VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Kinh nghiệm sử dụng mực bơm lại


Hiện nay trên thị trường, mực bơm lại không chính hãng có giá khá rẻ so với mực bơm lại của chính hãng. Nếu so sánh với mực mới chính hãng thì nó càng rẻ hơn, gấp 10 - 20 lần. Chất lượng mực bơm này cũng tạm được, tất nhiên không bằng mực bơm lại của chính hãng, nó có thể dùng cho các loại máy in HP, Canon, Lexmark... Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự bơm mực và bảo quản hộp mực cho đúng. Còn quyết định mua mực bơm chính hãng hay không chính hãng là tùy thuộc vào bạn.

Dụng cụ chuẩn bị:

- Một bơm tiêm chứa 20 ml mực bơm (mua ở cửa hàng tin học), bao gồm ống bơm và kim tiêm.

- Một kim tiêm (cỡ lớn), đường kính khoảng 1 mm (mua ở cửa hàng bán dụng cụ y khoa, hay quầy thuốc, hoặc tại cửa hàng tin học, bạn xin họ cho xem mẫu kim tiêm).

- Một hộp mực đã hết nhẵn mực, khăn giấy trắng sạch và giấy in thử.

Thao tác bơm mực:

- Nếu bạn không muốn mạo hiểm khui một cái lỗ để bơm mực vào, lỡ hư hộp mực không được bảo hành thì sao? Lần bơm mực đầu tiên bạn nên đến cửa hàng mà bạn mua mực, nhờ họ khui cho bạn cái lỗ để bơm mực, những lần bơm sau bạn chỉ việc dùng lỗ đó mà không cần phải khui lỗ nào khác nữa. Cách làm này rất chắc ăn cho các bạn chưa có kinh nghiệm.

- Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì sẽ làm như sau: Cầm hộp mực lên thẳng góc với mặt đất, không cầm vào bản mạch điện tử của hộp mực, tìm đến tem dán bảo hành, thường thì tem này dán đè lên cái lỗ dùng để bơm mực. Bóc tem ra (đồng nghĩa với việc không còn được bảo hành), bạn sẽ thấy cái lỗ được giới hạn rõ ràng bằng một vòng tròn hay vuông, dùng kim tiêm đâm thẳng góc vào cái vòng này với “lực đẩy” vừa phải, rồi xoay theo chiều kim đồng hổ để khui lỗ đến khi cây kim nhẹ đi đột ngột như chọc vào khoảng không thì bạn đã thành công rồi đó. Làm xong rút kim ra.

- Bước tiếp theo là bơm mực, tay trái cầm hộp mực thẳng góc với mặt đất, tay phải cầm bơm tiêm chứa 20 ml mực bơm, đưa bơm tiêm đến cái lỗ vừa khui và bơm theo chiều thẳng đứng. Kinh nghiệm cho thấy chỉ nên bơm 70% thể tích hộp mực, ví dụ hộp mực in phun Lexmark có thể tích là 10 ml, bạn chỉ bơm 7 ml. Để biết thể tích hộp mực của bạn là bao nhiêu thì bạn hãy hỏi cửa hàng khi mua hay gọi điện thoại. Sau khi bơm xong, bạn “chậm” đầu phun khoảng 3 lần vào khăn giấy trắng rồi để nó nằm, chờ 5 phút, mục đích để đầu phun khô, không bị mực thấm nhiều. Làm xong bạn có thể dùng băng keo trong dán bít lỗ này lại. Sau đó bạn lắp hộp mực vào máy in.

Tiến hành in thử:

- Mở một file Word rồi in thử từng trang một, khoảng 4 - 5 trang đầu tiên, bạn sẽ thầy hiện tượng chữ “lem nhem”, đến trang thứ 6 (hoặc hơn tùy loại máy in) thì chữ sẽ bắt đầu hiện rõ nét. Lúc này bạn ngưng in thử, và kiểm tra xem đầu phun của hộp mực có bị tràn mực ra xung quanh hay không. Nếu có thì dùng khăn giấy lau sạch rồi lắp lại vào máy in, tiến hành in tiếp một trang nữa, rồi kiểm ra lại đầu phun. Nếu không bị tràn mực thì bạn đã thành công hoàn toàn.

- Giả sử bạn bơm 7 ml mực, vậy còn 13 ml thì dùng để làm gì? Bạn hãy đậy nắm kim tiêm lại, rồi cất bơm tiêm vào nơi thoáng mát và kín đáo, để dành cho những lần bơm sau. Đậy nắp kín thì mực có thể bảo quản được lâu.

Lưu ý:

Bạn chỉ nên dùng mực bơm lại không chính hãng khi bạn đang xài hộp mực “second hand”, hoặc các bạn có một hộp mực cũ đã bơm lại mực nhiều lần. Nếu là hộp mực “xịn”, mới hết mực lần đầu thì nên mang đến các đại lý hay trạm bảo hành để nhờ bơm mực chính hãng.

TRẦN MẠNH HÀ