VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Kỹ thuật viên truyền hình: Không lo thiếu việc


Nguyễn Quang Hưng vừa tốt nghiệp khóa đào tạo trung cấp về quay phim tại Trường Cao đẳng TH. Ngay lập tức, anh được tuyển vào vị trí nhân viên sản xuất hậu kỳ các chương trình truyền hình, phim quảng cáo, phim truyền hình của một công ty truyền thông.

Hưng cho biết: "Các bạn học biên tập còn lo, chứ "dân" kỹ thuật ra đến đâu là hết đến đó. Cơ hội việc làm của chúng tôi khá thuận lợi".

Ông Ngô Minh Đức - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Truyền hình - nơi đào tạo hàng vạn công nhân kỹ thuật, KTV, phóng viên biên tập, phóng viên quay phim... bổ sung nguồn nhân lực cho TH cả nước - cho biết: "Hàng năm chúng tôi đào tạo khoảng 600 học viên hệ CĐ, 300 học viên hệ tại chức và liên kết đào tạo khoảng 150 học viên".

"Thử làm một phép tính đơn giản, cả nước có 63 đài PT-TH các tỉnh, thành phố (mỗi đài hiện có khoảng 100-120 người), nếu chỉ tính nhu cầu thay thế hàng năm của các đài thì đã cần khoảng 300 KTV. Đó là chưa kể các tỉnh đều có đài cấp huyện, xã cũng có nhu cầu về KTV, biên tập viên. Ngoài ra nhu cầu đến từ các công ty truyền thông cũng rất lớn".

Theo ông Đức, trường đang đào tạo các chuyên ngành: Báo chí truyền hình, quay phim, đạo diễn, kỹ thuật sản xuất chương trình, kỹ thuật truyền dẫn phát sóng, kỹ thuật ánh sáng, kỹ thuật âm thanh, tin học ứng dụng trong truyền hình, tin học quản lý... Tất cả các chuyên ngành này hiện đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực. Nhiều công ty truyền thông, công ty quảng cáo, các hãng phim... đã gửi nhu cầu tuyển về trường nhưng số lượng đáp ứng có hạn. Nhiều học viên có tay nghề khá đã tự đứng ra mở cửa hàng sửa chữa hoặc dịch vụ quay phim.

Nắm bắt được nhu cầu lớn từ các công ty sản xuất chương trình TH và các đài TH cáp, công ty Dịch vụ Truyền thanh - TH Hà Nội đã mở trung tâm đào tạo nhân lực cung cấp cho cơ quan chủ quản và các đài TH cáp địa phương. Bà Âu Phương Lan - Trưởng phòng Hành chính cho biết: "Lợi thế của học viên tại đây là được thực tập trên thiết bị thực tế tại các đài TH cáp và khi tốt nghiệp có cơ hội vào làm việc tại TH cáp Hà Nội, TH cáp Bắc Ninh... Với công nghệ TH thời số hóa, chỉ lo thiếu người chứ không lo thiếu việc".

Theo NGỌC LAN - Lao động