VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Kool Moves công cụ thiết kế flash dễ dàng


Flash (*.swf), được hãng Macromedia phát triển, là chuẩn đồ họa, âm thanh giúp tăng tính tương tác của các trang web. Có thể nói flash là một định dạng multimedia “súc tích” vì chỉ với dung lượng nhỏ mà nó có thể chứa cả âm thanh, ảnh động. Không chỉ được ứng dụng nhiều trong thiết kế web, flash còn được sử dụng rộng rãi làm phương tiện giải trí nhờ việc tạo ra những đoạn phim hoạt hình vui nhộn, những clip ca nhạc dễ thương hay những trò chơi thú vị.

Thiết kế flash không khó và là niềm say mê của đông đảo bạn trẻ trên thế giới. Những công cụ thiết kế flash cũng không ít, phổ biến nhất là Macromedia Flash. Tuy nhiên, nếu dễ sử dụng là điều bạn cần thì xin giới thiệu đến các bạn chương trình Kool Moves. Đây là một công cụ thiết kế flash chẳng những dễ sử dụng mà còn mạnh nữa. Kool Moves tổ chức 4 cấp độ cao dần: Wizard, Basic, Advanced, Cartoon - mặc định là Advanced.

Bản dùng thử (demo), vẫn có hầu như đầy đủ các tính năng của bản thương mại, có thể download từ: http://www.koolmoves.com/download.html

Bây giờ bạn sẽ tìm hiểu một công việc đơn giản nhất: tạo banner cho trang web với các hiệu ứng chữ - hình ảnh. Công việc này được thực hiện qua các bước sau:

- Chèn hình: bạn bấm công cụ Import Image... và chọn file hình ảnh lưu trong máy.

- Chèn chữ: bạn chọn công cụ hình chữ T (không nằm trong hình hộp). Bấm công cụ (khi ấy có hình dấu + ) vào chỗ bạn muốn chèn, một hộp thoại hiện ra, bạn chỉ cần nhập dòng chữ, chọn font chữ, kiểu, cỡ v.v... Đặc biệt, Kool Moves có hỗ trợ mã VNI.

- Tô màu cho chữ bằng công cụ Shape Fill.

- Chọn hiệu ứng cho chữ với menu Effects.

Kool Moves có sẵn nhiều hiệu ứng cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể tự tạo hiệu ứng mà mình thích (xem thêm trong menu Help). Với mỗi hiệu ứng, hãy thay đổi các thông số cho thích hợp.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể xuất ra thành một file SWF, hoặc file SWF và file HTML. File HTML nhằm để xem file SWF đó khi trong máy không có chương trình xem flash. Làm tới đâu, bạn có thể xem tới đó bằng cách vào menu Play > Play in Web Browser.

Trên đây là cách tạo một flash đơn giản nhất. Bạn có thể nghiên cứu thêm trong phần Help của chương trình.

Ngoài ra, các bạn có thể tải thêm phần hướng dẫn từ: http://www.koolmoves.com/support.html

NGUYỄN HỒNG QUÂN