VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Kỹ thuật lắp đặt và khắc phục sự cố các outlet ở khách sạn


Trong mục “Doanh nghiệp trả lời” trên LBVMVT số 263, có bạn hỏi về công việc của một kỹ thuật viên tin học ở một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Tôi thấy rằng, một trong các kỹ năng thường được sử dụng và kỹ thuật viên lúc đầu mới vào nghề cũng hay bỡ ngỡ là lắp đặt và khắc phục sự cố các outlet trong các tòa nhà cao tầng nói chung và trong các khách sạn nói riêng. Bài viết sau đây sẽ nêu vài hướng dẫn thực tế, hy vọng sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn mới bắt đầu nghề IT tại những nơi này.

Face plate 1 port

Face plate 2 port

Công dụng của outlet

Như chúng ta biết, một tòa nhà khách sạn thường có một số tầng (ví dụ có 20 tầng), mỗi tầng thường có một số phòng (ví dụ có 20 phòng). Thông thường hệ thống mạng của một tòa nhà khách sạn là: từ phòng server có switch (ví dụ đặt ở tầng hầm của khách sạn) kéo cáp mạng lên mỗi tầng (ví dụ kéo 20 sợi cáp mạng lên 20 tầng), rồi từ mỗi tầng có 1 switch riêng (gọi là switch tầng), ta lại kéo cáp mạng đến các phòng (ví dụ kéo 20 sợi cáp mạng đến 20 phòng), và cuối cùng là được cố định vào một thiết bị gọi là outlet trên tường trong phòng. Khi khách vào thuê phòng muốn sử dụng Internet thì chỉ cần cắm cáp mạng (thường mỗi phòng có để sẵn một dây cáp mạng trong hộc bàn) từ outlet vào laptop của mình là sử dụng được Internet. Do số lượng khách ra vào các phòng là rất lớn, và nhu cầu sử dụng Internet cao, nên việc khách phải cắm cáp mạng vào outlet và rút cáp mạng ra khỏi outlet là rất nhiều, dẫn đến modular jack trong box bị bung ra khỏi chốt cố định từ face plate, và các chân tiếp xúc trong modular jack bị lệch ra khỏi gờ cố định, vv... Do đó, việc lắp đặt, sửa chữa các outlet được coi là thường xuyên ở các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.

Các loại outlet

Thông thường các khách sạn sử dụng các outlet 1 port hoặc outlet 2 port. Với bộ outlet 1 port thì gồm có các thành phần: face plate 1 port, 1 modular jack, 1 box. Ví dụ với bộ AMP outlet 1 port chuẩn Cat 5 thì có giá khoảng 83.000đ (tương đương 5 USD). Còn với bộ outlet 2 port thì gồm có các thành phần: face plate 2 port, 2 modular jack, 1 box. Ví dụ với bộ AMP outlet 2 port chuẩn Cat 5 có giá khoảng 116.200đ (tương đương 7 USD).


Cố định box vào tường

Chuẩn bị

Các thiết bị cần thiết cho việc xử lý các outlet gồm: 1 tua-vít đầu dẹp dùng để mở nắp box và chỉnh các chân tiếp xúc, 1 punch down tool dùng để cố định cáp mạng vào các rãnh của modular jack.

Trước khi đi vào kỹ thuật lắp đặt các outlet, cũng xin nói thêm tính thẩm mỹ là điều kiện đầu tiên được đặt ra khi lắp đặt bất kỳ thiết bị gì trong các phòng của khách sạn, vì khách nước ngoài rất coi trọng yếu tố này. Hầu hết các dây nhợ đều được đi trên trần và hoàn toàn âm tường.

Các bước lắp đặt một outlet (áp dụng luôn cho outlet 1 port và 2 port):

1. Đi dây cáp mạng từ switch tầng đến mỗi phòng của khách: Ở bước này, dây cáp mạng từ switch tầng được đi trên trần đến phòng của khách. Khi đến phòng của khách, cáp mạng được kéo âm tường xuống vị trí bàn làm việc của khách, sau đó tuồn dây cáp mạng qua box (từ sau ra trước) và cố định box vào tường.

Modular jack

Thứ tự bấm cáp
mạng theo chuẩn
586A và 586B

2. Cố định cáp mạng vào các rãnh của modular jack: Ở bước này, các bạn chú ý là các modular jack (có 8 rãnh tương ứng với cáp xoắn 4 đôi) thường có nhãn ghi là chuẩn 586A và 586B ở hai bên hông. Điều này có nghĩa là khi chúng ta bấm cáp mạng ở đầu bên switch tầng là 586B thì ở đầu bên này cũng cố định cáp mạng vào các rãnh của modular jack theo chuẩn 586B. Cũng ở bước này, khi sử dụng dụng cụ punch down tool để cố định cáp mạng vào rãnh của modular jack, chú ý là để lưỡi dao của punch down tool phía bên ngoài modular jack để cắt các dây thừa sau khi cố định cáp mạng vào rãnh của modular jack.

Cách bấm cáp mạng theo chuẩn 586A và 586B:

- Chuẩn 586A: 1. Trắng xanh lá, 2. Xanh lá, 3. Trắng cam, 4. Xanh dương, 5. Trắng xanh dương, 6. Cam, 7. Trắng nâu, 8. Nâu.

- Chuẩn 586B: 1. Trắng cam, 2. Cam, 3. Trắng xanh lá, 4. Xanh dương, 5. Trắng xanh dương, 6. Xanh lá, 7. Trắng nâu, 8. Nâu.

Dụng cụ  punch down tool

3. Cố định modular jack vào các chốt của face plate: Mặt đằng sau của các face plate có các chốt để chúng ta cố định modular jack vào. Nếu sử dụng face plate 1 port thì cố định 1 modular jack vào, còn nếu sử dụng face plate 2 port thì cố định 2 modular jack vào.

4. Đóng face plate vào box:  Ở bước này, sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước trên bạn chỉ việc dùng tua-vít đầu dẹp siết ốc để cố định face plate vào box. Chú ý là khi mua bộ outlet sẽ có 2 con ốc kèm theo.

Nhấn cáp vào
rãnh của modular
jack

Tới đây, coi như thao tác lắp đặt outlet đã xong. Và trong tương lai, khi có sự cố với các chân tiếp xúc của modular jack bị lệch ra khỏi gờ cố định (do dùng thường xuyên), hoặc các modular jack bị bung ra khỏi các face plate (do khách đẩy quá mạnh), thì việc đầu tiên là dùng tua-vít đầu dẹp mở face plate ra khỏi box (được khóa bằng 2 con ốc). Nếu modular jack bị bung ra khỏi face plate thì cố định lại vào các chốt của face plate. Còn nếu chân tiếp xúc của modular jack bị lệch ra khỏi gờ cố định thì dùng tua-vít đầu dẹp bẩy hai chốt bên hông để lấy phần mạch bên trong của modular jack ra ngoài để chỉnh lại các chân tiếp xúc, xong rồi cắm vào lại.

P.M.D.