Đầu tiên, bạn download chương trình tại đây. Sau khi download, bạn kích hoạt file vừa download được để sử dụng ngay mà không cần phải cài đặt. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ trên khay hệ thống, mọi thác tác của chương trình đều được tiến hành bằng việc click chuột phải vào biểu tượng này.

Bây giờ ta hãy cùng nói qua tính năng chính của GoneIn60s. Ví dụ, bạn sử dụng Internet Explorer mở cùng 1 lúc nhiều tab khác nhau để duyệt web, nhưng không may lại tắt nhầm của sổ của IE. Thông thường, bạn sẽ phải mở lại cửa sổ của IE rồi lần lượt truy cập vào từng trang web ở mỗi tab, việc này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Nhưng bây giờ, sau khi bạn phát hiện ra rằng mình vừa tắt nhầm cửa sổ của IE, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng của chương trình và chọn Recover All hoặc chọn tên của chương trình mà bạn muốn khôi phục (mà cụ thể ở đây là Internet Explorer). Nếu bạn tắt “nhầm” cùng lúc nhiều chương trình thì sau khi chọn Recover All, cửa sổ của các chương trình này sẽ được xuất hiện trở lại, ngược lại, bạn chỉ việc chọn 1 trong các chương trình vừa tắt để khôi phục lại nó. Thật  đơn giản.

Về cơ bản, GoneIn60s hành động như một người trung gian . Khi bạn tắt cửa sổ của chương trình, nó sẽ ghi nhận yêu cầu của bạn truớc khi hệ thống làm điều đó, đợi 60 giây và sau đó gởi yêu cầu đó đến hệ thống của bạn. Lúc này hệ thống mới chinh thức kết thúc chương trình mà bạn vừa chọn tắt.

Ứng dụng này cũng có một vài tùy chọn cho chương trình mà bạn muốn thay đổi, bao gồm thay đổi khỏan thơi gian mà chương trình duy trì trước khi để cho Windows giải phóng chương trình, thêm những chương trình mà tắt trực tiếp không cần thông qua GoneIn60s... Để thiết lập các tùy chọn này, bạn kích chuột phải vào biểu tượng của chương trình và chọn Settings. Cửa sổ GoneIn60s Settings sẽ được hiện ra.

- Tại mục Time to wait chính là khoảng thời gian để duy trì hoạt động của tiến trình. Trong khoảng thời gian này bạn còn có thể khôi phục lại chương trình, sau khi khoảng thời gian này kết thúc, chương trình sẽ tự động giải phóng.

- Mục Programs to Ignore chính là mục để bạn thêm vào tên của những chương trình mà bạn có thể tắt ngay, không cần thông qua GoneIn60s. Chẳng hạn bạn thường xuyên sử dụng chương trình calculator (máy tính) của Windows để tính toán. Sau khi sử dụng xong, nếu bạn muốn tắt trực tiếp chương trình này thay vì phải thông qua GoneIn60s, bạn chỉ việc điền calc.exe (tên tiến trình của chương trình Calculator) vào khung Programs to Ignore. Cách xác định tên của các tiến trình rất đơn giản, khi bạn mở cửa sổ Settings của GoneIn60s, bạn chỉ việc rê chuột đến cửa sổ của các chương trình thì tên tiến trình tương ứng với chương trình đó sẽ được hiển thị cho bạn rõ. (chẳng hạn ở ví dụ trên calc.exe là tên tiến trình tương ứng của chương trình Calculator)

- Ngoài ra còn có mục Kill Windows, về cơ bản tùy chọn này có nghĩa là sau  thời gian 60 giây kết thúc, nó sẽ không hỏi bạn lưu trữ những thay đổi của chương trình hay không. Chẳng hạn bạn đang sử dụng Notepad để soạn thảo văn bản và bạn tắt nhầm cửa sổ của Notepad, sau 60 giấy, nếu bạn đánh dấu vào tùy chọn Kill Windows thì Notepad sẽ tự động thoát khỏi Windows thay vì hiển thị thông báo bạn có muốn save lại nội dung hay không. Do vậy bạn không nên đánh dấu vào tùy chọn này.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của GoneIn60s đó là nó chỉ có thể khôi phục lại các sổ của chương trình mà bạn đóng lại bằng cách click vào nút X ở góc phải hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl – F4, ngòai ra nếu bạn click chuột phải vào cửa sổ của chương trình trên thanh Taskbar và chọn Close thì GoneIn60s lại không thể khôi phục lại được. Dù vậy, hạn chế này cũng không thực sự quá to tát gì, bởi vì chẳng ai click chuột phải lên taskbar mà lại tắt nhầm cửa sổ cả. Phần lớn chúng ta đều đóng nhầm cửa sổ khi click vào dấu X.

Tóm lại, cách sử dụng đơn giản và nhỏ gọn cũng như miễn phí là các đặc điểm nổi bật của GoneIn60s. Có thể nói rằng, với sự giúp của GoneIn60s thì những sự cố “đãng trí” đóng nhầm các cửa sổ ứng dụng của bạn sẽ được khắc phục và tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Thủy Trần